Chất lượng đời sống người dân tăng cao khiến nhu cầu sử dụng bể tự hoại trong những năm gần đây tăng mạnh. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để có thể thiết kế được một hệ thống vừa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật vừa tiết kiệm chi phí cũng như thời gian sử dụng lâu dài. Bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn chi tiết dễ áp dụng nhất dưới đây sẽ giúp bạn.

Trước khi xây dựng bể tự hoại cho hệ thống xử lý chất thải, việc quan trọng nhất bạn cần phải có đó là 1 sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn chi tiết, dễ lắp đặt.

Bể tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Việc tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chủ động hơn trong việc thiết kế hầm tự hoại. Bên cạnh đó, sẽ hạn chế được tối đa các rủi ro trong quá trình xây dựng, lắp đặt hệ thống tự hoại.

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Thông thường, bể tự hoại 3 ngăn sẽ có:

– 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng

– Hoặc 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng, 1 ngăn lọc

Cũng tương tự như bể tự hoại 2 ngăn, tại các thành phố lớn, bể tự hoại 3 ngăn thường được xây ngay dưới nền móng nhà.

Cấu tạo bể tự hoai
Cấu tạo bể tự hoai

Bể tự hoại 3 ngăn thông dụng thường có:

– Ngăn chứa: Là nơi chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt như (phân, nước tiểu, giấy vệ sinh…) sau khi xả xuống. Những chất thải này sẽ ở đây 1 thời gian để chờ các vi khuẩn phân hủy thành bùn bể phốt. Ngăn chứa này có thể tích lớn và chiếm đến ½ tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.

– Ngăn lọc: Đây là bộ phận có chức năng lọc các chất thải lơ lửng sau khi được xử lý ở ngăn chứa. Ngăn này thường có thể tích bằng ¼ tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.

– Ngăn lắng: Những chất không thể phân hủy được như tóc, nhựa, kim loại…sẽ được chứa ở ngăn này. Tầng trên của ngăn lắng và nước trong và sẽ được thải ra ngoài. Bộ phận này cũng có thể tích bằng ¼ tổng thể tích toàn bể tự hoại.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Khi đi vệ sinh xong, bạn sẽ ấn nút xả nước. Hành động này sẽ giúp cho các chất thải theo đường ống của bồn cầu và trôi vào chăn chứa của bể tự hoại.  Các loại chất thải như đạm, chất béo, chất xơ có trong phân và nước tiểu sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men có trong bể phốt.

Quá trình phân hủy này sẽ diễn ra và chất thải trở thành dạng bùn và lắng xuống dưới đáy bể chứa. Mùi hôi của các chất thải cũng sẽ được giảm bớt.

Mặt cắt 1-1 bể tự hoại
Mặt cắt 1-1 bể tự hoại

Các chất thải không tan sẽ được chuyển dần sang bể lắng 2 và ra ngoài hoặc chuyển thành chất khí CH4, CO2, H2S, NH3… nếu gặp điều kiện thích hợp.

Sự chuyển hóa và phân hủy này cần các yếu tố ảnh hưởng đó chính là nhiệt độ, lưu lượng dòng nước thải, thời gian lưu nước, tải trọng chất bẩn, dinh dưỡng người sử dụng, cấu tạo bể cũng như các vi sinh khuẩn có trong bể.

Các chất còn lơ lửng trong nước sau khi phân hủy ở bể chứa thì sẽ chảy qua bể lắng và bể lọc để lắng các chất thải còn lại trước khi chảy ra bên ngoài.

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Mặt bằng bản vẽ bể phốt 3 ngăn có kích thước 2x3m phủ bì chia làm các ngăn chứa, lọc, lắng. Sơ đồ này áp dụng được cho những gia đình nhỏ hơn 5 phòng ngủ. Có thể làm tường 110 hay 220 tùy vào độ sâu của bể phốt mà làm tường bao quanh.

Mặt bằng bể tự hoại (bể phốt)
Mặt bằng bể tự hoại (bể phốt)

Thông thường, các tấm đan bê tông cốt thép có kích thước bề ngang thường nhỏ hơn 1m và bề dài thường rộng bằng bề ngang của bể. Lý do là để dễ thao tác thi công mang vác. Chiều dày của tấm bê tông thường từ 10-12cm. Trong trường hợp tấm đan bê tông đặt dưới gara ô tô phải tính toán chiều dày, cũng như kết cấu của tấm đan bê tông chịu được lực đè của xe.

Các loại hầm tự hoại 3 ngăn thông dụng và cách xây dựng

Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Loại bể tự hoại này phải xây bằng tường đôi với độ dày khoảng 220mm hoặc dày hơn. Xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75. Khi xây dựng cần phải cho mạch vữa no, dày đều nhau, miết kỹ để tránh hở mạch hoặc nứt tường sau này.

Cả mặt trong và mặt ngoài của bể phải được trát xi măng và được chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay và lớp ngoài dày 10mm. Bạn nên chọn loại xi măng chuyên dụng cho bể tự hoại. Việc sử dụng xi măng không chất lượng sẽ khiến tường khô quá nhanh và làm cho bể phốt bị nứt.

Đặt các tấm lưới thép có kích thước 10x10mm để chống nứt và chống thấm vào trong lớp vữa khi trát mặt trong của tường. Một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất 200mm.

Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc toàn khối

Loại bể tự hoại này thì các vị trí nắp bể tự hoại và ống dẫn truyền giữa các ngăn cũng như ống dẫn nước và phải đảm bảo được giăng kín, tốt nhất nên làm bằng cao su chịu được nước, nhiệt, hóa chất.

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn

Các ống dẫn nước vào ra giữa các ngăn của tự hoại 3 ngăn cần phải được đặt so le với nhau để quãng đường nước chảy trong bể tự hoại dài nhất. Nên đặt ống dẫn nước thải nằm ngang với độ dốc ~ 2%, chiều dài không quá 12m.

Cách đặt ống thoát nước bể hầm cầu
Cách đặt ống thoát nước bể hầm cầu

Ống dẫn phân vào và ra khỏi bể tự hoại có lắp ống hình chữ T, đường kính tối thiểu 100mm. Bên cạnh đó phải cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt bể. Cốt đẩy ống vào cao hơn đáy ống ít nhất 50mm.

Các ống dẫn nước bằng cút chữ L ngược sẽ giúp ngăn các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn.

Lưu ý khi làm bể tự hoại 3 ngăn

–      Thành của bể tự hoại 3 ngăn phải được xây bằng gạch chắc chắn, bê tông cốt thép phải được chế tạo từ vật liệu Composite, HDPE… nhằm hạn chế tình huống xấu nhất là nứt hoặc thủng bể phốt.

–      Chiều sâu từ lớp nước trong bể từ đáy bể tới mặt nước không được thấp hơn 1,2 mét.

–      Đáy bể đổ tấm đan bê tông cốt thép mác 200, độ dày khoảng 200mm

–      0,7 mét là chiều rộng hay đường kính thấp nhất của bể. Nếu bể là hình chữ nhật thì tỷ lệ chiều dài và chiều rộng của bể là 3:1.

–      Nếu lưu lượng nước thải lớn hơn 10m3/ ngày và dưới 20m3/ ngày thì nên xây bể 3 ngăn.

–      Cần quan tâm đến chất lượng của bể vì rất khó có thể khắc phục được ngay khi có các vấn đề xảy ra. Những hậu quả xấu dẫn đến rò rỉ bể phốt có thể gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và các sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.

–      Bể tự hoại 3 ngăn hay bất kỳ các loại bể tự hoại khác cần phải được kín để không bị các tác động bên ngoài như ngấm nước ngầm, đáy bể bị biến dạng, không đảm bảo được kết cấu.

Trên đây là bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn chi tiết dễ áp dụng nhất cho những ai đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý chất thải bạn có thể tham khảo. Trong trường hợp gia đình bạn gặp phải các vấn đề về bể phốt cần hút hầm cầu, chậu rửa bát, đường ống xử lý chất thải nghẹt… thì có thể liên hệ đến công ty dịch vụ vệ sinh môi trường Phú Ngọc để được tư vấn và xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.