Tình trạng toilet bị hôi diễn ra thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Nếu bạn không nắm bắt chính xác nguyên nhân để xử lý triệt để thì toilet bị hôi có thể kéo dài liên tục, dai dẳng từ ngày này qua ngày khác. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về chủ đề này nhé.

>>>> Mẹo tuyệt hay để khử mùi hôi nhà vệ sinh, hiệu quả tức thời

Nguyên nhân toilet bị mùi hôi

Hệ thống xử lý chất thải của toilet gồm các đoạn ống uốn cong để mùi hôi và nước thải không quay ngược trở lại. Tuy nhiên, kết cấu này của hệ thống xử lý chất thải nhà vệ lại không xử lý triệt để tình trạng bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước vì các nguyên nhân chính sau:

Bồn cầu bốc mùi hôi do thức ăn thừa, chất thải khó phân hủy
Bồn cầu bốc mùi hôi do thức ăn thừa, chất thải khó phân hủy

– Lý do toilet sử dụng lâu năm bị bốc mùi hôi

 • Chất thải bám trên thành đường ống: Trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh, nếu bạn có thói quen đổ các chất thải khó phân hủy như dầu mỡ, thức ăn thừa, bông tẩy trang, băng vệ sinh… vào bồn cầu để phân hủy thì đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc, nghẽn chất thải trong đường ống gây ra mùi hôi nhà vệ sinh. Chất thải tích tụ quá lâu trong đường ống sẽ sản sinh các loại vi khuẩn, nấm mốc để làm lên men chất thải và phân hủy nó.
 • Hầm cầu bị đầy: Thông thường, trong hầm cầu chứa các loại vi khuẩn kỵ khí để phân hủy các chất thải. Tuy nhiên, theo thời gian, các vi khuẩn sẽ bị già và chết đi trong khi lượng chất thải được bổ sung mỗi ngày không kịp xử lý khiến chất thải tích tụ. Mùi hôi chất thải bị đẩy lên cao, vượt mức cho phép không kịp thoát bằng đường thoát khí trong bể phốt sẽ thoát bằng đường ống dẫn chất thải của nhà vệ sinh.
 • Đường thoát khi bị tắc: Đường thoát khí có thể bị tắc nếu chất thải bị đầy và tràn ra ngoài bằng đường ống này. Ngoài ra, rác, thải bên ngoài môi trường có thể lấp lỗ thoát khí hoặc do lũ lụt, mưa bão. Vì thế, bạn nên kiểm tra đường ống thoát khí trước khi tìm cách khắc phục, sửa chữa.
 • Xác chết động vật trong đường ống: Các loại động vật như chuột, rắn, rết… có thể trú ngụ trong các đường ống cống của nhà vệ sinh. Xác chết của các loài vật này bị kẹt lại trong đường ống và phân hủy, bốc mùi hôi lên bồn cầu khiến toilet có mùi hôi cống.
 • Toilet bị bẩn: Nhà vệ sinh của bạn không được cọ rửa, vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên khiến các mảng bám bẩn trong bồn cầu chứa lượng lớn các chất thải, vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu.

– Tại sao toilet mới xây bị mùi hôi?

 • Nước ở ống siphon thấp hơn mức thông thường: Ống siphon trong hệ thống xử lý chất thải thường có mực nước ngang với bồn khoảng 10 cm. Tuy nhiên, do lắp đặt sai độ cao đường ống siphon chênh lệch với đường ống dẫn chất thải khiến mực nước thấp hơn sẽ khiến mùi hôi trong hầm cầu trào ngược trở lại nhà vệ sinh.
 • Phần bồn cầu và nền nhà bị hở: Theo nguyên tắc, hai phần này phải được gắn chặt với nhau để mùi hôi trong hầm cầu không thoát ra ngoài. Tuy nhiên, có thể trong quá trình lắp, phần đệm cao su bị đặt lệch hoặc đứt gãy khiến 2 phần không liên kết với nhau.
 • Hướng thoát mùi hôi không đúng: Hệ thống thoát chất thải bồn cầu lắp không đúng quy định hoặc không đúng hướng gây ra tình trạng mùi hôi thoát ngược trong nhà vệ sinh.
 • Mùi sơn hoặc mùi vật liệu mới: Toilet bốc mùi hôi có thể là do mùi của các vật liệu xây dựng của nhà vệ sinh cùng với mùi chất thải.

Dấu hiệu toilet bị bốc mùi hôi

Việc nắm bắt các dấu hiệu ban đầu trước khi bồn cầu xuất hiệu mùi sẽ giúp người dùng xử lý mùi hôi nhà vệ sinh, đặc biệt là nhà vệ sinh chung cư nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của những người xung quanh.

 • Nước trong bồn cầu từ màu trắng trong chuyển sang màu đục hoặc ngả vàng do chất thải đầy trào ngược.
 • Nước trong bồn cầu có dấu hiệu xuống chậm và có tiếng kêu to sau khi xả nước. Thậm chí, chất thải có thể trào ngược và tràn ra ngoài khi hầm cầu đầy.
 • Các loại côn trùng như ruồi, muỗi… xuất hiện trong nhà vệ sinh.
 • Bồn cầu bắt đầu có mùi hôi nhẹ, thoang thoảng trong không khí.

Các cách khắc phục toilet bị hôi mùi cống

Cách xử lý bồn cầu có mùi hôi phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân của tình trạng này. Dưới đây là tổng hợp các cách xử lý được các chuyên gia vệ sinh môi trường có nhiều năm kinh nghiệm của Phú Ngọc khuyên dùng.

– Chùi rửa nhà vệ sinh định kỳ

Việc khử mùi nhà vệ sinh công cộng ở nhà hàng, khách sạn rất khó vì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người sử dụng. Vì thế, trong trường hợp này, mùi hôi nhà vệ sinh có thể do mảng bám của chất thải dính ra ngoài. Việc thuê người dọn dẹp nhà vệ sinh định kỳ la rất cần thiết. Ngoài ra, để khắc phục triệt để, bạn có thể dán các cảnh báo như “Cấm tiểu ra ngoài”, “Xả nước sau khi đi vệ sinh”…

– Khử mùi nhà vệ sinh bằng sả

Sả là nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm và khá quen thuộc trong nhà bếp. Sả có mùi thơm dễ chịu, dễ dàng khử các mùi hôi hiệu quả. Vì thế, cách khử mùi hôi toilet bằng sả được sử dụng phổ biến. Bạn chỉ cần đập dập củ sả và treo 1 vài nhánh sả đã đập dập đó trong nhà vệ sinh. Mùi hương của sả sẽ tỏa ra trong không gian nhà vệ sinh của bạn.

Sả là nguyên liệu xử lý toilet bị hôi đơn giản, tiết kiệm
Sả là nguyên liệu xử lý toilet bị hôi đơn giản, tiết kiệm

– Sử dụng rượu trắng khử mùi toilet bị hôi

Trong rượu trắng có chất các chất hóa học có cấu trúc bền vững có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả để chống các loại vi khuẩn và nấm mốc trong đường ống nhà vệ sinh gây mùi hôi khó chịu. Từ đó, đường ống của bạn sẽ trở nên thông thoáng và sạch sẽ hơn.

Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chút rượu nếp, rượu trắng và đổ vào bồn cầu. Sau đó, bạn xả nhà vệ sinh bằng nước sạch, mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh sẽ biến mất.

– Dùng dứa, thơm hoặc khóm để khử mùi

Dứa (hay còn gọi là thơm hoặc khóm) là nguyên liệu khử mùi hôi ở nhiều nơi không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Mùi thơm dễ chịu của dứa sẽ đẩy mùi hôi của chất thải, mùi hôi của ẩm mốc trong nhà vệ sinh. Bạn chỉ cần lấy vỏ hoặc lá dứa, treo ở một góc phòng và thường xuyên thay thế lá để làm mới mùi nhà vệ sinh.

– Sử dụng men vi sinh xử lý toilet bị hôi

Men vi sinh không những là sản phẩm khử mùi nhà vệ sinh mà còn là sản phẩm xử lý tình trạng hầm cầu đầy. Ngoài việc cung cấp các vi khuẩn kỵ khí giúp phân hủy chất thải, men vi sinh còn chứa hóa chất vừa đủ để làm sạch bồn cầu hiệu quả.

Cách sử dụng men vi sinh dạng bột vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần pha 1 gói men vi sinh (250 ml) với 1 lượng nước theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, đổ trực tiếp hỗn hợp vào bồn cầu, chờ trong khoảng 6 – 8 tiếng và xả nước bồn cầu. Bạn nên sử dụng sản phẩm định kỳ 6 tháng 1 lần để mùi hôi nhà vệ sinh không còn quay trở lại.

– Đốt nến thơm khử mùi

Bạn chỉ cần tìm mua nến thơm tại các tiệm tạp hóa và đốt trong nhà vệ sinh. Mùi hương của nến sẽ lấn át mùi hôi bồn cầu. Bạn nên mua các loại nến được sản xuất chính hãng, có kiểm định rõ ràng, tránh mua hàng giả, hàng nhái vì mùi hương của nến có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể đốt giấy báo hoặc tự làm nến thơm để khử mùi.

Mặc dù đây là cách đẩy mùi hôi nhanh nhưng chỉ là cách xử lý tạm thời và không giải quyết triệt để tình trạng bồn cầu của bạn bốc mùi hôi. Bạn cần kết hợp các phương pháp khác để xử lý.

 – Sử dụng dung dịch khử mùi nhà vệ sinh

Các dung dịch khử mùi được sử dụng phổ biến như Power Floral ở các nhà vệ sinh công cộng, khách sạn, bệnh viện… Vì ngoài tác dụng khử mùi, dung dịch còn có công dụng kháng khuẩn và lưu lại mùi hương trong thời gian dài nhưng an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Người dùng chỉ cần dùng giẻ thấm dung dịch hoặc pha loãng dung dịch với nước và lau sạch khu vực nhà vệ sinh, sàn gỗ, nhựa, gạch…

– Dịch vụ xử lý toilet bị bốc mùi hôi

chuyên nghiệp

Sử dụng các dịch vụ xử lý toilet bị hôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí hơn so với các cách tự xử lý vì các nhân viên của dịch vụ có nhiều kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn sẽ tìm ra chính xác nguyên nhân để khắc phục triệt để bằng các thiết bị, máy móc chuyên dụng. Tình trạng bồn cầu bốc mùi sẽ được xử lý nhanh, hiệu quả, bảo đảm vệ sinh môi trường, sức khỏe của những người xung quanh.

>>>> Tổng hợp các cách xử lý mùi hôi nhà vệ sinh [mới nhất] bạn nên biết

Những lưu ý khi xử lý toilet bị hôi

Khi áp dụng các cách tự xử lý toilet bị hôi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết và phối hợp nhiều phương pháp để khử mùi hiệu quả.

 • Bạn nên đeo các trang bị bảo hộ như ủng, găng tay, khẩu trang… để tránh tiếp xúc hóa chất khử mùi công nghiệp trong viên khử mùi nhà vệ sinh, dung dịch khử mùi nhà vệ sinh…
 • Nếu chất hóa học vô tình dính vào mắt, bạn cần dùng nước sạch rửa qua và đi đến bệnh viện để thăm khám ngay lập tức.
 • Bảo quản sản phẩm theo hướng dẫn in trên bao bì, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nguồn nhiệt cao làm biến đổi các thành phần hóa học trong sản phẩm.
 • Bạn chỉ nên sử dụng liều lượng vừa phải theo chỉ dẫn để tránh các tác dụng phụ của sản phẩm.

Bất cứ khi nào toilet bị hôi, bạn hãy áp dụng các phương pháp nêu trên để xử lý một cách nhanh chóng, hiệu quả. Hy vọng qua bài viết của Phú Ngọc, bạn đã xác định nguyên nhân của tình trạng bồn cầu bị hôi và định hướng khắc phục, xử lý tình trạng này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.