Nhà vệ sinh là công trình phụ không thể thiếu trong các công trình xây dựng nói chung. Kích thước nhà vệ sinh như thế nào là đúng tiêu chuẩn hợp phong thủy nhất chắc chắn còn là ẩn số mà nhiều người chưa biết. Để giúp mọi người xây dựng được nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn về kích thước. ngày hôm nay công ty vệ sinh môi trường Phú Ngọc xin được chia sẻ đến các bạn, cách chọn kích thước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn mà không phạm phong thủy.

Xây nhà vệ sinh theo đúng kích thước mang lại lợi ích gì?

Kích thước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn mang đến cảm giác thoải mái
Kích thước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn mang đến cảm giác thoải mái

Nhà vệ sinh được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn kích thước, phù hợp với diện tích của từng ngôi nhà sẽ mang lại tính thẩm mỹ và sự hài hòa cho không gian của ngôi nhà. Nhà vệ sinh được xây dựng theo đúng kích cỡ sẽ làm cho con người phần nào xả được đi những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không gian nhà vệ sinh quá hẹp khiến cho con người khi bước vào bên trong sẽ có cảm giác bức bí khó chịu.

Những nhà vệ sinh có không gian rộng rãi, bố trí hợp phong thủy, màu sắc hài hòa sẽ tạo cho con người có được cảm giác thư giãn. Giảm bớt đi căng thẳng mệt mỏi sau một ngày lao động, làm việc vất vả. kích thước nhà về sinh ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của các thành viên trong mỗi gia đình.

Kích thước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Để tính được kích thước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn hay không? Bạn cần phải sựa vào diện tích tổng thể xây dựng của ngôi nhà và tổng thể thiết kế các phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp… Hiện nay có người ta thường xây dựng nhà vệ sinh theo 3 tiêu chuẩn kích thước sau:

Kích thước nhà vệ sinh trung bình nhất

Nhà vệ sinh có diện tích nhà vệ sinh tối thiểu ở khoảng 2,5m2 đến 3m2 trở lên. Với kích thước nhà vệ sinh này bạn có thể đặt các vật dụng vệ sinh cơ bản như: Bồn cầu, chậu rửa, vòi tắm… những nhà vệ sinh có diện tích trung bình thường được đặt ở phía cuối nhà hoặc dưới cầu thang. Lưu ý đây là diện tích nhà vệ sinh tối thiểu nhất nếu bạn thiết kế nhà vệ sinh có kích thước nhỏ hơn sẽ khiến không gian trở nên chật chội, mang lại cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Kích thước nhà vệ sinh vừa

Những nhà vệ sinh có diện tích vừa đạt tiêu chuẩ từ 4m2 đến 6m2 trở lên, đây là kích thước nhà vệ sinh vừa đạt tiêu chuẩn. Với tiêu chuẩn diện tích này bạn có thể bố trí: vòi hoa sen, bình nóng lạnh, bồn cầu, chậu rửa, bồn tiểu cho nam hoặc 1 tủ nhỏ để đồ.

Kích thước nhà vệ sinh vừa bạn có thể làm 1 tấm kính cường lực, hoặc rèm để tách biệt phòng tắm và phòng vệ sinh. Kích thước tiêu chuẩn của phòng tắm rơi vào khoảng từ 1200mm x 900mm là đẹp, hoặc 1000mm x 1000mm. Bạn nên chọn kính cường lực có độ dày từ 10 – 12mm, để cách âm và cách nhiệt tốt hơn.

Kích thước nhà vệ sinh cỡ lớn

Mẫu nhà vệ sinh cỡ lớn có vách ngăn phòng tắm
Mẫu nhà vệ sinh cỡ lớn có vách ngăn phòng tắm

Những nhà vệ sinh có kích thước lớn sẽ có diện tích trung bình từ 10m2 đến 12m2 trở lên. Không gian nhà vệ sinh có diện tích lớn bạn có thể thoải mái bố chí các thiết bị vệ sinh như: Bồn tiểu nam, bồn tắm nằm đẹp, chậu cây xanh, một vài bức tranh, thiết bị xông hơi…

Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích lớn thì việc bố trí không gian nhà vệ sinh lớn là rất hợp lý. Điều này sẽ giúp cho con người có được cảm giác thư giãn, thoải mái sau ngày làm việc vất vả. Không gian nhà vệ sinh rộng lớn cũng tạo ra rất nhiều tiện ích, khiến cho bạn có những cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên.

Cách chọn kích thước cho các chi tiết khác của nhà vệ sinh

Ngoài việc chọn kích thước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn, phù hợp với không gian của ngôi nhà. Bạn cần phải lưu ý đến các yếu tố như cửa, gạch áp tường, đặt gương soi, bồn rửa… Cho phù hợp vơi không gian của phòng tắm mới tạo nên được sự hài hòa, thông thoáng cho không gian nhà vệ sinh.

 • Chọn kích thước cửa nhà vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn, hợp phong thủy và thuận tiện cho việc đi lại. Chiều cao của cửa ở trực 1m9 – 2,3m là đẹp, chiều rộng của cửa là từ 0,68m đến 1.02m là đẹp nhất. Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi tiếp xúc nhiều trực tiếp với nước, nên việc lựa chọn các loại cửa nhựa, hoặc nhôm kính là lựa chọn tối ưu tốt nhất. Không nên chọn các loại cửa gỗ, gỗ công nghiệp vì nó có độ bền kém nhanh hư hỏng.
 • Chọn gạch lát nền nhà tắm, nhà vệ sinh có kích thước đạt chuẩn là 20cm x 20cm là đẹp nhất. màu sắc của gạch tùy thuộc và sở thích và phong thủy của con người, nếu người mạng thủy và mộc nên chọn màu trắng và đen là hợp nhất.
 • Sử dụng gạch ốp tường của nhà vệ sinh, nhà tắm có kích thước tiêu chuẩn 20cm x 20cm hoặc 20cm x 30cm là hợp lý nhất. Nếu có điều kiện bạn có thể ốp gạch lên sát trần nhà vệ sinh, còn không thì ốp gạch ngang chiều cao tường là 1m8 là đẹp. Còn để lại một khoảng trống để sơn màu làm hiệu ứng trang trí cho nhà vệ sinh thêm sinh động.
 • Kích thước chiều cao nhà vệ sinh đẹp từ 2m2 trở lên.

Có nên để quạt thông gió hoặc ô thoáng ở nhà vệ sinh không?

Dù kích thước nhà vệ sinh của bạn có lớn, hoặc nhỏ khác nhau cũng nên lắp đặt quạt thông gió, ô thoáng ở nhà vệ sinh. Điều này sẽ giúp cho các loại khí thải độc hại của nhà vệ sinh được đẩy, hút ra ngoài một cách nhanh chóng. Sẽ giúp cho nhà vệ sinh không có những mùi hôi thối khó chịu, có không gian sạch sẽ thoáng mát.

Lắp đặt cửa sổ hoặc ô thoáng của nhà vệ sinh tạo ra không gian thông thoáng, đủ ảnh sáng, không bị ẩm ướt. Như vậy các vi khuẩn có hại cho sức khỏe sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt, không có cơ hội tấn công con người.

Nhà vệ sinh có cửa sổ thông gió
Nhà vệ sinh có cửa sổ thông gió

Kích thước nhà vệ sinh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của con người, nhà vệ sinh sẽ được xây dựng với diện tích sử dụng tương ứng như sau:

Kích thước nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn

Những nhà vệ sinh công cộng được sử dụng ở các siêu thị, cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện… Kích thước nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn là 2m2 hoặc 3m2/ buồng. Chiều cao của tần nhà vệ sinh rơi vào khoảng 2,2m, có ít nhất 1 đèn chiếu và có quạt thông gió, bồn rửa, bồn vệ sinh, giấy lau tay có nhiều nơi trang bị máy sấy tay tự động, 1 thùng đựng rác có nắp.

Kích thước nhà vệ sinh chuẩn cho các hộ gia đình

Để chọn được kích thước nhà vệ sinh cho các hộ gia đình đúng tiêu chuẩn, hợp với phong thủy của gia chủ. Bạn cần phải căn cứ vào diện tích xây dựng của tổng thể ngôi nhà, việc chọn kích thước nhà vệ sinh đúng chuẩn sẽ phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà như sau:

 • Đối với những ngôi nhà có diện tích dưới 40m2 thì kích thức nhà vệ sinh từ 2 – 3m2 là hợp lý nhất.
 • Những ngôi nhà có diện tích xây dựng từ 40 – 60m2 kích thước nhà vệ sinh hợp lý nhất là từ 4 – 7m2.
 • Những ngôi nhà có diện tích xây dựng từ 60m2 – 80m2, chọn kích thước nhà vệ sinh hợp nhất là từ 8 – 10m2 trở lên.
 • Diện tích của những ngôi nhà từ 90m2 trở lên, chọn kích thước của nhà vệ sinh chuẩn sẽ từ 10m2 trở lên. Với diện tích nhà vệ sinh cỡ lớn này sẽ đặt được thiết bị vệ sinh cỡ lớn như bồn tắm, điều này sẽ giúp bạn thoải mái nghỉ ngơi thư giãn trong không gian rộng rãi của nhà vệ sinh.
 • Tùy thuộc vào công năng sử dụng của mỗi hộ gia đình, số lượng phòng vệ sinh trong nhà có thể bố trí từ 1 – 4 phòng vệ sinh tùy ý. Nếu gia đình có 4 thành viên sinh sống thì lựa chọn 1 – 2 phòng vệ sinh là hợp lý nhất. Những gia đình có số lượng thành viên từ 6 người trở lên thì số lượng nhà vệ sinh tối thiểu nhất phải từ 2 nhà vệ sinh trở lên, mới đáp ứng được đủ công năng sử dụng.

Một số điều lưu ý về phong thủy khi xây dựng nhà vệ sinh

Những điều cần biết để đặt nhà vệ sinh không phạm phong thủy
Những điều cần biết để đặt nhà vệ sinh không phạm phong thủy

Đặt nhà vệ sinh không đúng vị trí bị phạm phong thủy, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và vấn đề tâm linh tài lộc. Vậy nên việc chọn vị chí và kích thước nhà vệ sinh, được rất nhiều người khi xây dựng nhà của đặc biệt quan tâm. Có nhiều người cẩn thận trước khi xây dựng nhà còn tìm đến các thầy địa có uy tín, để chọn trước vị trí đặt bếp và nhà vệ sinh sao cho hợp phong thủy nhất. Để xây dựng nhà vệ sinh đúng phong thủy, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Tránh đặt nhà vệ sinh ở góc cuối hành lang.
 • Đặc biệt lưu ý không được đặt hướng bồn cầu cùng với hướng của nhà. Hướng bồn cầu là hướng bạn quay mặt khi ngồi đi vệ sinh, đặt bồn cầu cùng hướng của chính của ngôi nhà sẽ ngăn cản việc tích tụ khí tốt của ngôi nhà.
 • Không nên chọn đặt vị trí nhà vệ sinh ở trước phòng ngủ và phòng thờ gia tiên. Vì phòng vệ sinh là nơi con người xả các chất thải ra, đặt phòng vệ sinh trước phòng thờ sẽ mất đi sự linh thiêng.
 • Tuyệt đối không nên đặt nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, vì nó sẽ lan tỏa khí xấu ra khắp không gian ngôi nhà.
 • Không gian nhà vệ sinh thường rất ẩm ướt, có nhiều khí xấu không có lợi cho sức khỏa con người. Vì vậy nhà vệ sinh thường được đặt những vị trí xấu trong nhà, điều này sẽ giúp cho các loại khí sấu không bị lan tỏa ra không gian ngôi nhà.
 • Chọn đặt nhà vệ sinh ở những góc khuất trong nhà là hợp lý nhất, không nên làm cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp nấu, đối điện với cửa ra vào, cửa phòng ngủ… điều này sẽ phạm phong thủy, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kích thước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn, hợp phong thủy nhất. Hy vọng sau khi tìm hiểu bài viết bạn sẽ lựa chọn được kích thước nhà vệ sinh hợp với diện tích ngôi nhà nhất. Nếu bạn có những vướng mắc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ đến số 0844.8888.12. Công ty Phú Ngọc với đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề sẽ tư vấn cho bạn chọn được kích thước nhà vệ sinh đúng chuẩn và cách chọn lắp đặt các thiết bị vệ sinh đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.