Ngày nay, khi đời sống càng phát triển, việc tắc nghẽn bồn cầu không là chuyện hiếm gặp và xảy ra thường xuyên trong các hộ gia đình, nhà hàng, chung cư… Vậy nên việc tìm kiếm các biện pháp để phòng tránh tình trạng tắc nghẽn không mong muốn, đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Bể tách mỡ là một trong những phương pháp phòng tránh tắc nghẽn hiệu quả nhất. Vậy bể tách mỡ là gì? Dưới bài viết, công ty Phú Ngọc sẽ mang đến cho bạn thông tin chi tiết nhất về bể tách mỡ cũng như lợi ích khi chọn mua bể tách mỡ nhé.

Khái niệm: bể tách mỡ là gì?

Khái niệm bể tách mỡ

Bể tách mỡ hay còn được gọi là hộp bẫy mỡ – một thiết bị được sử dụng để phân tách các loại chất thải rắn và dầu mỡ dư thừa sau quá trình sử dụng, sơ chế, vệ sinh…  ra khỏi dòng nước thải.

Bể tách mỡ được đặt ở đâu?

Loại thiết bị này thường được bố trí ở bên dưới bồn rửa trong phòng bếp, nhằm mục đích ngăn chặn dầu mỡ thừa còn đọng lại,  dính bám gây tắc đường ống nước thải.

Chất liệu của bể tách mỡ là gì?

Bể tách mỡ thường được làm từ các chất liệu inox cao cấp, có độ bền cao, giữ cho bể không bị ăn mòn. Ngoài ra, bể tách mỡ còn có sức chịu nhiệt rất tốt và được thiết kế với đa dạng mẫu mã cùng nhiều kích cỡ khác nhau.

Bể tách mỡ có độ bền cao và không bị ăn mòn
Bể tách mỡ có độ bền cao và không bị ăn mòn

Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Bể tách mỡ  hoạt động dựa trên sự chênh lệch trọng lượng và khối lượng của các chất có trong nước thải như: nước, dầu mỡ, các chất thải rắn… Dựa vào tính chất dầu nhẹ hơn nước, nổi trên bề mặt nước thải để lọc, tách dầu mỡ và chất thải rắn. Tiếp theo, bể tách mỡ chỉ giữ lại rác thải rắn và dầu mỡ. Nước thải sau đó sẽ tiếp tục thoát ra ngoài các hệ thống thoát nước một cách dễ dàng hơn.

Dựa vào chuỗi nguyên lý hoạt động như trên mà ta chia hoạt động của bể tách mỡ ra làm 3 giai đoạn như sau.

Giai đoạn 1:

Phần nước thải chứa dầu mỡ sẽ được đổ trực tiếp vào bên trong giỏ lọc. Giỏ lọc có chức năng giữ lại các chất thải mang trọng lượng và kích thước lớn. Giai đoạn này giúp giảm tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Giai đoạn 2:

Nối tiếp giai đoạn 1, giai đoạn 2 có nhiệm vụ tách dầu mỡ ra khỏi dòng nước thải, được thực hiện trong bể tách mỡ. Một vách ngăn được thiết kế hướng dòng, giúp thúc đẩy quá trình phân tách nước với dầu mỡ dễ dàng hơn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Giai đoạn 3:

Nhiệm vụ của giai đoạn này đối với bể tách mỡ là gì? Đây chính là giai đoạn cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng. Ở đây, dầu mỡ đã được tách rời và giữ lại trong thùng chứa riêng, bạn sẽ dễ dàng hút được lượng mỡ đáng kể sau thời gian sử dụng và tiến hành xử lý chúng.

Khi vệ sinh bể tách mỡ, bạn chỉ cần những thao tác vô cùng đơn giản là có thể xử lý xong. Phòng tránh được tối đa tình trạng tắc nghẽn hầm cầu gây bất tiện trong sinh hoạt.

Ưu điểm của bể tách mỡ là gì?

Có thể bạn chưa biết, bể tách dầu mỡ có những công dụng vô cùng tuyệt vời:

  • Hạn chế tắc nghẽn các đường ống thoát nước: sử dụng thiết bị sẽ giúp tránh tình trạng phải đục phá nền, sàn nhà, công trình để sửa chữa mà lại phát sinh chi phí thông tắc nhưng không triệt để. Dầu mỡ là nguyên nhân chính, chiếm tới 90% gây nên tình trạng nghẹt hầm chứa chất thải. Chính vì vậy, tách dầu mỡ thừa ra khỏi nước thải là một việc làm vô cùng cần thiết để tránh tình trạng tắc đường ống thoát nước không mong muốn.
  • Giải quyết được toàn bộ các vấn đề “nan giải” về xử lý dầu mỡ: bể tách mỡ sẽ giúp bạn tách dầu mỡ thừa ra hiệu quả, bảo vệ đường ống thoát nước, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.
Bể giúp xử lý và tách dầu mỡ thừa hiệu quả
Bể giúp xử lý và tách dầu mỡ thừa hiệu quả
  • Giảm thiểu tối đa các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường: thiết bị tách mỡ được thiết kế kín đáo, có khóa nẹp chỉnh chu nhằm mục đích ngăn mùi, không cho phát sinh mùi  khó chịu trong quá trình hoạt động cúng như khi hệ thống thoát nước bị thiết kế không đảm bảo chất lượng.
  • Tiết kiệm chi phí hơn để xử lý cho hoạt động sửa chữa: tắc nghẽn đường ống thoát nước xảy ra không hiếm, muốn xử lý tình trạng nói trên bắt buộc phải đục khoét tường, phòng ốc… gây bất tiện trong sinh hoạt và tốn thời gian, chi phí. Sử dụng máy tách mỡ giúp tránh đi tác tình trạng tắc nghẽn đường dẫn nước thải không mong muốn.
  • Tuổi thọ cao: bể tách mỡ được làm bằng chất liệu inox có độ bền và tuổi thọ cao, đảm bảo không gây hại cho người dùng khi sử dụng. Thiết bị thùng lọc mỡ chất lượng được thiết kế với vật liệu inox 304, độ dày 1mm –  là loại inox phổ biến được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới. Nắp của thiết bị được ốp chặt với nhau bằng 4 khóa tai ép kín. Tuy nhiên, tháo lắp dễ dàng, thiết kế đẹp mắt và tiện lợi khi sử dụng.

Qua bài viết, công ty Phú Ngọc đã mang đến cho bạn một số thông tin cần thiết về bể tách mỡ là gì. Với những ưu điểm tuyệt vời mà bể tách mỡ mang lại, còn chần chờ gì nữa mà không sở hữu ngay cho mình một “em” nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.