Đã bao giờ bạn nghe đến khái niệm bể UASB chưa? Chắc hẳn đây là cái tên vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người, nhất là với những người không thuộc chuyên môn. Nói một cách nôm na, bể UASB được xem là một trong những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả đang rất được ưa chuộng. Nếu muốn biết sâu hơn về bể UASB là gì, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bể UASB là gì?

UASB là chữ viết tắt của cụm từ Upflow Anaerobic Sludge Blank. Đây là dạng bể kỵ khí trong hệ thống xử lý nước thải.

Bể UASB "bể kỵ khí trong XLNT"
Bể UASB “bể kỵ khí trong XLNT”

Nước thải sẽ được đưa vào từ đáy bể UASB bằng hệ thống phân phối riêng. Dòng nước trong đó sẽ chuyển động thẳng đứng từ dưới ngược lên trên qua một lớp đệm bùn. Trong đó gồm những sinh khối được tạo thành với dạng hạt nhỏ hoặc hạt lớn. Nhờ bể khí UASB, nước thải có thể tiếp xúc được với các hạt bùn một cách thuận lợi.

Sau quá trình thủy phân, những khí được sinh ra sẽ giúp tạo nên sự chuyển động bên trong lớp đệm bùn trong bể kỵ khí UASB.

Xem thêm : Bể Aerotank là gì? Tất cả những thứ cần biết về bể Aerotank

Cấu tạo của bể UASB

Sau khi đã nắm được khái niệm bể kỵ khí UASB, chắc chắn bạn sẽ muốn biết cấu tạo của bể này như thế nào. Vì nếu là một trong những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả, bể UASB sẽ có những cấu tạo ưu việt.

Bể UASB được xây dựng bằng bê tông cốt thép và có hình chữ nhật. Đây là tính toán của những chuyên gia có kinh nghiệm trong vấn đề xử lý chất thải.

Cấu tạo của bể UASB
Cấu tạo của bể UASB

Ngoài ra, trong bể cũng thường được lắp thêm một tấm chắn khí có độ nghiêng nhỏ hơn hoặc bằng 35 độ so với phương ngang. Tấm chắn khí này có tác dụng tách khí ra khỏi nước thải một cách dễ dàng hơn.

Thông thương, cấu tạo của bể UASB sẽ gồm 2 bộ phận chính đó là:

–              Hệ thống máng thu nước sau xử lý

–              Hệ thống tách thu khí

Nguyên lý vận hành của bể kỵ khí UASB

Nói đến nguyên lý vận hành của bể kỵ khí UASB, sẽ phải trải qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử

Các chất thải phức tạp, chất không tan như (polysaccharides, proteins, lipids) sẽ được chuyển hóa thành các chất đơn giản hoặc phân hủy thành chất hòa tan như đường, Amoni axit, axit béo. Để có được quá trình chuyển hóa này là nhờ vào những enzym do vi khuẩn sinh học tiết ra.

Nguyên lý hoạt động của bể UASB
Nguyên lý hoạt động của bể UASB

Tốc độ thủy phân trong bể UASB thường diễn ra khá chậm và phụ thuộc nhiều vào độ prH, kích thước hạt cũng những đặc tính phân hủy dễ hay khó của hợp chất.

  • Giai đoạn 2: Quá trình axit hóa

Sau khi giai đoạn 1 kết thúc, giai đoạn 2 là lúc diễn ra quá trình lên men chuyển hóa các chất đã hòa tan thành những chất đơn giản (như axit béo, alcohols, acid lactic, methanol, CO2, H2, NH3, H2S và các sinh khối mới) trong bể UASB.

Độ pH trong bể lúc này có thể giảm xuống mức 4.0 do sự hình thành của axit béo trong quá trình axit hóa.

  • Giai đoạn 3: Quá trình Metan hóa

Các chất đã Methane hóa thành khí CH4 và CO2 bằng nhiều loại vi khuẩn kị khí.

Các phương trình phản ứng hóa học được diễn ra trong bể UASB ở giai đoạn 3:

CH3COOH = CH4 + CO2

2C2H5OH + CO2 = CH4 + 2CH3COOH

CO2 + 4H2 = CH4 + 2H2O

Quá trình thủy phân của các protein:

NH3 + HOH= NH4- + OH-

OH- khi sinh ra sẽ phản ứng với CO2 và tạo thành ion bicacbonat.

Làm sao để bể UASB vận hành tốt nhất?

Không hề đơn giản nếu muốn bể UASB vận hành tốt và đem lại hiệu quả như mong muốn. Sẽ có những tính toán cần thiết trong quá xây dựng và nguyên tắc nhất định khi sử dụng.

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI UASB - BỂ XỬ LÝ SINH HỌC KỴ KHÍ
CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI UASB – BỂ XỬ LÝ SINH HỌC KỴ KHÍ

Quan trọng hơn, bể UASB cần phải đạt được những tiêu chí dưới đây:

– Bùn kỵ khí có khả năng tạo độ lắng tốt

– Hệ thống phân phối đầu vào cần phải đáp ứng được về khả năng tiếp xúc giữa nước thải và bùn sinh học.

– Bể cần phải có bộ phận riêng để tách các chất khí- chất rắn. Yêu cầu này nhằm mục đích tránh rửa trôi bùn ra khỏi bể.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề trong quá trình sử dụng bể UASB như sau:

–              Nước thải cần được phân tích về hàm lượng hữu cơ, nhiệt độ cũng như khả năng phân hủy.

–              Chú ý tới hàm lượng cặn sao cho không quá lớn. Nếu lớn hơn 3000mg/l thì rất khó để phân hủy trong bể UASB

–              Bể không phù hợp cho những loại chất thải có chứa hàm lượng độc tố cao, hàm lượng muối cao…

–              Cần chú ý tới các thông số tiêu chuẩn

–              Bùn được nuôi cấy phải có nồng độ tối thiểu là 10 kg VSS/m3, nên chú ý lượng bùn không quá 60% thể tích của bể.

–              Không thể sử dụng công nghệ UASB nếu hàm lượng chất hữu cơ nhỏ hơn 100mg/l. Nếu lớn hơn 50000 mg/l thì cần phải pha loãng chúng trước khi cho vào bể kỵ khí.

Ưu nhược điểm của bể kỵ khí UASB

Bất kỳ một phương pháp xử lý chất thải nào cũng đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nắm được ưu nhược điểm của từng phương pháp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định có nên sử dụng hay không. Bể UASB cũng không ngoại lệ khi có ưu nhược điểm nhất định, cùng tìm hiểu nhé!

Ưu điểm của bể UASB

– Giúp làm giảm lượng bùn sinh học thải ra, không mất thời gian, chi phí để xử lý bùn.

– Chất khí thu được là bể CH4, được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

– Không gây tốn năng lượng cho việc cung cấp khí cho bể. Việc sử dụng bể UASB sẽ giúp tiết kiệm được chi phí do tiêu ít năng lượng.

– Bể được đánh giá cao trong xử lý nước thải vì có thể xử lý được các chất độc hại, ô nhiễm cũng như những chất hữu cơ phức tạp, khó phân hủy.

– Có khả năng chịu sốc cao do tải trọng lớn

– Bùn hoạt tính có thể hồi phục và hoạt động bình thường sau thời gian ngừng nghỉ.

– Có thể chịu được tải trọng lớn, gấp 10 lần so với bể khác. Điều này có thể giúp giảm được thể tích đáng kể, không gây tốn quá nhiều diện tích cũng như chi phí xây dựng.

– Xử lý nước thải một cách triệt để đối với các chất hữu cơ, tối đa lên đến 400mg/l. Đây là ưu điểm vượt trội mà các bể sinh học hiếu khí khác không thể có được.

Nhược điểm của bể UASB là gì?

– Cần nhiều thời gian khởi động và chuẩn bị để vận hành bể UASB.

– Nuôi cấy bùn kỵ khí không dễ dàng. Thời gian để thích nghi kéo dài từ 3-4 tháng.

– Mặc dù được đánh giá hiệu quả nhưng lại không ổn định. Cộng thêm việc khó có thể can thiệp sâu vào hệ thống như những bể xử lý nước thải khác.

– Lượng khí sinh ra từ bể này luôn bất ổn.

– Cần phải lắp tấm hướng dòng để giúp khí có thể tập trung vào phễu mà không qua ngăn lắng.

Trên đây là tất tần tật những khái niệm về bể UASB là gì cũng như cấu tạo, nguyên lý vận hành, ưu nhược điểm. Khi đã hiểu rõ về bể UASB bạn sẽ phần nào biết được có nên chọn phương pháp này để xử lý nước thải hay không.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng bể vào hệ thống xử lý nước thải thì có thể liên hệ đến công ty dịch vụ vệ sinh môi trường Phú Ngọc. Với kinh nghiệm lâu năm trong quá trình xử lý nước thải, Thu gom bùn thải, Hút Bùn nạo vét cống rãnh kênh mương chuyên nghiệp tại Miền Nam… Phú Ngọc sẽ giúp bạn chọn được phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Không chỉ thế, đội ngũ công nhân viên lành nghề của Phú Ngọc sẽ giúp bạn hài lòng tuyệt đối về kỹ năng xử lý triệt để những vấn đề mà gia đình bạn đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.