Xã hội phát triển kéo theo cuộc sống của con người phát triển theo. Tuy nhiên cùng với sự tăng trưởng thần tốc là hàng loạt những hệ lụy khác mà nghiêm trọng nhất là ô nhiễm môi trường. Vậy nguyên nhân ô nhiễm môi trường là gì? Hậu quả và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải nhé!

Ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề nan giải
Ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề nan giải

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam hiện nay

Căn cứ trên số liệu thống kế về mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay tại Việt Nam cho thấy:

 • Mỗi năm, có tới hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật, 23 triệu tấn rác thải, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp và hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại được thải ra môi trường.
 • Hiện nay, trên cả nước có tới 283 khu công nghiệp đang thải ra hơn 550.000m3 nước thải thải ra ngày đêm nhưng chỉ có hơn 5%trong số đó được xử lý bằng hệ thống công nghệ.
 • Trên toàn quốc có tới 787 đô thị đang xả thải 3.000.000m3 nước thải ngày và đêm nhưng đều chưa được xử lý.
 • Hơn 458 bãi chôn lấp rác thải nhưng ¾ trong số đó không đạt tiêu chuẩn. Hơn 100 lò đốt rác hoạt động và thường xuyên thải ra khí dioxin và furan.

Hàng ngày, môi trường tự nhiên của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ hàng trăm nghìn tấn rác thải, hóa chất xả thải… Điều này khiến cho môi trường bị hủy hoại, ảnh hưởng tới hệ sinh thái và cuộc sống của con người. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường là gì?

Những dấu hiệu nhận biết môi trường đang bị ô nhiễm

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân ô nhiễm môi trường, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết khi môi trường đang bị ô nhiễm.

 • Không khí ô nhiễm
 • Nguồn nước bị nhiễm bẩn, nước sạch bị cạn kiệt
 • Nhiệt độ tăng lên, trái đất nóng dần lên
 • Băng tan, nước biển dâng cao
 • Lũ lụt, sạt lở diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn
 • Đất bị bạc màu, nghèo chất dinh dưỡng, nhiễm mặn
 • Khí hậu thay đổi ngày càng khắc nghiệt hơn, xuất hiện hạn hán, mưa đá, tuyết rơi…
 • Thêm nhiều bệnh tật lạ và nguy hiểm
 • Sâu bệnh tấn công mùa màng
Nước thải chưa được xử lý đổ ra môi trường
Nước thải chưa được xử lý đổ ra môi trường

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường là gì?

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường được các chuyên gia phân chia thành nhiều dạng khác nhau như:

Ô nhiễm do thiên nhiên

Ít ai biết được rằng hiện tượng thiên nhiên cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Ví dụ như khi có sóng thần, động đất, lũ lụt hoặc núi lửa phun trào… rất nhiều chất độc hại thải ra không khí gây ra tình trạng nhiễm độc nặng nề.

Chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp là yếu tố gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất. Chất thải công nghiệp chủ yếu được thải ra trong quá trình sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Không chỉ có các loại khí độc, còn có cả các chất thải rắn được thải ra đất hoặc nguồn nước, khiến cho đất, nước và không khí đều bị ảnh hưởng.

Chất thải từ phương tiện vận chuyển

Tại các thành phố lớn, lượng chất thải do các phương tiện vận chuyển gây ra tương đối lớn khiến cho không khí tại những khu vực này bị ô nhiễm trầm trọng. Hơn nữa, lượng chất thải này còn gây ra tình trạng tỷ lệ axit trong không khí tăng mạnh gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của con người.

Hóa chất sử dụng trong nông nghiệp

Ngày nay, nhiều người thường xuyên sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật nhằm hạn chế sâu bệnh cũng như để tăng năng suất cho cây trồng. Cụ thể là các loại thuốc trừ sâu bệnh, bảo vệ thực vật, phân hóa học. Đây cũng là nguyên nhân ô nhiễm môi trường.

Chất thải sinh hoạt

Con người là một trong số tác nhân khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Điều này bắt nguồn từ chất thải do con người thải ra môi trường trong quá trình sinh hoạt như rác, xác động vật, nilon, than củi… Những chất thải này khiến cho đất đai, không khí và cả nguồn nước đều bị ảnh hưởng.

Ô nhiễm môi trường do xây dựng...
Ô nhiễm môi trường do xây dựng…

Chất thải rắn khó xử lý

Không chỉ có chất thải sinh hoạt, các chất thải rắn khó xử lý vẫn đang hàng ngày thải ra môi trường. Bao gồm: rác thải vật tư, chất thải công nghiệp, chất thải ngành xây dựng, chất thải nông nghiệp…

Quá trình sản xuất

Nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp thường xuyên xả rác, xả khí trong quá trình sản xuất vào không khí, môi trường. Nhưng đây đều là những rác thải, khí hại khó khắc phục và gây ô nhiễm trầm trọng nếu chưa được xử lý phù hợp.

Một số dạng ô nhiễm môi trường thường gặp

Thông qua các nguyên nhân ô nhiễm môi trường, người ta chia thành nhiều dạng ô nhiễm khác nhau. Thường gặp là:

Ô nhiễm không khí

Không khí có mùi khó chịu, bụi mịn, tình trạng sương mù… đều là những dạng ô nhiễm không khí phổ biến thường gặp. Đây đều là những dạng ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Không chỉ có con người, hệ sinh thái và thảm thực vật đều là những nhân tố chịu ảnh hưởng.

Ô nhiễm nước

Nước bị nhiễm bẩn do chất thải, hóa chất thải vào nguồn nước được gọi là ô nhiễm môi trường nước. Khi nguồn nước bị bẩn, hệ sinh thái và con người đều phải chịu tác động xấu.

Ô nhiễm đất

Quá nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại… khiến cho đất bị thoái hóa, bạc màu và ô nhiễm. Đất đai đang ngày càng phải chịu nhiều tác động xấu và đồng thời cũng gây ảnh hưởng không tốt tới đời sống của con người.

Ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm biển

Không chỉ có môi trường nước, hiện nay, môi trường biển đang ngày một ô nhiễm nặng nề. Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển hàng đầu là do chất thải như rác thải, nhựa, tràn dầu, túi nilon… khiến cho biển và các sinh vật dưới biển phải gánh chịu hậu quả từ con người gây ra.

Ô nhiễm phóng xạ

Khi xảy ra các vụ nổ hoặc rò rỉ khiến cho trong không khí, nước… có chứa phóng xạ gây ra tình trạng ô nhiễm phóng xạ. Tình trạng này thường gây ra hậu quả vô cùng nguy hiểm tới con người.

Ô nhiễm tiếng ồn

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn thường diễn ra ở các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều dân cư. Tuy nhiên, tình trạng này về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt và sức khỏe của con người.

Ô nhiễm sóng

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin khiến cho hàng loạt loại sóng như sóng truyền hình, sóng điện thoại, sóng từ, sóng phóng xạ… cùng lúc xuất hiện gây ra tình trạng ô nhiễm sóng. Bộ não và cơ thể con người là những yếu tố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường còn để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

Tác động xấu đến sức khỏe con người

Từ những nguyên nhân ô nhiễm môi trường, theo đó là hệ quả khác như đất, nước, không khí bị ô nhiễm nặng nề, cùng với đó, tác động trực tiếp lên sức khỏe của con người. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều người bị mắc bệnh về đường hô hấp, ung thư và nhiều virus lạ bùng phát.

Ô nhiễm môi trường do khí thải
Ô nhiễm môi trường do khí thải

Tác động đến hệ sinh thái

Lượng rác và chất thải được thải ra ngày càng nhiều thì hệ sinh thái càng bị đe dọa. Dần dần, trái đất cũng không còn màu xanh của cây cối, sinh vật và thảm thực vật mất dần, con người cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tác động đối với kinh tế xã hội

Đơn cử như dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới đời sống kinh tế, xã hội của cả thế giới. Từ đó có thể kéo theo các ngành nông, công nghiệp đều bị ảnh hưởng và đời sống con người bị ảnh hưởng là tất yếu nếu như còn tiếp tục ô nhiễm môi trường.

Cách khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Dù môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng nhưng nếu mỗi con người chúng ta đều nghiêm túc áp dụng theo những điều dưới đây thì chắc chắn tình trạng này sẽ dần được khắc phục.

Bằng hành động

Đây là hành động thiết thực nhất trong việc cải thiện tình trạng ô nhiễm của môi trường. Chúng ta cần thường xuyên cổ vũ và tuyên truyền để mọi người cùng chung tay thực hiện các hành động như sau:

 • Hạn chế các nguyên nhân ô nhiễm môi trường
 • Trồng cây gây rừng
 • Trước khi xả rác thải cần phân loại trước
 • Đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định
 • Tiết kiệm điện, nước
 • Tập trung sử dụng các nguồn năng lượng đến từ tự nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió hoặc nước…
 • Xử lý rác, chất thải theo đúng quy trình.

Giám sát nghiêm túc công việc xử lý rác, chất thải của các doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp chưa xử lý triệt để các chất thải, rác thải khiến cho môi trường bị ảnh hưởng. Do đó, để chấm dứt tình trạng này, chúng ta cần nghiêm khắc kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp không thực hiện tốt việc xử lý chất thải, rác thải.

Hãy chung tay bảo vệ môi trường
Hãy chung tay bảo vệ môi trường

Khuyến khích người dân bảo vệ môi trường

Song song với hành động, mỗi người dân đều cần phải có ý thức giữ gìn môi trường. Từ đó mới có thể giảm tải ô nhiễm, giúp môi trường trở nên trong sạch.

Chúng ta đều có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như:

 • Phân loại và thu gom rác thải tập trung
 • Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên
 • Khuyến khích doanh nghiệp xử lý chất thải, rác thải đúng quy trình.

Trên đây là bài viết mà Công ty Thông cống nghẹt Phú Ngọc chia sẻ về nguyên nhân ô nhiễm môi trường và cách khắc phục. Hy vọng qua những thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những hậu quả do ô nhiễm môi trường gây ra và từ đó đưa ra những biện pháp bảo vệ môi trường hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.