Khí Biogas là gì? Khí Biogas được ứng dụng như thế nào trong thực tiễn? Chi phí làm hầm Biogas có cao không? Những câu hỏi này được rất nhiều bà con quan tâm và muốn được giải đáp, bài viết dưới đây Phú Ngọc sẽ trả lời hết những thắc mắc của các bạn nhé.

Khí Biogas là cụm từ vô cùng quen thuộc với đời sống người dân ở vùng nông thôn, tuy nhiên cấu tạo và cơ chế hình thành, ứng dụng của nó trong thực tiễn thì không phải ai cũng biết. Khí Biogas được ứng dụng rất nhiều ở các vùng nông thôn bởi ở đây họ tận dụng được nguồn chất thải hữu cơ từ việc chăn nuôi gia súc. Cùng tham khảo những thông tin chi tiết nhất về khí biogas trong bài viết dưới đây nhé.

Khí Biogas là gì?

Biogas là loại khí sinh học dưới dạng khí hỗn hợp được sinh ra từ quá trình phân hủy kỵ khí của chất thải của động vật và những hợp chất hữu cơ lên men dưới tác động của các vi sinh vật. Thành phần chính là hỗn hợp khí Metan (CH4 chiếm khoảng 50%), khí Cacbonic (CO2) chiếm khoảng 30% và một số loại chất khác được phát sinh từ sự phân hủy của các chất hữu cơ như N2, O2, H2S, CO,… được phân hủy trong môi trường yếm khí sẽ bị phân hủy thành các chất hòa tan và chất khí nhờ xúc tác nhiệt độ từ 20-40 độ C

Khí Biogas là gì? Khí Biogas có độc không?
Khí Biogas là gì? Khí Biogas có độc không?

Người ta sản xuất khí Biogas bằng cách ủ kín các loại chất thải hữu cơ, rác thải sinh hoạt. Loại khí này là chất dễ cháy, có khả năng bắt lửa eaars cao nên thường được ứng dụng để làm nguồn khí đốt trong sinh hoạt phục vụ cho nhu cầu nấu nướng hoặc chuyển hóa thành điện năng.

Khí Biogas có độc không?

Với những thành phần chính của khí Biogas được kể trên thì đây là loại khí độc hại khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với chúng. Thậm chí, nếu bạn hít phải khí này vào cơ thể một lượng lớn có thể dẫn đến tử vong đấy. Tuy nhiên, khí sinh học Biogas sau quá trình xử lý tạo thành nguyên chất đốt và nguyên liệu thắp sáng, điện năng thì sẽ không còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nữa mà ngược lại còn có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc ứng dụng trong đời sống con người, giúp bảo vệ môi trường sống cũng như hạn chế tối đa hiệu ứng nhà kính. 

Cơ chế hình thành khí sinh học Biogas

Khí Biogas được hình thành qua nhiều quá trình phản ứng, phân hủy các chất thải hữu cơ chủ yếu là phân và nước thải của gia súc.

 •  Dưới tác động của vi sinh yếm khí được chuyển hóa, sau nhiều phản ứng hóa học khác nhau chủ yếu là hydro, oxy, carbon mới có thể chuyển biến thành metan và khí cacbonic.
 •  Nguyên lý hoạt động: Các chất thải hữu cơ, chất thải chăn nuôi trở thành nguyên liệu được đưa vào hầm biogas kín khí. Các chất này phân hủy và lên men dưới tác động của vi sinh vật. Một phần nhỏ các nguyên tố khác như Nitơ, phốt pho,.. được thất thoát qua quá trình phân hủy từ hầm biogas. Với lượng khí thu được này, hoàn toàn có thể được sử dụng trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày của gia đình, đun nấu hằng ngày và vô cùng an toàn cho người sử dụng cũng như đối với môi trường.
  Cơ chế hình thành khí sinh học Biogas
  Cơ chế hình thành khí sinh học Biogas

Khí sinh học Biogas được dùng để làm gì trong thực tiễn?

Việc sử dụng, sản xuất khí Biogas làm giảm lượng chất thải được thải ra trực tiếp ra môi trường sống, đồng thời vô cùng hữu ích trong việc tận dụng được nguồn nguyên liệu để phục vụ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Mỗi ngày, một lượng chất thải nhất định sẽ được thải ra nhiều hay ít là tùy thuộc vào khối lượng số gia súc và tùy vào từng loại gia súc mà gia đình bạn sở hữu. Với các quy mô khác nhau, lượng chất thải thải ra môi trường cũng sẽ có sự khác nhau.

Công nghệ khí sinh học Biogas là một trong những sáng kiến đem lại giá trị vô cùng lớn lao cho con người cũng như môi trường sống hiện nay. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của loại khí Biogas này trong cuộc sống thực tiễn hằng ngày của chúng ta.

Ứng dụng của khí Biogas trong sản xuất, trồng trọt

Công nghệ Biogas trong nông nghiệp là vô cùng quan trọng. Các chất cặn, chất thải trong việc chăn nuôi sau khi cho vào hầm biogas một phần chúng sẽ chuyển hóa thành khí sinh học. Phần còn lại, các chất cặn, bã thải không tiêu hủy hết của hầm biogas được tận dụng ủ làm phân bón hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cho đất được tơi xốp hơn:

 •  Những loại cây trồng này được bón phân hữu cơ sinh học sẽ phát triển vô cùng tốt và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người khi dùng phân bón hóa học như các loại thuốc kích thích tăng trưởng hóa học độc hại thường được bày bán. 
 • Dùng để bón phân cho các loại cây nông nghiệp, cây ăn quả, hoa màu giúp tăng năng suất, hạn chế được sâu bệnh và nâng cao độ dinh dưỡng của đất.
 • Nước thải từ hầm biogas cũng được con người tận dụng làm nước tưới trực tiếp cho hoa màu, việc này rất tốt trong việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cây cũng như giúp các loại rau màu được tươi tốt, xanh mơn mởn
 • Chăn nuôi: Cặn bã và nước thải của biogas có thể ứng dụng vào việc nuôi cá áp dụng theo mô hình vườn – ao – chuồng nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình
  Ứng dụng của khí Biogas trong sản xuất, trồng trọt
  Ứng dụng của khí Biogas trong sản xuất, trồng trọt

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại chất thải cặn bã ra ngoài môi trường phải được điều chỉnh ở mức độ vừa phải, hợp lý, nếu thải ra môi trường một lượng quá lớn có thể làm ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí ngược lại đó. Hoặc có thể gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta bởi nước thải sinh ra từ hầm biogas có mùi rất nặng. Trong việc ứng dụng để tưới tắm, bón phân cho cây cũng nên chú ý, sử dụng một lượng hợp lý, vừa phải khi thực hiện các công việc đó để giúp đạt đến hiệu quả tốt nhất và mang lại lợi nhuận cao cho kinh tế gia đình. 

Ứng dụng của khí Biogas trong quá trình tạo điện năng

Dùng khí Biogas để sản xuất ra nguồn năng lượng sạch, có thể được sử dụng để tạo ra nguồn điện:

 • Tạo ra nguồn điện năng để thắp sáng, tạo nhiên liệu sử dụng cho động cơ đốt, theo ước tính và thống kê, số lượng điện năng để tạo ra từ 1m3 khí biogas là 1,5kWh điện. Nếu muốn tạo ra nguồn điện thì phải sử dụng đến các công cụ như các loại máy phát sử dụng đến gas hay các loại động cơ đốt trong chạy bằng biogas. 
 • Việc tạo ra điện năng từ khí Biogas góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình, từ đó nhằm tăng cường đẩy mạnh, thúc đẩy gia tăng thu nhập kinh tế.

Ứng dụng của khí Biogas để tạo ra khí đốt

Ứng dụng của khí Biogas để tạo ra khí đốt
Ứng dụng của khí Biogas để tạo ra khí đốt

Nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong tạo ra điện từ khí như sau: Biogas được tiếp xúc với không khí được đưa vào buồng đốt và đốt cháy bên trong bằng bugi đánh lửa. Việc tạo ra chất đốt trong đời sống sinh hoạt được ứng dụng trong quá trình nấu ăn hàng ngày, vì thế mà hiện nay có rất nhiều loại bếp biogas ra đời. Việc làm này vô cùng thân thiện với môi trường và tiết kiệm được nguồn chi phí vô cùng lớn.

Ứng dụng của khí Biogas trong chăn nuôi là gì

Như các bạn cũng đã biết, sức khỏe của vật nuôi cũng như sức khỏe của con người, chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác động như không khí, thời tiết, dịch bệnh gây nên. Việc phòng chống các mầm bệnh cho vật nuôi là điều vô cùng cần thiết để phòng chống dịch bệnh, hạn chế tối đa mầm bệnh, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi, tránh làm thất thoát kinh tế cho gia đình.

 • Nguồn gây nên mầm bệnh cho vật nuôi đó chính là lượng phân thải mà chúng thải ra. Trong phân chứa rất nhiều vi khuẩn gây nên mầm bệnh, việc mà chúng ta cần làm đó chính là xử lý chất thải phân của vật nuôi nhanh chóng để hạn chế tối đa các nguy cơ gây bệnh.
 •  Việc xây dựng hầm biogas để chứa phân thải, xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Với hệ thống hầm biogas này, mang đến rất nhiều lợi ích cho bà con chăn nuôi cũng như đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.
 • Sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi sẽ giúp chuồng trại được sạch sẽ hơn, thông thoáng hơn, hạn chế được mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh. 
 • Bên cạnh đó, việc xử lý triệt để được các chất thải của gia súc, gia cầm cũng sẽ làm giảm thiểu, tránh được những bệnh tật cho vật nuôi như bệnh lây nhiễm, bệnh giun sán. Nhằm tăng năng suất chăn nuôi lên cao, củng cố nền kinh tế cho gia đình.

Lợi ích của hầm khí Biogas là gì?

 • Về kinh tế: Làm giảm bớt gánh nặng kinh tế trong gia đình, tiết kiệm được chi phí hàng tháng, không cần phải tốn chi phí xử lý chất thải, không mất chi phí mua gas đốt, điện thắp sáng, không cần phòng chống các dịch bệnh trong chăn nuôi,…
 • Về năng lượng: Đem lại nhiều lợi ích trong việc thắp sáng, nấu nước, sinh hoạt hằng ngày, chạy động cơ đốt trong thay thế xăng, thu được khí gas
 • Về nông nghiệp: tận dụng được nguồn phân bón, giúp tăng năng suất cây trồng, hạn chế sâu bệnh, nâng cao độ phì nhiêu cho đất, nuôi trồng thủy hải sản.
 • Về môi trường: giúp cho môi trường trong lành hơn, giữ được môi trường xanh sạch đẹp, không còn các mùi hôi thối từ phân động vật gây ra

Qua những lợi ích để kể trên, bà con có thể tự tin đưa hầm biogas vào trong sinh hoạt của gia đình mình để xử lý hiệu quả chất thải trong quá trình chăn nuôi cũng như tiết kiệm được nguồn kinh tế vô cùng lớn.

Trên đây là những thông tin hữu ích, chi tiết nhất về khí biogas là gì và những ứng dụng của biogas trong thực tiễn, đời sống sản xuất. Hy vọng các bạn sẽ có những thông tin cần thiết để bổ sung kiến thức cho bản thân trong việc sử dụng hầm biogas cũng như khí biogas đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bạn đọc còn có những thắc mắc hay cần được tư vấn nhanh chóng, vui lòng liên hệ với công ty Phú Ngọc chúng tôi qua đường dây nóng 0844.8888.12 để được các chuyên gia giải đáp trực tiếp nhé.

Các bài viết liên quan:

>>> Những lưu ý khi xử lý, hút hầm biogas để tránh xảy ra sai sót

>>> Tìm hiểu máy bơm hút hầm biogas cơ động, gọn nhẹ, hiệu quả

>>> Những điều cần biết về máy hút bể biogas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.