Lớp 8 là năm học quan trọng nền tảng cho lớp 9 thi chuyển cấp chính vì vậy rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề liệu lớp 8 có cần học thêm không và nên học những môn nào là cần thiết? Thông cống nghẹt Sài Gòn Phú Ngọc sẽ giúp các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh đang trong giai đoạn này giải đáp thắc mắc nhé!

Học thêm lớp 8 có thực sự cần thiết?

Lớp 8 là khoảng thời gian tích lũy để tăng tốc vì vậy rất nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ đến việc cho con em đi học thêm. Tuy nhiên việc học thêm có hiệu quả hay không thì còn phụ thuộc vào tư duy cũng như nhu cầu của từng em. Có thể với cùng một lượng kiến thức và một giáo viên giảng nhưng 40% học sinh hiểu và thực hành luôn được từ lần đầu, 40% tiếp theo phải luyện tập mới thực hành được và 20% còn lại khó tiếp thu được kiến thức. Vì vậy không có bất cứ đáp án chính xác nào cho câu hỏi lớp 8 có nên đi học thêm không. 

Nếu đối với nhóm 40% đầu tiên thì việc học thêm là không cần thiết, nó chỉ khiến các em mất thời gian và tiền bạc. Đối với nhóm 40% thứ hai thì việc học thêm tùy thuộc vào nhu cầu của các em học sinh. Nếu các em có khả năng tự học và sự chăm chỉ thì không cần phải đến những lớp học thêm nhưng ngược lại nếu như không có khả năng tự học thì lớp học thêm là nơi phù hợp để kích thích tư duy và hiểu biết của các em. Với 20% cuối cùng thuộc thành phần khá thụ động, chưa nhanh nhạy trong việc tiếp thu kiến thức thì học thêm là khá cần thiết. Không chỉ giúp các em bồi dưỡng kiến thức mà còn rèn luyện tư duy cũng như khả năng học tập.

Học thêm nên hay không?

Học thêm có lợi ích gì?

Học thêm luôn là cụm từ nhạy cảm của ngành giáo dục nhưng không thể phủ định lợi ích mà nó đem lại điển hình như:

  • Học thêm giúp kiến thức được nâng cao hơn, không phải tìm tòi vẫn có lộ trình kiến thức đầy đủ theo trên lớp
  • Học thêm dạy trọng tâm kiến thức cần kiểm tra, thi cử không lan man dài dòng và học đủ như học trên trường lớp, bài tập ở lớp học thêm được chọn lọc qua nhiều năm kinh nghiệm của thầy cô đi dạy nên khá hay không bị dàn trải
  • Học trước được những kiến thức trên trường lớp để khi tiếp cận không bị bỡ ngỡ, giúp học sinh tự tin hơn khi ở lớp học vì đã học qua những dạng bài, kiến thức.
  • Đối với những em học đã tốt thì học thêm những bài nâng cao giúp tăng khả năng tư duy và cơ hội thi những cuộc thi học sinh giỏi. Bên cạnh đó với những em học sinh chưa tốt thì học thêm giúp các em bồi dưỡng kiến thức, tránh tình trạng chán học, sợ học khi không hiểu bài trên trường lớp.

Lớp 8 nên học thêm những môn gì?

Bên cạnh vấn đề lớp 8 nên học thêm không thì học thêm môn gì cũng là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và thắc mắc. Theo chương trình đào tạo thì lớp 8 hiện học 13 môn nhưng không phải môn nào cũng cần bồi dưỡng kiến thức. Đa phần học sinh thường chú tâm vào những môn học chính như: Toán, Văn, Anh, Lý và Hóa. Theo thông cống nghẹt Sài Gòn Phú Ngọc, học sinh lớp 8 nên đi học thêm và bồi dưỡng kiến thức ở những môn:

Lớp 8 nên học thêm môn gì?

Toán học

Toán học trước giờ vẫn luôn là môn học thú vị và không hề dễ nếu tìm hiểu. Chương trình toán lớp 8 có khá nhiều kiến thức mới và gây khó khăn cho học sinh ngay từ lần đầu tiếp cận. Không chỉ đòi hỏi tư duy và khả năng ghi nhớ, toán lớp 8 bắt buộc các em học sinh phải chăm chỉ làm bài tập để rèn luyện với những kiến thức như giải phương trình, vận dụng hằng đẳng thức… đây còn là kiến thức nền tảng phục vụ cho các em thi cấp 3. Vì vậy nếu đang thắc mắc nên học thêm môn gì thì Toán học là môn học đứng đầu danh sách nhé!

Hoá học

Chương trình lớp 8 có thêm môn học mới là môn Hóa học. Với sự xuất hiện này, đây là môn học được đánh giá gây khó khăn trở ngại cho đa phần học sinh học lớp 8 vì kiến thức trừu tượng và chưa được tiếp xúc bao giờ với các chất hóa học. Tuy nhiên đối với các em học sinh tư duy logic đam mê khối tự nhiên thì Hóa học lại vô cùng thú vị. Học thêm môn này là ý tưởng không tồi để giúp các em dễ dàng hơn trong quá trình học môn học mới này.

Tiếng anh

Đây là môn học phổ cập và rất quan trọng không chỉ trong những năm học mà còn phục vụ cho sau này đi làm. Việc học và sử dụng nhuần nhuyễn ngoại ngữ giúp các em có lợi thế hơn đặc biệt với những em có khả năng ngoại ngữ có thể học thêm để thi lấy chứng chỉ, là cơ hội cho việc xét tuyển thi chuyển cấp sau này. Học thêm Tiếng anh không bao giờ là thừa vì ngôn ngữ luôn đổi mới, các em sẽ không sợ phải học đi học lại những kiến thức cũ hay từ vựng cũ.

Có thể thấy rằng lớp 8 là giai đoạn tăng tốc khi không còn những kiến thức đơn giản như lớp 6 lớp 7 mà đòi hỏi các em phải nghiêm túc học hành cũng như có tinh thần tự giác. Hy vọng bài viết có thể giúp các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh có con em  trong độ tuổi này giải đáp được thắc mắc về vấn đề học thêm, từ đó đưa ra quyết định phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.