Nói đến ô nhiễm môi trường nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các loại ô nhiễm về môi trường đất, nước, không khí… chứ ít người nghĩ đến khái niệm ô nhiễm nhiệt. Vậy ô nhiễm nhiệt là gì và nó để lại những hậu quả như thế nào đối với cuộc sống của con người? Cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây, của công ty vệ sinh môi trường Phú Ngọc để có những thông tin hữu ích, về hiện tượng ô nhiễm nhiệt đang diễn ra.

Hiện tượng ô nhiễm nhiệt là gì?

Hiện tượng ô nhiễm nhiệt
Hiện tượng ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm nhiệt được hiểu chính xác là tình trạng nguồn nước tự nhiên và không khí bị thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột. Điều này khiến cho các thành phần các chất trong chúng, bị biến đổi cấu trúc hữu cơ sinh thái bị phá vỡ.

Ô nhiễm nhiệt diễn ra ngày càng nhiều do nguồn nhiệt tỏa ra từ các thiết bị nhiệt hàng ngày, do máy móc hoạt động. Nguồn nhiệt này được thải ra môi trường không khí, môi trường đất nước làm cho nhiệt độ tăng lên đột ngột cao hơn mức bình thường. Hiện nay theo các nhà khoa học ước tính mỗi năm nhiệt độ trái đất tăng lên từ 3 – 5 độ C. Như vậy tình trạng ô nhiễm nhiệt diễn ra ngày càng nhiều hơn, điều này sẽ có tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng ô nhiễm nhiệt?

Tình trạng ô nhiễm nhiệt diễn ra ngày càng nhiều là do những nguyên nhân chủ quan và khách quan sau:

Ô nhiễm nhiệt do nước thải làm mát trong sản xuất điện và các nhà máy công nghiệp

Nguồn nước sử dụng để làm lạnh máy móc và cân bằng máy móc, sau đó được thải trực tiếp ra môi trường. Trong nguồn nước này khi được thải ra môi trường thường rất nóng, sức nóng của nó sẽ làm chết các sinh vật sống trong nước hoặc làm biến đổi nguồn ghen.

Quá trình đô thị hóa

Dòng chảy đô thị đang diễn ra nhanh trên thế giới nó cũng có tác động đáng kể đến hiện tượng ô nhiễm nhiệt. Khi trời mưa xuống nguồn nước mưa chảy qua các bãi đậu xem đường nhựa và vỉa hè nắng nóng… Nhiệt độ nóng bốc hơi lên làm tăng nhiệt độ không khí và tăng nhiệt độ của nguồn nước ngầm.

Đất bị xói mòn

Hiện tượng đất bị sói mòn đang diễn ra mạnh sẽ khiến cho nguồn nước ngầm tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời. Sức nóng của mặt trời sẽ góp phần tiêu diệt quần xã sinh vật thủy sinh trong nước.

Tình trạng chặt phá rừng

Những cánh rừng xanh tốt và thảm thực vật bên trong, được ví như là lá phổi xanh để tre mát điều hòa bầu khí quyển. Nhưng hiện nay tình trạng chặt phá rừng đang diễn ra tràn lan, khiến cho sinh vật và thực vật phải tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Điều này sẽ khiến cho Nhiệt lượng hấp thu vào vỏ trái đất cao hơn, làm cho nhiệt độ của trái đất tăng lên. Dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng đang diễn ra ngày một nhiều hơn.

Cháy rừng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhiệt
Cháy rừng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhiệt

Nguyên nhân tự nhiên dẫn đến hiện tượng ô nhiễm nhiệt

Hoạt động của núi lửa ngầm dưới lòng đất, lòng biển cũng làm tăng nhiệt độ của nước điều này có những tác động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Hậu quả của ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm nhiệt là nguồn ô nhiễm gây ra những tác động nghiêm trọng, đối với cuộc sống của con người và môi trường tự nhiên.

Hậu quả của ô nhiễm nhiệt đối với cuộc sống con người

Ô nhiễm nhiệt gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và sự phát triển của kinh tế xã hội. Những tác động của ô nhiễm nhiệt có thể kể đến như:

  • Nhiệt độ cao sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước, khiến cho các sinh vật sống trong nước phải chịu môi trường yếm khí. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của con người.
  • Nguồn nước thải từ các nhà máy xí nghiệp có nhiệt độ cao và nhiều độc tố được thải trực tiếp vào môi trường tự nhiên. Làm ô nhiễm nguồn nước ngầm gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người và động vật, bệnh ung thư ngày càng tăng cao cũng là do nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm.
Tác động của ô nhiễm nhiệt đối với môi trường
Tác động của ô nhiễm nhiệt đối với môi trường

Hậu quả của ô nhiễm nhiệt đối với môi trường tự nhiên

  • Ô nhiễm nhiệt là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất đa dạng sinh học, bởi các loài vật có hiện tượng di chuyển đến vùng nước sạch không bị ô nhiễm.
  • Nhiệt độ trong nước thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến các loài cá, sinh vật chết hàng loạt.
  • Ô nhiễm nhiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản cảu các động vật và thực vật trong nước.
  • Gây ra tình trạng hiệu ứng nước nóng làm giảm sự hòa tan của oxy trong nước. Một số loài sinh vật bị thiếu ô xy sẽ chết hàng loạt điều nãy sẽ gây ra mất đa dạng sinh học trầm trọng.
  • Việc xả nước lạnh bất thường từ các hồ thủy điện sẽ gây ra hiện tượng hiệu ứng nước lạnh. Điều này sẽ khiến cho nhiều loài cá và các sinh vật không xương sống bị tiêu diệt.
  • Nhiệt độ của nước tăng giảm đột ngột sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt. Khiến cho các loại động thực vật không kịp thích nghi và chết hàng loạt.

Bài viết này đã chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về hiện tượng ô nhiễm nhiệt là gì? Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc gì, cần được giải đáp kỹ hơn hãy liên hệ trực tiếp đến số 0844.8888.12 của công ty Phú Ngọc sẽ được tư vấn miễn phí 24/24h.

>>>> Xem thêm: Nguyên nhân ô nhiễm môi trường là gì? Hậu quả và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.