Lavabo hay còn được hiểu là chậu treo tường, bồn rửa tay, bồn rửa mặt, bồn vệ sinh trong nhà chúng ta dùng để rửa tay, rửa mặt và gắn cố định vào một bức tường. Sử dụng lavabo lâu ngày thì sẽ không tránh khỏi tình trạng bị nghẹt và tắc nghẽn sau đó. Vậy đâu là cách xử lý nghẹt lavabo nhanh chóng và hiệu quả? Cùng tìm hiểu về các biện pháp thông dụng dưới đây các bạn nhé.

Cách xử lý nghẹt lavabo đơn giản
Cách xử lý nghẹt lavabo đơn giản

Việc nghẹt bồn rửa lavabo rất thường xảy ra và mỗi gia đình cần nắm trong tay những biện pháp xử lý kịp thời để không làm gián đoạn trong sinh hoạt trong ngày. Hãy cùng tìm hiểu về tình trạng nghet lavabo và biết các biện pháp xử lý nghẹt lavabo được các gia đình áp dụng hiệu quả mà lại không làm ảnh hưởng gì nhiều đến đường ống cống của gia đình.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến nghẹt lavabo, là gì?

Do dầu mỡ và vụn thức ăn

Ở một số thiết kế, nhiều gia đình có thể dùng lavabo để rửa rau củ hay chén bát. Và trong quá trình rửa chén bát hay sơ chế thực phẩm, bạn sẽ không tránh khỏi những vụn vặt từ thức ăn thừa rơi xuống đường ống. Một vài lần thì không sao, nhưng nhiều lần thì chúng sẽ trở thành nguyên nhân gián tiếp dẫn đến nghẹt chậu rửa bát.

Thêm vào đó, dầu mỡ cũng chính là nguyên nhân phổ biến là nghẹt đường ống. Dầu mỡ không tan trong nước nên bám rất dai lên thành ống, dù bạn có xả nước thường xuyên nhưng sẽ không bao giờ rửa trôi hết vết dầu mỡ không biết cách vệ sinh. Và chẳng bao lâu sẽ dày lên và làm nghẹt bồn nhà bạn. Ngoài ra, có lẽ bạn không biết có các loại xà phòng chứa dầu. Và khi rửa tay bằng xà phòng chứa dầu thì bạn biết rồi đấy, bồn sẽ bị nghẹt. Hay những sản phẩm chăm sóc da skincare cũng có chứa một lớn dầu nên khi xả nước xuống lavabo cũng là nguyên nhân gây nghẹt bồn rửa nhà bạn.

nghẹt lavabo dầu mỡ và vụn thức ăn
nghẹt lavabo dầu mỡ và vụn thức ăn

Các dị vật xuống đường ống

Trong quá trình sử dụng rửa tay, rửa mặt hoặc có khi phải rửa vật gì đó trong nhà, bạn vô tình làm rơi tóc, cặn xà phòng, bùn đất… lâu ngày sẽ làm nghẹt lavabo.

Thiết kế hệ thống nước ban đầu chưa hợp lý

Thiết kế của đường ống không chuẩn, bị gấp khúc nhiều cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến việc nước xả chảy không thông thuận. Kết quả là sẽ làm nghẹt lavabo và bạn phải xử lý ngay mới có thể tránh bị nghẹt thường xuyên.

Dấu hiệu nhận biết nghẹt lavabo

Có những biểu hiện rõ ràng khi lavabo bị nghẹt, gia đình cần chú ý quan sát và xử lý ngay chứ đừng để lâu nhé.

  • Thoát nước chậm: Khi bị nghẹt, nước sẽ thoát chậm từ từ cho đến khi không còn còn thoát được nữa là đã bị nghẹt nặng.
  • Mùi hôi bốc lên từ ống cống vô cùng khó chịu
  • Khi xả nước, có những dòng xoáy nhỏ, khác với thường ngày nước chảy xuống. Một dấu hiệu nhỏ báo hiệu tình trạng bị nghet, bạn hãy để ý nhé.

Tổng hợp cách xử lý nghẹt lavabo

Dùng móc phơi quần áo

Dùng móc phơi quần áo thường là cách đầu tiên mà các bạn muốn xử lý nghẹt lavabo. Vì chưa biết mức độ nghẹt của bồn thì bạn dùng móc phơi đồ để “câu” thử chỗ nghẹt nhé. Bạn cũng có thể dùng bất cứ thanh kim loại dài cũng được, chỉ cần bẻ cong lại thành hình chữ J để có thể móc đồ thừa lên. Thả móc từ từ xuống đường cống và câu rác lên từng chút một thôi. Hiệu quả lắm đấy, nếu may mắn thì bạn sẽ câu được hết rác lên và xử lý được vấn đề nghẹt luôn.

Dùng móc phơi quần áo
Dùng móc phơi quần áo

Sử dụng nước sôi để thông nghẹt lavabo

Đây là một cách đơn giản và nhanh chóng nhất áp dụng khi xử lý nghẹt lavabo. Bạn chỉ cần  dùng 1 ấm nước sôi, đổ trực tiếp vào đường ống của chậu rửa, những mảng bám từ vụn thức ăn, dầu mỡ sẽ không còn bám vào đường ống nữa.

Sử dụng nước sôi để thông nghẹt lavabo
Sử dụng nước sôi để thông nghẹt lavabo

Chú ý là hãy đổ cẩn thận, chế nước sôi từ từ để nước không bắn vào tay chân bạn nhé. Nhưng cách này chỉ có tác dụng với các cặn bẩn nhỏ, những mảng bám lớn lâu ngày có thể khó mà trôi đi nhiều. Ngoài ra, đường ống nhà bạn phải còn tốt, đừng chế nước sôi với đường ống mủ sẽ bị móp méo ống.

Dùng nước rửa chén

Có thể bạn không ngờ nhưng dùng nước rửa chén cũng là cách xử lý nghẹt hay. Vì trong thành phần của nước rửa chén có chất tẩy rửa mạnh, kèm theo độ nhớt đặc trưng nên khi dùng nó sẽ bôi trơn đường ống dẫn nước và chất thải sẽ trôi xuống bể một cách dễ dàng hơn.

Dùng hỗn hợp baking soda, giấm (chanh), muối để xử lý nghẹt lavabo

Hỗn hợp trên cũng vô cùng phổ biến trong việc xử lý nghẹt? Bạn hãy trộn baking soda với muối theo tỷ lệ 1:1, rồi đổ giấm (hoặc chanh) vào hỗn hợp. Sau đó bạn chỉ việc đổ thẳng trực tiếp xuống đường ống. Hỗn hợp này sẽ làm mềm những chất đang làm nghẹt đường ống. Cuối cùng cho một ít nước nóng vào để hỗ trợ làm trôi cặn bẩn của đường ống hơn.

Dùng hỗn hợp baking soda, giấm...
Dùng hỗn hợp baking soda, giấm…

Dùng cây thông nghẹt

Cây thông nghẹt cũng thường được sử dụng để thông nghẹt cho bầu rửa lavabo và cả bồn cầu. Sau đây là các bước đơn giản để bạn xử lý nghẹt tại các bồn nhé:

  • Xả nước vào bồn nghẹt sao cho cho khi đặt vào ngập với đầu mút cao su cây thông nghẹt
  • Đặt đầu mút cao su vào miệng cống bị nghẹt (chậu rửa, bồn cầu,..)
  • Ấn mạnh xuống. Khi ấn xuống, không khí được đẩy vào cầu cống và tạo ra áp suất nén khí.
  • Rút mạng lên thì sẽ hút được cả không khí và nước. Thực hiện như vậy nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy nước đã thoát được bình thường.
Dùng cây thông nghẹt
Dùng cây thông nghẹt

Dung dịch thông nghẹt

Đi đầu trong những cách xử lý nghẹt lavabo là dùng các loại bột thông nghẹt. Thay vì dùng các biện pháp thủ công trên, bạn chỉ việc đi mua bột thông nghẹt có bán ở chợ, siêu thị, mua online bán hàng trực tuyến,..

Dung dịch thông nghẹt
Dung dịch thông nghẹt

Cách dùng các loại bột này cũng khá đơn giản. Thường bạn chỉ cần đổ bột trực tiếp vào vị trí nghẹt của bồn lavabo và chờ ít phút là được. Hoá chất của các bột này sẽ “đánh tan” các loại rác, cặn bẩn làm nghẹt bồn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và sử dụng nhé.

Dùng lò xo thông nghẹt

Đối với các dị vật như tóc làm nghẹt lavabo thì dùng lò xo thông nghẹt khá hiệu quả. Với cấu tạo chuyên biệt, ống lò xo sẽ được thả xuống theo đường ống cống cho đến khi đụng dị vật. Dù tóc có búi với nhau thành mạng lưới thì ống lò xo vẫn dọn sạch được. Bạn quay dụng cụ theo chiều kim đồng hồ thì lượng tóc sẽ bị cuốn vào ống lò xo. Bạn chỉ việc kéo ra bên ngoài là xong.

Dùng lò xo thông nghẹt
Dùng lò xo thông nghẹt

Dụng cụ xương cá

Bạn có thể đặt mua dụng cụ xương cá để phòng các trường hợp bị nghẹt lavabo. Dụng cụ này khá nhỏ gọn và sử dụng dễ dàng. Cũng như ống lò xo, bạn cho dụng cụ xương cá vào đường ống nước và xoay theo một chiều nhất định để cuốn các dị vật ra ngoài.

Dụng cụ xương cá với giá phải chăng có thể giúp giải quyết những phần đơn giản nếu ống thoát nước của lavabo rửa mặt bị tắc, nhưng đối với những phần bị kẹt khó chịu hơn, hãy nghĩ tới việc đầu tư cho những thiết bị chuyên nghiệp hơn.

Dụng cụ thông xương cá
Dụng cụ thông xương cá

 

Trên đây là các cách xử lý nghẹt lavabo thông dụng mà hiệu quả bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu như đã làm đủ các cách trên mà vẫn không thành công thì bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các dịch vụ thông cầu cống nghẹt. Dịch vụ xử lý nghẹt lavabo hiện nay rất thông dụng mà có đầy đủ dụng cụ xử lý nghẹt nhanh chóng. Họ còn có thể tư vấn cho bạn các cách vệ sinh và sử dụng bồn lavabo đúng cách.

Chúc bạn xử lý nghẹt lavabo thành công nhé!

Nguồn : https://thongcongnghetphungoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.