Trong đời sống hàng ngày bạn sẽ bắt gặp tên gọi siphon hay xi phông rất nhiều. Thực chất chúng là một trong những thiết bị hỗ trợ nhỏ, gọn, tiện lợi và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Siphon giúp di chuyển chất lỏng một cách dễ dàng từ nơi cao xuống nơi thấp mà không cần tác dụng trực tiếp, nhất là các chất lỏng độc hại hay nước bẩn với con người. Vậy bạn đã biết siphon là gì hay chưa? Ứng dụng của siphon trong đời sống như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Siphon hay còn gọi là xi-phông là thiết bị hỗ trợ quan trọng trong sinh hoạt đời sống
Siphon hay còn gọi là xi-phông là thiết bị hỗ trợ quan trọng trong sinh hoạt đời sống

Siphon là gì?

Siphon phiên âm thành xi-phông là tên gọi chung của các thiết bị khác nhau có sự liên quan đến dòng chảy của chất lỏng. Hiểu theo nghĩa hẹp hơn, siphon là một thiết bị có dạng chữ U ngược, được sử dụng để khiến chất lỏng chảy từ nơi cao hơn xuống nơi thấp hơn mà không cần tác động của ngoại lực.

Nguyên lý hoạt động của siphon

Có rất nhiều lý thuyết được đưa ra nhằm giải thích nguyên lý hoạt động của siphon nhưng không có lý thuyết nào là đúng hoàn toàn. Hiểu đơn giản theo thực tế thì siphon hoạt động theo nguyên lý thế năng và trọng lực, tức là nước sẽ được hút từ nơi có địa hình cao hơn xuống nơi có địa hình thấp hơn.

Trong hệ thống nước xả thì nguyên lý hoạt động của siphon được giải thích bằng cơ chế 2 bình thông nhau. Sau khi nước trong lòng chậu rửa được xả ra xuống lòng ống thì nước sẽ tự động chảy xuống khu vực bể chứa. Đặc biệt, trong lòng ống siphon luôn có một mực nước nhất định được giữ lại. Nước này có tác dụng ngăn cản mùi và các chất thải trào ngược lại bồn chứa phía trên giúp việc vệ sinh sau khi xả sạch hơn và an toàn hơn.

Siphon giúp nước chảy từ nơi có địa hình cao xuống nơi có địa hình thấp hơn
Siphon giúp nước chảy từ nơi có địa hình cao xuống nơi có địa hình thấp hơn

Tác dụng của Siphon là gì trong đời sống

Dựa theo nguyên lý và cách vận hành của siphon, người ta đã tìm ra được nhiều tác dụng hữu ích mà thiết bị này đem lại trong đời sống như:

Ngăn mùi

Như đã nói ở trên, trong lòng ống siphon luôn luôn chứa một lượng nước nhỏ, lượng nước này tạo thành một lớp màng ngăn giúp hạn chế mùi và chất bẩn trào ngược lại bể chứa. Ngoài ra, trên miệng ống siphon còn có nắp đậy đóng mở tự động hoặc theo nhu cầu của người sử dụng nên giúp làm tăng hiệu quả ngăn mùi, chống mùi và khử mùi.

Tránh trào ngược các chất bẩn

Với nắp đậy cùng lượng nước có sẵn trong ống giúp các chất bẩn trong nước không thể trào ngược lại sau khi xả. Điều này giúp khu vực vệ sinh sạch hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh, nhất là khu vực bồn rửa mặt, bồn rửa chén. Ngoài ra, ống siphon còn rất chắc chắn và hoạt động theo một nguyên lý riêng giúp hạn chế việc rò rỉ nước ra ngoài. Do đó giúp tránh và hạn chế được các vấn đề hư hại về ống nước có thể xảy ra sau một thời gian dài sử dụng.

Siphon giúp ngăn sự trào ngược của chất bẩn
Siphon giúp ngăn sự trào ngược của chất bẩn

Giúp hạ nhiệt độ của nước

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ đổ nước nóng trực tiếp xuống bồn rửa và để nước chảy xuống đường ống. Với áp suất lớn cùng nhiệt độ cao của nước rất dễ làm đường ống bị hao mòn, hư hại hoặc nứt vỡ. Nhưng khi sử dụng siphon thì nước nóng sẽ được trung hòa và giảm nhiệt bởi lượng nước có sẵn, điều này giúp giữ đường ống bền hơn, sử dụng lâu dài hơn.

Tiết kiệm nước

Với cấu tạo riêng, đặc biệt, cùng nguyên lý thế năng và trọng lực giúp hạn chế lượng nước cần dùng khi xả hoặc vệ sinh, điều này góp phần giúp gia đình bạn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí liên quan. Sử dụng siphon sẽ giúp tiết kiệm một lượng lớn nước sử dụng trong vệ sinh và từ đó giúp giảm nhiều chi phí cho tiền nước sinh hoạt hàng ngày.

Các ứng dụng thực tiễn của siphon

Hiện nay, siphon được ứng dụng nhiều trong các thiết bị sinh hoạt hàng ngày. Đa số các vật dụng có sử dụng hay liên quan đến nước đều có sự xuất hiện của siphon. Cụ thể trong đời sống hàng ngày siphon được lắp đặt cho các hệ thống sau:

Hệ thống siphon tại bồn rửa bát

Nếu để ý bạn sẽ thấy phía dưới bồn rửa có lắp hệ thống ống dẫn nước xả và có hệ thống siphon được gắn ngay vào đáy bồn. Đây là khu vực thường xuyên sử dụng nước và khối lượng các chất thải sinh hoạt, cặn bẩn rất nhiều nên ống siphon được sử dụng có kích thước lớn hơn và cần có độ bền cao hơn.

Bồn rửa bát là ứng dụng thực tiễn đầu tiên của siphon
Siphon là gì

Siphon dùng cho bồn rửa chén có nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào số lượng bồn như siphon dùng cho 01 bồn rửa, siphon dùng cho 02 bồn rửa, siphon dùng cho 03 bồn rửa,…Tùy thuộc vào số lượng bồn rửa mà hệ thống siphon được lựa chọn sẽ có cách lắp đặt riêng. Nếu không có chuyên môn bạn nên sử dụng tới các dịch vụ lắp đặt để đảm bảo hệ thống được lắp đúng vị trí và đúng kỹ thuật. Bởi nếu lắp sai thì hoạt động thoát nước sẽ gặp khó khăn và ống siphon sẽ nhanh bị hư hại.

Ngoài ra, siphon dùng cho bồn rửa nên được thay thế định kỳ để đảm bảo hoạt động lâu dài. Các chất liệu siphon thích hợp cho bồn rửa bát thường là siphon bằng nhựa hoặc inox.

Hệ thống siphon tại bồn rửa mặt (lavabo)

Cũng tương tư như siphon dùng cho bồn rửa bát nhưng siphon dùng cho bồn rửa mặt thường có kích thước nhỏ hơn và thiết kế đẹp hơn. Ngoài ra, các thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, tinh tế bằng inox thường được ưa chuộng hơn là các thiết kế siphon bằng nhựa.

Khi lựa chọn siphon dùng cho bồn rửa mặt bạn cũng nên chú ý tới chất liệu sản xuất và độ an toàn, vì đây là khu vực thường xuyên tiếp xúc với da và mắt. Nếu sử dụng chất liệu không đảm bảo có thể khiến bạn và gia đình gặp các vấn đề như dị ứng hay ửng đỏ, nổi mụn, đau mắt,…Do vậy, yếu tố chất lượng và an toàn là điều quan trọng và cần được chú ý hàng đầu, đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ.

Siphon dùng cho bồn rửa mặt
Siphon dùng cho bồn rửa mặt

Hệ thống siphon cho ống thoát nước sàn nhà tắm

Hệ thống ống thoát nước dưới sàn không thể thiếu các thiết bị siphon. Các thiết bị này giúp nước thoát nhanh hơn, sạch hơn và hạn chế được các mùi hôi trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, siphon dùng cho sàn nhà tắm thường không có độ bền cao bởi áp suất trong quá trình xả nước, đồng thời ống được đặt dưới đất nên thường dễ bị hư hại hơn so với các vị trí khác. Đối với hệ thống này, siphon được sử dụng thường có kích thước lớn hơn để làm tăng khả năng thoát nước. Các chất liệu thường được sử dụng để sản xuất siphon này là nhựa cứng nên độ bền không cao và khả năng khử mùi cũng không triệt để. Những người lựa chọn nên cân nhắc sản phẩm phù hợp, đồng thời thực hiện lắp đặt đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả khi đưa vào sử dụng.

Hệ thống siphon cho bồn cầu

Siphon dùng cho bồn cầu làm tăng khả năng khử mùi và giúp xả sạch hơn các chất thải. Bên cạnh đó, sử dụng siphon giúp gia đình bạn tiết kiệm nước từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Khi mua và sử dụng siphon cho bồn cầu bạn cần lưu ý lựa chọn sản phẩm có kích thước phù hợp để tránh hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu do ống thoát không đủ lớn. Chất liệu inox hoặc thép sẽ phù hợp với hệ thống thoát nước của bồn cầu.

Siphon dùng cho bồn cầu
Siphon dùng cho bồn cầu

Hệ thống siphon cho bồn tắm

Tương tự như hệ thống siphon cho bồn cầu, việc sử dụng hệ thống này cho bồn tắm giúp bồn tắm luôn sạch và không có mùi. Hệ thống siphon ngoài giúp tiết kiệm nước còn giúp việc thoát nước nhanh hơn bình thường.

Đi kèm với bồn tắm, siphon cũng có rất nhiều mẫu mã và thiết kế để người sử dụng lựa chọn. Bạn hãy tham khảo sự tư vấn của những chuyên gia trong nghề để đảm bảo mua được sản phẩm đẹp, phù hợp và chất lượng nhất. Bên cạnh đó, yếu tố chất lượng và độ an toàn cũng được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn siphon cho bồn tắm.

Lưu ý: Khi mua bồn tắm bạn nên mua nguyên bộ siphon đi kèm của hãng để đảm bảo về chất lượng và sự phù hợp. Các hãng nước ngoài thường sẽ được ưa chuộng và có sự bảo hành tốt hơn.

Hệ thống siphon cho bể cá

Cũng giống như các thiết bị vệ sinh như bồn rửa mặt, bồn tắm, siphon cũng được dùng có các bể cá, nhất là các bể thủy sinh hiện đại. Bạn hãy sử dụng hệ thống này thay thế việc dùng các hóa chất để dọn vệ sinh. Điều này vừa giúp bể cá sạch vừa giúp cá, rong rêu có môi trường tốt để sinh sống. Cứ cách 2-3 bạn nên sử dụng siphon để làm sạch bể 1 lần. Chất liệu siphon phù hợp cho bể cá thường là nhựa hoặc nhôm. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và sở thích mà bạn có thể chọn lựa bất kể chất liệu hoặc hình dáng siphon nào cho bể cá của mình.

Siphon sử dụng cho đồng hồ áp

Siphon đồng hồ áp
Siphon đồng hồ áp

Với các ứng dụng trên, siphon đều có tác dụng làm sạch và ngăn mùi thì với đồng hồ áp, siphon sẽ giúp làm giảm nhiệt độ và tăng độ bền của đồng hồ cũng như các thiết bị liên quan. Đồng hồ áp thường sử dụng đường ống bằng inox hoặc sắt, đồng thời vận động dưới sự tác động của hơi và nước, chính điều này làm nhiệt độ khi vận hành tăng cao. Do đó, siphon là thiết bị cực kỳ cần thiết để góp phần hạ nhiệt độ và giúp đồng bồ bền hơn.

Siphon sử dụng trong ao nhân tạo

Với các ao nhân tạo thì hệ thống siphon thường được lắp đặt dưới đáy giúp lọc nước và góp phần tạo môi trường sống an toàn, khỏe mạnh cho thủy hải sản được nuôi trồng. Sử dụng siphon còn giúp hạn chế các khí độc như NH3, NO2 xâm nhập vào nước, giúp hạn chế dịch bệnh cho thủy sản. Đối với khu vực ao thì bạn nên dùng hệ thống siphon có kích thước lớn và có độ bền cao để đảm bảo hiệu quả khi đưa vào sử dụng.

Ngoài các ứng dụng trên thì siphon còn được sử dụng trong nhiều trường hợp khác như hệ thống máy làm mát, xả nước sinh hoạt, lọc nước,…Như vậy, sau khi biết siphon là gì, bạn có thể thấy đại đa số các công trình liên quan đến nước đều được có 01 hoặc nhiều hơn 01 hệ thống này.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại siphon với mẫu mã, chất lượng, chất liệu khác nhau. Người sử dụng cần tìm hiểu nhu cầu sử dụng, sở thích, ứng dụng để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đối với các khu vực có thể tháo rời siphon bạn nên định kỳ vệ sinh để đảm bảo hiệu quả và sử dụng lâu dài. Còn đối với các khu vực không thể tháo rời bạn nên dùng các hóa chất thích hợp để tẩy rửa.

Với các thông tin hữu ích trên bạn đã biết được siphon là gì cũng như ứng dụng của nó. Để đảm bảo lắp đặt đúng kỹ thuật bạn nên sử dụng dịch vụ của công ty thông cống nghẹt Phú Ngọc. Ngoài các dịch vụ chính như thông cống nghẹt, hút hầm cầu, sửa ống nước,…thì dịch vụ lắp đặt ống nước cũng được khách hàng đánh giá cao. Hãy liên hệ với Phú Ngọc qua số hotline: 0888400006 hoặc truy cập website: https://thongcongnghetphungoc.com/ để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.