Bạn đã quá mệt mỏi khi bị tắc nhà vệ sinh, những mùi khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày? Nguyên nhân chính chủ yếu xuất phát từ khâu xây bể phốt của gia đình bạn. Vậy để tránh gặp phải những trường hợp đó, bạn cần lưu tâm đến cách xây hầm cầu 3 ngăn cần những đảm bảo những yếu tố nào để tuổi thọ công trình lâu nhất? Hãy cùng chúng tôi giải quyết vấn đề nan giải này nhé!

Mặt bằng của bể phốt
Mặt bằng của bể phốt

Hầm cầu – Mấu chốt hoàn thiện ngôi nhà của bạn

Xây dựng và sử dụng nhà vệ sinh tự hoại vừa đảm bảo sạch sẽ, tiện lợi, chiếm ít diện tích lại còn hạn chế tối đa việc ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người…. Tuy nhiên một nhà vệ sinh tự hoại đảm bảo tốt các tiêu chí kể trên thì cần phải thiết kế xây dựng hầm tự hoại chất lượng.

Liên quan đến vấn đề nhà cửa ngoài các khâu quan trọng như bố trí mặt bằng công năng, không gian phòng ốc, dầm, tường nhà, kết cấu móng, sao cho hợp lý thì một trong những yếu tố quan trọng là những lưu ý khi xây hầm cầu.

Hầm cầu (Hầm cầu tự hoại) là hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ, hoạt động dựa trên quy trình xử lý nước thải tại chỗ của các hộ gia đình. Với tác dụng có thể kiểm soát được nước thải và giảm sự ô nhiễm, mất vệ sinh ra môi trường. Vậy khi xây dựng và thiết kế nhà cần biết rõ cách xây hầm cầu ra sao, phải thiết kế hầm như thế nào cho đúng tiêu chuẩn và phù hợp với số lượng thành viên sinh sống trong ngôi nhà đó?

Việc chỉn chu ngay từ việc xây dựng để có thể tính toán và tránh được tình trạng tắc bể phốt không có bất cứ rủi ro tạo sự an tâm cho người sử dụng. Lưu ý khi xây hầm cầu thường được nhiều người sử dụng đó là bể tự hoại thay vì các cầu tiêu cũ ở các vùng nông thôn trước đây nhiều năm về trước.

Mặt cắt A-A bể phốt, bể tự hoại
Mặt cắt A-A bể phốt, bể tự hoại

Ưu điểm của hầm cầu 3 ngăn

Hầm tự hoại 3 ngăn được ưu tiên thi công khi có nhiều điểm cộng như:

 • Hiệu suất xử lý hiệu quả
 • Diện tích nhỏ
 • Giá thành rẻ
 • Và đặc biệt hơn là có thể tránh được ruồi muỗi.
Ảnh minh họa hầm cầu, bể phốt 3 ngăn
Ảnh minh họa hầm cầu, bể phốt 3 ngăn

Tìm hiểu sơ đồ cấu tạo của hầm cầu tự hoại 3 ngăn

Hầm cầu 3 ngăn rất tối ưu được rất nhiều gia đình áp dụng. Bởi về mặt cơ bản nó không khác gì so với dòng 2 ngăn trước đây nhưng nó tiết kiệm được diện tích và được tận dụng đặt ngay ở dưới nền móng nhà.

Hầm cầu 3 ngăn có thiết kế thông dụng nhất gồm 1 ngăn chứa – 1 ngăn lắng – 1 ngăn lọc.

1/ Ngăn chứa bể phốt

Ngăn này có diện tích lớn nhất bằng diện tích của 2 ngăn cộng lại, vì nó chứa các chất thải chưa bị phân hủy sau khi được xả trực tiếp xuống. Trong quá trình sử dụng chất thải, rác thải sẽ được trôi xuống và được chứa ở ngăn này sau đó bị phân hủy. Quá trình phân hủy tất cả sẽ thành đất bùn chỉ có loại rác thải khó phân hủy sẽ còn đọng lại.

Ngăn chứa bể phốt tiêu chuẩn 3 ngăn
Ngăn chứa bể phốt tiêu chuẩn 3 ngăn

2/ Ngăn lọc bể phốt

Chất thải được xử lý ở ngăn chứa sẽ được dịch chuyển sang khu vực lọc. Tại đây, ngăn sẽ có chức năng lọc các chất thải lơ lửng và nó cũng chiếm 1 phần diện tích bể.

Ngăn lắng bể phốt
Ngăn lọc bể phốt

3/ Ngăn lắng

Những chất thải rắn như kim loại, chất rắn hay các vật nặng sẽ được lắng lại tại ngăn này và nó cũng chiếm 1 phần diện tích của hầm 3 ngăn. Trong quá trình hoạt động của hầm 3 ngăn, quy trình xử lý được thực hiện tuần tự giữa các ngăn, giúp cho các gia đình có thể nắm được nguyên lý và quá trình hoạt động. Việc hoạt động theo quy trình như thế để dự đoán được thời gian bể phốt đầy có thể tiến hành thông hút kịp thời.

Ngăn lắng hầm cầu
Ngăn lắng hầm cầu

Lưu ý trong quá trình xây hầm cầu 3 ngăn

 • Đầu tiên các bạn cần có một bản vẽ thiết kế hầm cầu chi tiết sao cho thật phù hợp với công trình của gia đình mình.
 • Hầm cầu phải được xây bằng gạch đặc hay các loại gạch đã được nung già. Sau khi xây xong hầm, phải kiểm tra xem thợ đã dùng đất sét lấp theo từng lớp mỏng hay chưa? Tránh hầm nén quá chặt gây phát sinh áp suất cao quá mức, có thể làm nứt vỡ bể. Nên theo cách lấp đất và tưới nước ấm vào từng lớp rồi mới lấp lớp đất tiếp theo. Trong lúc đó, hầm được đổ đầy nước để tránh áp lực từ đất làm phá vỡ bể .
 • Trước khi đậy nắp hầm cầu cần chú ý lau rửa, không để tồn đọng cặn bẩn nhất là gạch hay cát thừa, gây khó khăn trong việc xử lý cũng như dễ gây ách tắc.
 • Ngăn lọc có thể dùng các lớp lọc đơn giản như cát, than xỉ để làm trong nước thải trước khi xả ra môi trường.
 • Điểm lưu ý lớn trong cách xây hầm cầu 3 ngăn là cần đánh dấu vị trí nắp hầm tại ngăn lọc để khi cần thiết, có thể dễ dàng sửa chữa khi có sự cố. Tuy nhiên nếu hầm đã được xây dựng đúng quy cách kỹ thuật, việc sửa chữa này chỉ hi hữu mới xảy ra.
cần đánh dấu vị trí nắp hầm tại ngăn lọc để khi cần thiết
cần đánh dấu vị trí nắp hầm tại ngăn lọc để khi cần thiết
 • Vẫn có thể lát gạch đậy lên mà không nên làm nắp hầm để tránh mùi hôi dễ xộc ra bởi nắp thường không kín. Với những gia đình cầu kỳ hơn thì có thể làm lỗ thăm ở ngăn giữa vào một vị trí khuất sát tường. Việc làm này đề phòng trường hợp hầm phốt đã quá đầy chất thải rắn không phân hủy được phải dùng tới các dịch vụ thông tắc.
 • Đối với hầm tự hoại xây bằng gạch thì bạn cần phải xây tường đôi và xếp gạch xen kẽ dọc ngang cũng như miết kỹ để vữa và gạch bám chắc.
 • Các hầm kích thước lớn phải có biện pháp gia cố đảm bảo kết cấu.
 • Cả mặt trong và mặt ngoài bể phải được trát bằng các lớp vữa chống thấm.
 • Tại các góc hầm phải được đặt các tấm lưới chống nứt, thấm vào trong lớp vữa khi thực hiện thi công mặt trong của hầm. Nếu mực nước ngầm cao, phải chèn thêm một lớp đất sét dày mặt xung quanh phía trong công trình.
 • Đáy bể phải được đổ liền khối với dầm bằng bê tông với chiều cao tối thiểu 15cm để chống thấm. Sau khi hoàn tất việc thi công, phải kiểm tra hầm có bị rò rỉ hay không?
 • Cho nước vào đầy hầm để xem quá trình thi công có bị đẩy nổi do hệ thống nước ngầm làm nứt, vỡ công trình hay không?

Đặt ống hút hầm cầu đúng cách

Việc đặt ống xả thải của hầm cầu càng cao càng tốt. Đồng nghĩa với việc là việc ống xả đặt ở vị trí càng gần tấm đan để che nắp hầm là càng tốt.

Chất thải xuống hầm chứa, các cặn lơ lửng ở giữa sẽ qua bể lắng và bể lọc sẽ tiếp tục chu trình như trên, cuối cùng qua bể rút và ra môi trường.

Cần đặt ống hút hầm cầu đúng cách
Cần đặt ống hút hầm cầu đúng cách

Trong quá trình xây dựng:

 • Ống chứa chất thải xuống luôn thấp hơn mực nước trong bể
 • Mục đích: Không làm phá vỡ lớp vi sinh vật kỵ khí đang hoạt động ở lớp mặt trong bể; đó cũng là nguyên nhân chính làm cho bể phốt nhanh đầy.
 • Lắp đặt ống thông hơi
 • Tuyệt đối không cho nước sinh hoạt vào hầm chứa bởi những nước xả có chứa xà phòng sẽ giết chết các vi sinh
 • Phải kiểm tra và bơm đầy nước trong hầm trước khi sử dụng, không để hầm nước bị cạn lâu

Nếu thi công đúng kỹ thuật thì chắc rằng hầm cầu sẽ rất lâu đầy, ngược lại thì cứ hút hầm liên tục mà thôi. Ống hút tại hầm cầu chỉ là chi tiết nhỏ của công trình, nhưng nếu không sát sao trong quá trình lắp đặt sẽ làm cho việc thi công chủ quan sẽ làm giảm công năng của công trình. Nặng hơn là tạo cảm giác khó chịu cho người sử dụng…. nhưng rất khó khăn để khắc phục và sửa chữa vì đây là phần ngầm và môi trường bên trong ô nhiễm.

Lưu Ý: Ống chứa chất thải xuống luôn thấp hơn mực nước trong bể
Lưu Ý: Ống chứa chất thải xuống luôn thấp hơn mực nước trong bể

Đặt ống thông bể phốt giữa các ngăn với nhau

Bạn có thể xây dựng để có 1 lỗ vuông kích cỡ khoảng 200×200mm và thiết kế vị trí của nó thì tùy theo kích thước của bể có chiều cao như thế nào. Đối với hầm cầu 3 ngăn có chiều cao đáy lòng là 1,5m thì chiều cao của ống thông rơi vào khoảng 0,5m đối với ngăn chứa và ngăn lọc và 0,3m đối với ngăn lọc và ngăn lắng.

Đặt ống thông bể phốt
Đặt ống thông bể phốt

Đặt ống thoát nước sau khi lọc và thoát khí

Để công trình tốt nhất thì bạn nên thiết kế ống thông khí ngăn cách giữa các ngăn. Và ống thoát khí chung sẽ được thông ra ngoài môi trường qua một đường ống nhựa.

Lỗ thông hơi thoát nước của hầm cầu rất quan trọng, để lượng khí sinh ra trong quá trình sử dụng không bị tích tụ dài ngày. Đã có trường hợp nhà vệ sinh bị nổ chỉ sau vài năm sử dụng vì hầm phốt kín không có nổi một ống thông hơi. Ống thông hơi phải đi lên mái, vượt qua mái khoảng cách ít nhất là 25cm và có ống quay ngang để tránh mưa các vật rơi vào làm tắc ống dẫn.

Mặt cắt B-B bể phốt, bể tự hoại
Mặt cắt B-B bể phốt, bể tự hoại

Qua bài viết, bạn đã có thể mường tượng ra quy trình và những lưu ý khi xây hầm cầu của Công ty Thông cống nghẹt Phú Ngọc cũng như đã giải đáp cho các bạn các thắc mắc và lý do làm sao bể phốt nhà mình thường xảy ra các tình trạng không mong muốn. Có thể kể đến như hầm cầu bị hôi hám, mất vệ sinh ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình. Hy vọng bạn và người thân sẽ và đang xây nhà có thể lựa chọn được cho mình cách xây hầm cầu đạt chuẩn. Và không bao giờ phải mất tiền vì việc thông tắc do chúng vô cùng đắt đỏ và tốn thời gian.

Nếu các bạn cần hỗ trợ hướng dẫn cách xây hầm cầu 3 ngăn một cách khoa học để tuổi thọ công trình cao nhất vui lòng liên hệ trực tiếp tới 0917.119.111 để được tư vấn nhiệt tình và chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.