Lavabo hay chậu rửa mặt là thiết bị vệ sinh có dạng chậu thường sử dụng trong nhà tắm để đựng nước và được gắn trực tiếp vào tường để cố định. Lavabo rất thông dụng mà hầu như bất kỳ gia đình, doanh nghiệp nào cũng sử dụng, vừa giúp đảm bảo vệ sinh lại vừa làm tăng tính thẩm mỹ của khu vực nhà vệ sinh. Ngày nay, lavabo rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, chất liệu, kiểu dáng để người sử dụng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải chậu nào cũng phù hợp với mọi không gian. Do đó, bạn cần tìm hiểu kích thước lavabo và phân loại chúng để lựa chọn cho thích hợp.

Lavabo là thiết bị vệ sinh quen thuộc trong nhà vệ sinh
Lavabo là thiết bị vệ sinh quen thuộc trong nhà vệ sinh

Phân loại các mẫu lavabo thông dụng hiện nay

Không chỉ là thiết bị vệ sinh, lavabo còn là một vật dụng để trang trí, do đó, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp là rất quan trọng. Hiện nay, trên thị trường lavabo được phân thành các loại chính sau:

Lavabo âm bàn hay dương vành

Đây là dạng lavabo truyền thống và được sản xuất, sử dụng từ lâu đời. Lavabo âm bàn là loại chậu rửa có hình tròn hoặc vuông, ô van và được đặt chìm xuống dưới mặt bàn. Mép trên của lavabo ngang hoặc thấp hơn 1 chút so với mặt bàn.

Tuy nhiên, hiện nay có một vài loại lavabo âm bàn nhưng có mép chậu đặt cao hơn so với bề mặt bàn tạo sự mới lạ, tinh tế và nổi bật. Việc để mép chậu cao hơn còn giúp hạn chế nước bị tràn hoặc bắn ra ngoài khu rửa mặt.

Thiết kế chung của lavabo âm bàn gồm chậu rửa đặt âm trong lòng bàn và vòi nước đặt cao phía trên. Hệ thống cấp nước đặt chìm trong tường hoặc đặt nổi phía dưới chậu. Hệ thống thoát nước nằm phía dưới đáy chậu và thường đặt nổi phía ngoài tường. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều thiết kế lavabo âm bàn kết hợp với tủ đựng, điều này sẽ giúp che đi hệ thống ống cấp thoát nước, làm tăng vẻ đẹp và sự tinh tế của bộ chậu rửa.

Lavabo âm bàn là thiết kế truyền thống được ưa chuộng nhất
Lavabo âm bàn là thiết kế truyền thống được ưa chuộng nhất

Kích thước lavabo âm bàn khá đa dạng và nhiều mẫu mã. Khách hàng có thể lựa sản phẩm tùy thuộc vào vị trí đặt để hoặc kích thước tổng thể của nhà vệ sinh. Nhìn chung, mẫu kích thước lavabo chuẩn gồm các yếu tố sau:

 • Kích thước chậu là  580 x 480 x 200(mm) tương ứng: dài x rộng x sâu.
 • Đường ống xả tính từ mặt sàn lên đáy chậu, chỗ tim lỗ co vào khoảng 500mm.
 • Ống nước nóng lạnh có chiều cao tương ứng tính từ đáy sàn lên tim lỗ co là D=21, răn ngoài là 620mm.
 • Khoảng cách lắp đặt tùy nhu cầu và chiều cao của người sử dụng.

Lavabo dương bàn

Đây là một loại chậu rửa được đặt nổi trên mặt bàn với phần đáy được đặt nổi hoặc chìm 1 phần nhỏ dưới mặt bàn. Lavabo loại này thường có nhiều mẫu mã đa dạng với thiết kế tinh tế cùng nhiều hoa văn nổi bật. Chậu rửa thích hợp với những không gian sang trọng, hiện đại và hay được sử dụng trong các khu căn hộ cao cấp.

Lavabo dương bàn có thiết kế hình tròn hoặc hình vuông đi kèm với ống xả nước nhỏ gọn, tinh tế. Bộ phận cấp nước của chậu sẽ được gắn trực tiếp trên bàn hoặc trên tường để xả nước chứ ít khi được lắp chung với chậu rửa mặt. Bộ phận thoát nước cũng được thiết kế tinh tế và được giấu trong tủ hoặc kệ phía dưới lavabo.

Lavabo dương bàn tinh tế, sang trọng
Lavabo dương bàn tinh tế, sang trọng

Kích thước lavabo dương bàn cũng rất đa dạng, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp để đảm bảo nét thẩm mỹ và sự sang trọng cho không gian nhà tắm. Lavabo dương bàn thường có kích thước chuẩn như sau:

 • Kích thước chậu là 500 x 500 x 155(mm) tương ứng: dài x rộng x sâu.
 • Ống thoát nước có đường kính D=34 và có độ cao so với mặt đất là 510mm.
 • Ống cấp nước có đường kính D=21, răn ngoài là 62mm.
 • Khoảng cách từ đáy chậu tới mặt sàn tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Lavabo treo tường

Đây là một dạng kết hợp của lavabo âm tường và lavabo dương bàn. Chậu rửa này được treo trực tiếp trên tường và có bộ phận chân sứ che chắn hệ thống cấp thoát nước. Thiết kế này giúp tạo sự tinh tế và nhẹ nhàng hơn cho tổng thể lavabo khi được đưa vào sử dụng. Dạng chậu lavabo treo tường có phần lòng chứa nước rộng để mang đến sự tiện nghi, thoải mái cũng như hạn chế việc tràn nước, bắn nước ra ngoài khi sử dụng.

Lavabo treo tường được chia làm 2 loại chính:

 • Lavabo treo tường chân ngắn: Mẫu chậu rửa này có phần chân chậu ngắn và được thu gọn để tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng. Tuy vậy, chậu rửa chân ngắn có độ thẩm mỹ không quá cao và thường dễ bị rò rỉ nước ra tường.
 • Lavabo treo tường chân dài: Mẫu chậu rửa này có phần chân chậu kéo dài từ đáy chậu tới sàn nhà. Chân chậu của lavabo tuy không tiết kiệm diện tích nhưng nhìn tổng thể sẽ đạt thẩm mỹ cao hơn. Ngoài ra, với việc che hết đường ống cấp thoát nước và được gắn chặt vào tường sẽ giúp tránh để lộ các vấn đề rỉ nước hay rong rêu bám trong tường.
Lavabo treo tường giúp tiết kiệm không gian
Lavabo treo tường giúp tiết kiệm không gian

Kích thước lavabo treo tường khá đa dạng để người mua hoặc người sử dụng lựa chọn. Khi muốn sở hữu chậu rửa mặt này, người mua nên cân nhắc vị trí sử dụng để đảm bảo không làm xáo trộn không gian và thiết kế của khu vực nhà vệ sinh. Thông thường, chậu rửa này có kích thước như sau:

 • Chiều cao chậu khoảng 150 – 220mm.
 • Chiều rộng chậu khoảng  350 – 430mm.
 • Chiều dài chậu khoảng 400 – 500mm.
 • Ống xả có độ dài từ sàn lên đáy chậu khoảng 510mm.
 • Chiều cao gắn ống cấp nước nóng – lạnh có đường kính là D=21, răn ngoài là 620mm.
 • Chiều cao của chân ngắn khoảng 500 – 600mm.
 • Chiều cao chân dài khoảng 1m – 1m2
 • Khoảng cách từ đáy chậu xuống sàn hay chiều cao của chậu tùy thuộc vào yêu cầu của đối tượng sử dụng.

Lavabo mini

Lavabo mini là loại chậu rửa nhỏ thường có dạng hình tam giác và phù hợp với không gian góc tường của các nhà tắm có diện tích nhỏ. Mẫu chậu rửa mini sẽ không đảm bảo tối ưu hiệu quả sử dụng nhưng thay vào đó nó có thể trở thành điểm nhấn hoặc vật trang trí cho không gian nhà vệ sinh.

Lavabo mini thích hợp với những không gian nhỏ hẹp
Lavabo mini thích hợp với những không gian nhỏ hẹp

Kích thước chậu rửa lavabo mini khá nhỏ gọn và cũng không có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, sản phẩm lại có nhiều chất liệu cũng như màu sắc bắt mắt, nổi bật. Khách hàng có thể tham khảo tại các cửa hàng để quyết định sử dụng chậu rửa phù hợp. Kích thước chuẩn thường được áp dụng cho mẫu lavabo mini là 360 x 360 x 145mm tương ứng: dài x rộng x cao.

Tổng hợp các mẫu lavabo thông dụng khác hiện nay

Trên thị trường còn có một vài mẫu lavabo thông dụng với các kích thước chuẩn như sau:

kích thước Lavabo dạng vuông

Đây là dạng Lavabo có lòng chậu khá sâu và rộng, rất thoải mái khi sử dụng. Kích thước gồm:

 • Chiều rộng chậu: 450mm.
 • Chiều dài chậu: 450mm.
 • Chiều cao chậu: 165mm.

kích thước Lavabo cho trẻ em

Lavabo cho trẻ em có kích thước nhỏ, có dạng vuông và nhiều màu sắc tươi mới. Kích thước gồm:

 • Chiều rộng chậu: 360mm.
 • Chiều dài chậu: 360mm.
 • Chiều cao chậu: 140mm.

kích thước Lavabo đôi

Lavabo này thường có dạng vuông và được sử dụng nhiều ở các khu công cộng. Kích thước gồm:

 • Chiều rộng chậu: 1210mm.
 • Chiều dài chậu: 475mm.
 • Chiều cao chậu: 180mm
Lavabo đôi có kích thước lớn và thích hợp với các khu công cộng
Lavabo đôi có kích thước lớn và thích hợp với các khu công cộng

kích thước Lavabo chữ nhật

Lavabo này thường được sử dụng tại các khách sạn, nhà nghỉ và có thiết kể nổi trên mặt bàn. Kích thước gồm:

 • Chiều rộng chậu: 500mm.
 • Chiều dài chậu: 450mm.
 • Chiều cao chậu: 155mm.

kích thước Lavabo dạng tròn

Thiết kế này ít được sử dụng hơn vì yêu cầu không gian cũng như vị trí đặt để cao hơn nhưng có độ thẩm mỹ, tinh tế hơn các loại lavabo khác. Kích thước gồm:

 • Đường kính: 425mm.
 • Độ sâu chậu: 165mm.

Tại sao cần quan tâm đến kích thước lavabo?

Mặc dù chỉ là sản phẩm phụ trong gia đình, tuy nhiên để đảm bảo tổng thể thiết kế đẹp, hiện đại và tinh tế, bạn nên lựa chọn các sản phẩm lavabo có kích thước phù hợp. Mặt khác, khi kích thước không phù hợp còn ảnh hưởng đến công năng sử dụng cũng như gây nhiều bất tiện như không chứa đủ nước, tràn nước, bắn nước…

Khi lựa chọn, nếu diện tích không gian không đủ lớn bạn nên dùng lavabo treo tường hoặc lavabo mini, vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa là một vật dụng trang trí hiệu quả. Còn với những diện tích rộng hơn thì tùy nhu cầu và sở thích mà bạn sử dụng sản phẩm phù hợp.

Lưu ý: Bạn nên có sự tính toán, đo đạc không gian cũng như xác định vị trí đặt để để tránh các vấn đề xảy ra khi lắp đặt lavabo. Bởi việc lắp đặt rồi tháo gỡ vừa khó khăn, vừa gây hư hại và làm mất thẩm mỹ của không gian.

Không gian đẹp hơn với lavabo có kích thước phù hợp
Không gian đẹp hơn với lavabo có kích thước phù hợp

Những lưu ý khác khi lựa chọn lavabo phù hợp

Để đảm bảo được vẻ đẹp, sự tinh tế cũng như sự tiện nghi trong nhà tắm, ngoài kích thước lavabo bạn nên chú ý các điểm sau:

Lựa chọn kiểu dáng phù hợp

Vì chậu rửa mặt có rất nhiều kiểu dáng khác nhau nên trước khi lựa chọn bạn nên dành thời gian tìm hiểu và so sánh kiểu dáng của các loại lavabo. Đối với các nhà vệ sinh có diện tích rộng thì bạn thoải mái lựa chọn các kiểu dáng lavabo khác nhau miễn sao bạn thích và cảm thấy phù hợp.

Tuy nhiên, với những không gian rộng, bạn nên lựa chọn chậu có kích thước tương đối lớn hoặc khá lớn để đảm bảo sự cân đối. Bạn cũng nên sử dụng các loại lavabo âm bàn hoặc dương bàn sẽ tạo được cảm giác tinh tế, hiện đại cho không gian nhà tắm.

Lựa chọn chất liệu phù hợp

Đa số lavabo hiện nay sử dụng chất liệu sứ và chất liệu này phù hợp với hầu như tất cả không gian. Dù vậy, bạn hãy lựa chọn chất liệu phù hợp với nội thất phòng tắm sẽ giúp tổng thể khu vực này trở nên tinh tế và sang trọng hơn.

Lựa chọn chất liệu lavabo có chất liệu phù hợp làm không gian thêm sang trọng
Lựa chọn chất liệu lavabo có chất liệu phù hợp làm không gian thêm sang trọng

Với không gian sử dụng gỗ hoặc thiết kế hướng về thiên nhiên, bạn nên dùng các sản phẩm lavabo có chất liệu đá hay các mẫu lavabo có thiết kế, màu sắc thiên về tự nhiên. Còn đối với các không gian hiện đại thì bạn nên dùng sản phẩm bằng sứ cao cấp, có độ sáng và bóng nổi bật.

Chọn kích thước lavabo thích hợp

Mặc dù chỉ là sản phẩm phụ trong gia đình, tuy nhiên để đảm bảo tổng thể thiết kế đẹp, hiện đại và tinh tế, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có kích thước phù hợp. Nếu diện tích không gian không đủ lớn bạn nên dùng lavabo treo tường hoặc lavabo mini, vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa là một vật dụng trang trí hiệu quả. Với những diện tích rộng hơn thì tùy nhu cầu và sở thích mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Lưu ý: Khi lựa chọn kích thước lavabo bạn nên có sự tính toán và đo đạc cũng như xác định vị trí đặt để để tránh các vấn đề xảy ra khi lắp đặt. Bởi việc lắp đặt rồi tháo gỡ vừa khó khăn, vừa gây hư hại và làm mất thẩm mỹ của không gian.

Lựa chọn các phụ kiện phù hợp

Các phụ kiện đi kèm với lavabo như vòi nước, ống dẫn nước, chân, đế chậu,…đều sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian. Một lavabo đẹp, chất lượng và tinh tế nhưng sử dụng phụ kiện không phù hợp sẽ khiến tổng thể nhà vệ sinh mất đi nét riêng vốn có.

Lựa chọn phụ kiện lavabo phù hợp cũng rất quan trọng
Lựa chọn phụ kiện lavabo phù hợp cũng rất quan trọng

Ngoài ra, mỗi loại lavabo sẽ phù hợp với một hoặc một vài loại phụ kiện khác nhau. Do đó, bạn nên tham khảo thêm các sản phẩm ngoài thị trường cũng như tham khảo tư vấn từ các chuyên gia để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất và đẹp nhất.

Nếu có điều kiện về kinh tế bạn nên thuê các đơn vị thiết kế nội thất để lên bản vẽ cũng như phối cảnh hoàn chỉnh các sản phẩm nội thất nhà vệ sinh. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng lựa chọn các sản phẩm phù hợp hơn mà còn đảm bảo được vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng cũng như đảm bảo được nét phong thủy cho ngôi nhà. Bởi nhà vệ sinh không đơn giản để sử dụng, nó còn ẩn chứa nhiều bí mật về tiền tài cho gia chủ.

Kích thước lavabo rất đa dạng và phong phú, do vậy bạn hay người thân nên tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu bạn chưa biết chọn sản phẩm nào thì hãy nghe tư vấn từ các chuyên gia hoặc chuyên viên tư vấn. Ngoài ra, hệ thống nước trong nhà vệ sinh cũng khá phức tạp, bạn hãy sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp của công ty thông cống nghẹt Phú Ngọc để giúp bạn giải quyết. Truy cập website: https://thongcongnghetphungoc.com/ để tham khảo thêm các dịch vụ vệ sinh môi trường uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng của công ty Phú Ngọc ngay hôm nay nhé.

Bài viết liên quan: Cách xử lý nghẹt lavabo đơn giản mà vô cùng hữu hiệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.