Bạn muốn tự mình lắp đặt các thiết bị vệ sinh trong nhà mà không cần thuê thợ? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà đúng kỹ thuật cùng những bước đơn giản sau đây.

tự lắp đặt bồn cầu tại nhà
tự lắp đặt bồn cầu tại nhà

Vật dụng cần chuẩn bị

Vì bồn cầu là một trong những thiết bị vệ sinh chuyên dụng, nên khi lắp đặt cũng cần phải sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả. Công ty TNHH Dịch vụ Vệ sinh Môi trường Phú Ngọc xin giới thiệu tới các bạn những dụng cụ cần có gồm:

 • Bồn cầu
 • Máy khoan
 • Dao đục
 • Cờ lê
 • Mỏ lết
 • Livo
 • Tua vít
 • Giẻ lau
 • Kìm bấm
 • Hỗn hợp xi măng
 • Băng dính

Chuẩn bị đầy đủ vật tư là bước không thể thiếu trước khi chúng tôi hướng dẫn bạn tự lắp đặt bồn cầu. Do đó đừng bỏ lỡ bất cứ vật dụng nào nhé!

Hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà đúng kỹ thuật

Bạn chỉ cần làm theo quy trình dưới đây của Công ty Môi trường Phú Ngọc giới thiệu là có thể dễ dàng tự lắp đặt bồn cầu tại nhà đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà đơn giản
Hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà đơn giản

Mặt bằng và vị trí

Mặt bằng và vị trí đặt bồn cầu cần phải được dọn dẹp sạch sẽ trước khi tiến hành lắp. Theo hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu, nếu muốn thay bồn cầu mới vào vị trí cũ thì bạn cần phải tháo bồn cầu cũ ra trước.

Cố định vị trí ống nước thải

Căn cứ vào diện tích của nhà vệ sinh và các thiết bị vệ sinh khác, hãy xác định vị trí của ống nước thải và cố định nó trước khi lắp đặt. Mục đích của việc làm này là để đảm bảo sự thuận tiện khi sử dụng và tính thẩm mỹ, giúp cho việc vệ sinh bồn cầu được dễ dàng hơn.

Lắp đặt gioăng cao su và đường ống dẫn thải

Trước khi tiến hành gắn gioăng cao su với đường ống dẫn thải bạn cần làm sạch vị trí tiếp xúc giữa 2 loại này. Sau đó, bơm keo silicon để gioăng cao su và đường ống được gắn chặt. Nếu không đủ, bạn có thể mua thêm gioăng cao su khi mua bồn cầu.

Bạn cần lưu ý không sử dụng các loại keo như 502 để gắn kết bởi loại keo này có thể làm mất đi độ đàn hồi của gioăng cao su. Khi khô lại có thể khiến cho những vị trí được gắn keo bị nứt, vỡ gây ra hiện tượng rò rỉ của bồn cầu.

Lắp đặt bồn cầu

Sau khi đã hoàn thiện các bước trên, giờ bạn chỉ cần di chuyển bồn cầu vào vị trí lắp đặt sao cho tâm lỗ của bồn và tâm trên vị trí chờ trùng khít với nhau.

Lắc bồn cầu

Bồn cầu sau khi được lắp đặt khớp với các vị trí đã đặt thì bạn hãy thử lắc qua lắc lại bồn cầu nhé. Cách làm này vốn là để kiểm tra xem vị trí tiếp xúc của bồn cầu với đường thoát nước đã được khít chưa. Đồng thời cũng để xem việc căn chỉnh bồn cầu đã chính xác chưa. Nếu cảm giác bị kênh giữa các vị trí tiếp xúc với bu lông thì bạn nên nhanh chóng xử lý kịp thời.

Lắp đặt bồn cầu khớp với các vị trí đã đặt
Lắp đặt bồn cầu khớp với các vị trí đã đặt

Chèn xốp hoặc đệm trước khi cố định bồn cầu

Trước khi tiến hành bước cố định bồn cầu bạn có thể thêm bước chèn xốp hoặc đệm vào giữa chân bồn cầu và sàn nhà. Xốp và đệm có tính đàn hồi sẽ giúp việc lắp đặt được chắc chắn hơn trước những tác động khác.

Cố định bồn cầu

Sau khi đã lắp đặt bồn cầu bạn cũng cần kiểm tra lại tình trạng các ốc vít. Ốc vít cần được vặn đều, không bị vênh, nứt gãy và đều đã được siết chặt. Ốc vít đã được cố định đúng vị trí thì dùng vữa hoặc silicon để gắn quanh bồn cầu và ống xả thải. Biên độ gắn phù hợp nhất là 3 cm. Việc cố định bồn cầu cần phải được làm cẩn thận, kĩ càng bởi đây là bước quan trọng nhất để có thể sử dụng bồn cầu ổn định.

Lắp đặt két nước

Công đoạn tiếp theo là lắp đặt két nước vào vị trí đã định. Ở công đoạn này, sau khi khớp với bồn cầu, bạn lưu ý tránh siết bu lông quá chặt, gây nứt gãy ở phần bể sứ.

Lắp đặt dây nối với nguồn cấp

Sau khi căn chỉnh, tiếp theo bạn cần lắp đặt phần dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước. Sau đó, tiến hành mở khóa nước và kiểm tra độ tràn của nước vào trong két đã ở mức mong muốn chưa. Bạn có thể sử dụng băng tăn ở giữa các mối nối để tránh nguy cơ két nước bị rò rỉ.

Lắp đặt nắp ngồi

Trước khi hoàn thiện lắp đặt bồn cầu, bạn đừng bỏ qua bước lắp nắp ngồi của bồn nhé. Bên cạnh loại nắp thường, nắp ngồi còn có thêm loại nắp êm. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng là có thể lắp đặt hoàn chỉnh.

Cần vệ sinh nền trước khi lắp bồn cầu
Cần vệ sinh nền trước khi lắp bồn cầu

Những lưu ý cần biết trước và sau khi tự lắp đặt bồn cầu

Trước khi áp dụng hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau để tránh gặp phải sự cố không mong muốn trong quá trình làm việc nhé!

Kiểm tra bồn cầu

Hãy đảm bảo rằng bồn cầu của bạn vẫn còn nguyên vẹn, không bị nứt vỡ gì trước khi lắp đặt. Bởi nếu bị hỏng, thì trong quá trình lắp hoặc sử dụng dễ gặp phải những tình huống không mong muốn. Do đó cần kiểm tra kĩ càng, nếu phát hiện ra bất thường, hãy xử lý kịp thời hoặc đổi bồn cầu mới.

Kiểm tra đường ống nước

Đường ống nước sạch sẽ, vận hành bình thường có vai trò rất lớn cho sự thành công của việc tự lắp đặt bồn cầu. Vì vậy, trước khi lắp, hãy nhớ kiểm tra sự sạch sẽ của đường ống, làm sạch các chất cặn bã, mảng bám đọng trong đường ống. Nếu đường ống thông suốt, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tiếp tục lắp đặt.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng

Đọc thật kĩ hướng dẫn sử dụng là một bước không thể bỏ qua trong các bước hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà. Bởi trong hướng dẫn sử dụng thường có ghi đầy đủ thông số, hướng dẫn kèm theo để đảm bảo quy trình luôn luôn được thực hiện đúng và đủ.

Kiểm tra áp lực nước

Tuân thủ theo những quy định của nhà sản xuất là cách tốt nhất để đảm bảo độ bền và hiệu quả sử dụng của bồn cầu. Để làm được như vậy, bạn cần đảm bảo áp lực của nước luôn ở mức an toàn là >0,3KgF/cm3. Tuyệt đối không để áp lực bồn cầu quá lớn bởi có thể khiến bồn cầu bị vỡ.

Sau khi lắm xong, bạn nhớ lau dọn sạch sau khi lắp bồn cầu nhé!
Sau khi lắm xong, bạn nhớ lau dọn sạch sau khi lắp bồn cầu nhé!

Những lưu ý khác

 • Dù là loại bồn cầu 1 khối hay 2 khối đều phải được lắp đặt ống thông hơi. Để tránh tình trạng bị ngập, vị trí của ống thông hơi cần đặt ở chỗ cao nhất có thể.
 • Tuyệt đối không trát xi măng vào khoảng trống giữa thân và lỗ bồn cầu.
 • Trong quá trình sử dụng bồn cầu, không nên vứt lại giấy, rác thải khó phân hủy vào bồn như tóc, nhựa, nilon… để tránh tình trạng tắc nghẽn.
 • Thường xuyên kiểm tra xem bồn cầu đã được xả sạch chưa trước khi rời khỏi nhà vệ sinh.
 • Vệ sinh định kỳ bồn cầu để đảm bảo độ bền và thời hạn sử dụng của bồn

Trên đây là các bước trong hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà mà Công ty Dịch vụ Vệ sinh Môi trường Phú Ngọc tổng hợp. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích để phục vụ cho của bản thân và gia đình. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác về việc lắp đặt bồn cầu, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời nhé.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ với:

CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT PHÚ NGỌC

 • Trụ Sở Chính:58/1F Ấp 7, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0844 8888 12
 • Email: thongcongnghetphungoc@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.