Học thêm luôn là một từ khóa nhạy cảm trong ngành giáo dục, đặc biệt đây luôn là thắc mắc được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm trong giai đoạn cuối cấp và thi chuyển cấp. Vậy lớp 9 có nên đi học thêm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh và học sinh giải đáp được phần nào thắc mắc về khoảng thời gian trở ngại này.

Học thêm lớp 9 có thực sự quan trọng?

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng lớp 9 mà không tham gia các lớp học thêm sẽ không có đủ kiến thức để cạnh tranh trong kì thi chuyển cấp. Không chỉ lo sợ điểm số bị kém hơn mà phụ huynh còn lo ngại rằng học trên lớp là chưa đủ kiến thức, cần phải học thêm những kiến thức nâng cao để có thành tích không bị thua thiệt với bạn học đồng trang lứa. Điều này vô tình đã tạo nên áp lực vô hình khiến các con phải học hành thi đua điểm số, học thêm các trung tâm, lò luyện thi từ sáng đến tối muộn.

Vẫn biết rằng tăng cường học tập những năm cuối cấp là vô cùng quan trọng nhưng các bậc phụ huynh đang bị thần thánh hóa việc học thêm vì cho rằng thời gian học trên lớp là chưa đủ, giáo viên phải quản lý cả lớp học nên không để ý được đến từng cá nhân. Điều này có phần không đúng. Chương trình học trên lớp đã được thiết kế, nghiên cứu và thử nghiệm qua nhiều thế hệ và được cải tiến hàng năm. Chính vì vậy, lượng kiến thức trên lớp là vô cùng hợp lý và đầy đủ giúp các em vượt qua kì thi chuyển cấp.

Tuy nhiên, không phải khả năng tiếp thu và tập trung của từng trẻ là như nhau. Cùng với một lượng kiến thức và cách truyền đạt nhưng có học sinh làm được còn có những học sinh cần có thời gian luyện tập mới có thể hiểu vấn đề. Vậy câu hỏi lớp 9 có nên đi học thêm hay không và học thêm có thực sự cần thiết hay không phụ thuộc vào khả năng tiếp thu cũng như nhu cầu của từng trẻ. Các bậc cha mẹ nên cân nhắc và tìm hiểu khả năng của con để có quyết định phù hợp nhất.

Học thêm lớp 9 có quan trọng?

Lớp 9 nên học thêm môn gì?

Nếu đã quyết định cho trẻ đi học thêm vậy thắc mắc được đặt ra chính là nên học thêm môn gì? Các bậc phụ huynh thường hướng con đi học những môn chính, trọng tâm phục vụ cho kì thi chuyển cấp mà quên mất cảm nhận của con, điều này vô tình khiến các em bị sắp đặt theo những điều có trước, chưa có mục tiêu cho bản thân. Để tránh điều này, phụ huynh nên tìm hiểu sở thích và điểm mạnh của con để hướng con tới môn học thích hợp để nâng cao trình độ, từ đó định hướng môn học đó liên quan đến sự nghiệp bản thân yêu thích của con sau này.

Vậy lớp 9 nên học thêm môn gì? Nhìn vào chương trình đào tạo của lớp 9 có thể thấy có đến 12 môn học nhưng thực tế chỉ có Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh là có thể sử dụng phương pháp dạy và học thêm để cải thiện. Thường thì những môn tư duy sẽ dễ dạy thêm hơn là những môn học thuộc bởi giáo viên truyền đạt kiến thức với những cách khác nhau sẽ dễ kích thích khả năng tư duy của học sinh, còn những môn học thuộc đa phần phụ thuộc vào sự chăm chỉ của mỗi người.

Đa phần học sinh sẽ chú ý vào những môn bắt buộc phải thi chuyển cấp. Vì vậy học sinh lớp 9 thường lựa chọn học thêm Toán, Văn, Anh phục vụ cho mục đích đỗ cấp 3. Nhưng không phải vì vậy mà các em bỏ qua những môn học khác vì theo Bộ Giáo dục những năm gần đây đã thêm những môn phụ như Sử, Địa, Lý, Hóa vào một trong các phương thức đánh giá điểm đầu vào cấp 3. Vì vậy căn cứ vào hệ thống những môn học được chọn trong kì thi để đảm bảo kiến thức là điều tuyệt vời nhất.

Cách để không cần đi học thêm vẫn đảm bảo kết quả học tập tốt

Không phải cứ đi học thêm thì điểm số mới cao. Bên cạnh việc đâm đầu đi học thêm thì các em có thể cải thiện việc học bằng những phương pháp sau:

  • Đi học đầy đủ và ghi chép cẩn thận: Việc đi học đầy đủ giúp các em học sinh không bị bỏ lỡ những kiến thức trong quá trình học. Nếu như nghe giảng giúp các em mở mang kiến thức thì việc ghi chép giúp các em nhớ được lượng kiến thức đó. Ghi chép lại giúp các em tiếp thu được trọn vẹn các kiến thức mà thầy cô truyền đạt.
  • Làm bài tập đầy đủ: “Chăm hay không bằng tay quen” việc làm nhiều và nhuần nhuyễn bài về nhà giúp các em ghi nhớ được kiến thức cũng như có tư duy giải quyết những tình huống hay bài tập tương tự một cách dễ dàng.
  • Tinh thần tự học cao: Đây là điều quan trọng nhất mà các em cần trang bị từ sớm vì tự học chính là chìa khóa giúp các em có kết quả tốt nhất, rèn luyện cho các em khả năng tự giác và tinh thần ham học được nâng cao.

Tự học là phương pháp tốt nhất

Các bước chuẩn bị để năm học lớp 9 trở nên dễ dàng hơn

Để cho năm học lớp 9 trở nên dễ dàng, chúng ta nên chuẩn bị từ trước những kế hoạch để không bị vồ vập cũng như quá tải ở giai đoạn chuyển cấp này như:

Bồi đắp kiến thức nền tảng vững vàng

Thay vì vội vàng đi học thêm những kiến thức lớp 9 ngay từ hè thì tại sao không ngồi xuống ôn lại những kiến thức năm lớp 8 để có cái nền vững chắc cho những bài học lớp 9. “Có gốc thì mới có ngọn” để giải được những bài nâng cao thì kiến thức luôn xuất phát từ những điểm ban đầu. Càng học lên cao thì càng thấy nắm chắc được những kiến thức cơ bản là vô cùng quan trọng.

Chuẩn bị kiến thức mới

Sau khi có cái nền vững chắc thì học sinh có thể đọc trước kiến thức trong sách giáo khoa lớp 9 để  làm quen dần với khối lượng kiến thức, giảm thiểu được sự áp lực khi đối diện với chúng.

Chuẩn bị tinh thần 

Không chỉ chuẩn bị về kiến thức mà tâm lý cũng vô cùng quan trọng để các em không bị stress. Nên dọn dẹp lại chỗ học tập, sách vở một cách ngăn nắp. Lên kế hoạch học tập cũng như thời gian lộ trình giữa học tập và nghỉ ngơi, sinh hoạt. Tránh tình trạng học thêm dày đặc gây ra quá tải.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về quan điểm học thêm ở lớp 9. Hy vọng bài viết này thông cống nghẹt Phú Ngọc sẽ giúp ích cho phụ huynh và học sinh trong độ tuổi này để có phương án phù hợp nhất cho giai đoạn quan trọng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.