Nhu cầu thông cống, hút hầm cầu hiện nay của các hộ dân khu vực đô thị rất cao, nhưng dịch vụ này đang có nhiều mức giá cùng với các đơn vị cung cấp khác nhau. Nếu như tìm hiểu không cẩn thận, không thương lượng kỹ lưỡng trước khi giao dịch sẽ dễ bị tình trạng mất tiền không đáng do đơn vị làm dịch vụ có nhiều cách để lấy thêm tiền của khách hàng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc có phương pháp tránh các chiêu trò thông cống nghẹt lừa đảo.

Các câu chuyện thực tế về các nạn nhân bị thông cống nghẹt lừa đảo

Để hình dung rõ mức độ nguy hiểm của các chiêu trò thông cống nghẹt lừa đảo, chúng tôi xin chia sẻ một số câu chuyện thực tế của các nạn nhân:
Chị Ngô Thị T. (ngụ Q.Tân Bình, TPHCM) chia sẻ lại, đầu tháng 8-2022, do hầm cầu trong nhà chị bị tắc nghẽn nên chị đã thuê một công ty thông cống nghẹt trên mạng. Khi nhân viên của công ty này đến nhà chị, họ báo giá cho chị là 800.000 đồng/ mét dài, với đường ống nhà chị bị nghẹt là 8 mét  tổng số tiền là 4,8 triệu đồng. Chị T. đã đồng ý và để nhân viên công ty này tiến hành thông cống. Tuy nhiên, chẳng được bao lâu hệ thống đường ống nhà chị lại tiếp tục bị nghẹt. Gọi lại cho bên đơn vị cung cấp dịch vụ thì chỉ nhận được những lời hứa ậm ờ và không có ý định giải quyết.
Cũng tương tự với chị T. trong câu chuyện trên, vlogger Dinology cũng từng chia sẻ câu chuyện khi anh chàng bị mất 12 triệu tiền thông tắc hầm cầu. Ban đầu, anh chàng này được đơn vị rút hầm cầu báo giá thông ống bồn cầu nghẹt 1.200.000 đồng/ 1 mét dài. Sau đó, đội thông cống đến kiểm tra bồn cầu nhà anh và tư vấn rằng phải thông hết 10 mét do dưới cống có rất nhiều chất thải không thể phân hủy được. Vì vậy anh chàng chấp nhận bỏ 12 triệu ra hầm cầu được thông. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tuần sau, hầm cầu nhà anh chàng lại bị tắc và anh gọi lại cho công ty thì chỉ nhận được những tiếng tít tít kéo dài..
Không chỉ chị T, anh chàng vlogger trong câu chuyện kể trên một số trường hợp khác cũng bị các đơn vị cung cấp dịch vụ thông cống nghẹt lừa đảo, “qua mặt” khi tính phí dịch vụ. Lợi dụng gia chủ không nắm rõ kích thước thực tế của hệ thống cống mà báo sai kích thước, khối lượng hầm chứa cần phải thông. Thông thường, nhân viên sẽ tự vẽ khối lượng công việc nhiều hơn so với thực tế để lấy phần tiền chênh lệch. Nếu chủ nhà không chú tâm mà thống nhất với mức giá phía bên dịch vụ đưa ra thì có khả năng cao bị mất tiền không đáng.

Các nạn nhân bị thông cống nghẹt lừa đảo
Các nạn nhân bị thông cống nghẹt lừa đảo

Hiện trạng thực tế của các đơn vị thông cống nghẹt, thông bồn cầu lừa đảo

Do nhu cầu thông cống rút hầm cầu ngày một gia tăng và không thể chậm trễ được vì nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Do đó rất nhiều công ty thông cống nghẹt lừa đảo lợi dụng tâm lý này của khách hàng để chặt chém chuộc lợi kiếm tiền, gây ra những lo lắng cho khách hàng. Mặc dù dịch vụ thông cống nghẹt lừa đảo là một hiện tượng không xa lạ nhưng diễn ra rất phổ biến với nhiều mánh khóe khác nhau và ngày càng tinh vi hơn. Ảnh hưởng tới hình ảnh của những công ty cung cấp dịch vụ thông cống nghẹt chân chính.
Cách thức lừa đảo của chúng như sau:

 • Đơn vị thông cống nghẹt lừa đảo đăng web site lên quảng cáo của google.com.vn thông qua hình thức chạy quảng cáo
 • Khi khách hàng có nhu cầu sẽ tìm kiếm “hút hầm cầu, thông cống nghẹt…” và trang web của chúng sẽ hiện ra.
 • Khi khách liên lạc với chúng, chúng từ chối báo giá qua điện thoại và nói sẽ cử nhân viên kỹ thuật đến khảo sát cụ thể rồi mới báo giá chi tiết sau.
 • Tiếp theo có một người sẽ giả vờ đến kiểm tra rồi gọi cho đồng bọn mang danh đến để “hỗ trợ” nhưng thực ra là chúng đã chuẩn bị có mặt từ trước rồi.
 • Sau đó chúng nói là giá thông tắc cống được tính theo mét dây. Để chúng thực hiện hành vi khống thể tích hầm cầu lên bằng cách chọc ống thông tới đâu thì chúng tính tiền tới đó
 • Và kết quả sau đó chúng báo giá cao gấp nhiều lần so với giá trị thực
 • Bên cạnh đó, việc các đơn vị thông cống nghẹt cố tình thêm nhiều phụ phí nhằm bù lại khoản quảng cáo quá cao. Một số đơn vị đã đầu tư khá nhiều chi phí để quảng bá thương hiệu của đơn vị, do đó họ sẽ tìm mọi cách tăng chi phí của khách hàng nhằm lấy lại các khoản đầu tư cho công ty bị lỗ.
Cách thức lừa đảo của một số đơn vị thông cống nghẹt
Cách thức lừa đảo của một số đơn vị thông cống nghẹt

Các dấu hiệu cho thấy đơn vị thông cống nghẹt lừa đảo

Làm sao để nhận biết các đơn vị thông cống nghẹt lừa đảo để cảnh giác chúng? Nếu muốn tìm một đơn vị thông cống nghẹt uy tín và chuyên nghiệp, bạn nên xác nhận một số thông tin sau đây:

 • Không có giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Trụ sở đăng ký thay đổi thường xuyên, không cố định, địa chỉ giả, địa chỉ ma.
 • Không mặc đồng phục công ty khi đến khảo sát
 • Không có các chứng chỉ hành nghề.
 • Dán tờ rơi trên tường, cột điện
 • Giá các dịch vụ quá rẻ hơn mặt bằng chung thị trường
 • Đưa ra các cam kết khuyến mãi hấp dẫn nhưng khi tiến hành thì lại cố tình gian lận số khối để đội chi phí lên cao.
 • Giấy bảo hành không có chữ ký, dấu mộc hoặc con dấu của công ty nhìn rất sơ sài, không đáng tin.
 • Máy móc cũ, trang thiết bị lạc hậu.
 • Đội ngũ công nhân đa phần là lao động phổ thông chưa qua đào tạo, thái độ ứng xử cáu gắt với khách hàng.
 •  Thường báo giá chênh lệch lớn, hút 1 báo giá 10, hút không sạch.
 • Trong quá trình hút thì thường đục phá, phát sinh sự cố, gây thiệt hại cho các công trình xung quanh, vương vãi chất thải gây ô nhiễm môi trường bên ngoài.
 • Thậm chí có 1 số trường hợp còn sử dụng xe hút hầm lỗi thời gây ra tình trạng nổ hầm cầu.
 • Không có hợp đồng đảm bảo.
Các dấu hiệu cho thấy đơn vị thông cống nghẹt lừa đảo
Các dấu hiệu cho thấy đơn vị thông cống nghẹt lừa đảo

Cách chọn dịch vụ thông cống nghẹt uy tín bạn không nên bỏ qua

Để đảm bảo an toàn tránh các chiêu trò thông tắc cống lừa đảo và các chiêu trò hút hầm cầu lừa đảo tinh vi của các dịch vụ không đủ độ tin cậy bạn nên cân nhắc đánh giá công ty có uy tín dựa trên những tiêu chí sau đây:

 • Ưu tiên chọn công ty có thể xuất trình đầy đủ giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề và cung cấp được mã số thuế đầy đủ.
 • Địa chỉ công ty uy tín, không phải là địa chỉ giả. Trụ sở văn phòng công ty cố định, ít thay đổi. Tốt nhất, bạn nên qua xem văn phòng và cách làm việc của họ để có góc nhìn tổng quan nhất về đơn vị thông rút hầm cầu đó.
 • Những công ty có nhiều phản hồi tốt và đánh giá tích cực từ phía khách hàng đã từng sử dụng hút hầm cầu trước đó. Hơn nữa, bạn có thể tham khảo trực tiếp từ những người bạn thân quen, hàng xóm chung quanh.
 • Hãy chú ý nhiều hơn đến cung cách độ phục vụ của đội ngũ nhân viên công ty ấy vì đơn giản công ty làm việc chuyên nghiệp sẽ không có những nhân viên ứng xử không tận tình hay có thái độ cáu gắt với khách hàng. Những nhân viên của công ty thông cống nghẹt chuyên nghiệp sẽ luôn mặc đồng phục công ty.
 • Tìm hiểu kỹ càng giá cả, chính sách bảo hành, cam kết và các chương trình bảo hành của công ty đó. Tất cả các thông tin trên phải được công khai và minh bạch. Hợp đồng cần có chữ ký giám đốc hoặc những con dấu đáng tin cậy của công ty.
 •  Hãy chọn các công ty có nhân công thành thạo chuyên môn và trang thiết bị hiện đại  bởi như thế sẽ giảm rất nhiều thời gian chờ đợi của bạn mà kết quả thông cống nghẹt được đảm bảo.
Cách chọn dịch vụ thông cống nghẹt uy tín bạn không nên bỏ qua
Cách chọn dịch vụ thông cống nghẹt uy tín bạn không nên bỏ qua

Trên đây là bài viết về những chiêu trò thông cống nghẹt lừa đảo. Hy vọng thông qua những chia sẻ này quý khách sẽ có thêm nhiều kiến thức và cảnh giác với những mánh khóe gian dối của các đơn vị rút hầm cầu lừa đảo. Chúc quý khách tìm được đơn vị phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.