Cụm từ ô nhiễm môi trường không còn quá xa lạ đối với mọi công dân trên toàn cầu. Nó đang là vấn đề cấp thiết mà từng ngày từng giờ chúng ta đều phải để tâm đến. Ở Việt Nam cũng vậy tình trạng ô nhiễm đang gia tăng chóng mặt ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là những khu dân cư đông đúc, những thành phố phát triển. Hãy cùng công ty vệ sinh môi trường Phú Ngọc tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm môi trường tại thành phố Hồ Chí Minh để thấy được những vấn nạn môi trường chúng ta đang gặp phải.

Đôi nét về Thành Phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh hay còn gọi là Sài Gòn, nơi có diện tích hơn hai triệu km2. Đây là 1 trong 2 thành phố đông dân cư nhất của Việt Nam. Tại đây, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, tập trung nhiều khu công nghiệp trọng điểm. Khu dân cư, khu nghỉ dưỡng,… cũng vô cùng phát triển.

Đến với nơi đây không chỉ choáng ngợp bởi những thiết kế hiện đại, những công trình tiên tiến, nơi đây còn là thiên đường ẩm thực,… Tuy nhiên, do là một thành phố công nghiệp, tập trung đông dân cư vì vậy nơi đây tồn đọng rất nhiều vấn nạn môi trường cần được sớm khắc phục.

Thực tế ô nhiễm môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ô nhiễm môi trường đang gia tăng tại thành phố Hồ Chí Minh
Thực trạng ô nhiễm môi trường tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

Nhìn vào thực trạng ô nhiễm môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh  hiện nay, có lẽ chúng ta không khỏi thốt lên vì ngạc nhiên. Nó như một hồi chuông báo động cần có những biện pháp nhanh nhất, khẩn cấp nhất khắc phục tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Hiệu ứng nhà kính diễn ra thường xuyên hơn trong những năm trở lại đây. Các ước tính gần nhất cho thấy lượng khí thải từ sinh hoạt hay công nghiệp đang có xu hướng ra tăng.

Các dịch bệnh xuất phát từ môi trường cũng gia tăng, nhiều bệnh có diễn biến khó lường do môi trường bị biến đổi bởi hóa chất.Các bệnh về đường hô hấp do hít phải khí thải độc hại cũng không ngừng tăng nhanh.  Nhiều bãi rác chất đống cao, túi nilon không thể phân hủy quanh môi trường vô cùng nhiều.

Với hơn 2000 kênh rạch trên khắp thành phố đang bị ám ảnh bởi chất thải từ sinh hoạt, từ nhà máy, ngày đêm bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Nồng độ bụi đo được tại đây luôn cao hơn 2 đến 3 lần so với tiêu chuẩn của Việt Nam. Nhiều ngày có hiện tượng “sương mù” bao phủ đến tận trưa. Đó là những khói bụi từ phương tiện, từ nhà máy xung quanh thành phố.

Ngoài ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước, môi trường không khí, thì tại thành phố Hồ Chí Minh còn xuất hiện ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng,… Đây là những ô nhiễm xuất phát từ chính nhịp sống tấp nập, nơi đô thị phồn hoa này.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Với môi trường sống của chúng ta có rất nhiều nguyên nhân gây đến ô nhiễm môi trường. Tồn tại các nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau, tuy nhiên có thể tóm gọn bởi các nguyên nhân sau:

  • Từ các chất thải trong các nhà máy, xí nghiệp

Rác thải là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường số 1 tại Tp. HCM
Rác thải là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường số 1 tại Tp. HCM

Việt Nam là một nước đang phát triển, đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước đều được tạo điều kiện phát triển hết mức có thể. Thành phố Hồ Chí Minh là trọng điểm hàng đầu cho phát triển nền kinh tế công nghiệp hóa. Chính đây là sự bắt nguồn của ô nhiễm môi trường.

Do kỹ thuật chưa phát triển, hệ thống xử lý chất thải xây dựng rất tốn kém nên hầu hết các nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp tập chung đều không đạt chuẩn. Các chất thải được đưa ra ngoài môi trường gây ô nhiễm khôn lường. Có chất thải rắn, chất thải lỏng, chất thải là bụi khí, … Chúng đa dạng về chủng loại nhưng cùng chung một tác hại là hủy hoại toàn bộ môi trường của con người.

  • Hóa chất từ hoạt động nuôi trồng, bảo vệ thực vật

Một nguyên nhân nghe tưởng chừng như ít nguy hại, tuy nhiên nó lại là nguyên nhân vô cùng lớn, ngấm ngầm bao nhiêu năm nay hủy hoại mạnh mẽ môi trường của chúng ta.

Khi kinh tế phát triển, khoa học công nghệ phát triển, ngành nông nghiệp cũng theo đó mà ngày càng đổi mới, mang lại năng suất cao, chất lượng vượt trội để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại. Các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng năng suất,… Ngày càng được sản xuất rộng rãi, đa dạng về mẫu mã, công dụng.

Các hóa chất này được những người làm nông sử dụng liên tục quanh năm cho cây trồng. Công dụng thì nhiều, nhưng hậu quả thì cũng chẳng nhỏ. Chúng ngấm vào đất gây ảnh hưởng, ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước. Chưa kể các túi ni lon vứt ra ngoài môi trường đặc biệt khó phân hủy, ảnh hưởng vô cùng lâu dài đến môi trường sống của chúng ta.

  • Chất thải sinh hoạt, chất thải rắn

Nếu như chúng ta yêu cầu các nhà máy xí nghiệp phải có hệ thống xử lý rác thải trước khi ra ngoài môi trường vì mức độ nguy hại của nó lớn, chúng ta nhìn thấy được. Vậy, rác thải sinh hoạt hàng ngày của gia đình ta thì sao? Có người sẽ chỉ nói có mỗi tý vậy thì ảnh hưởng gì nhiều đâu. Vâng đúng là mỗi hộ gia đình chỉ có một tý rác thải thôi, nhưng không tính cả nước mà tại thành phố Hồ Chí Minh đã có đến hàng chục triệu hộ gia đình.

Các rác thải sinh hoạt hàng ngày là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng ô nhiễm hiện nay. Cùng với đó là các chất thải từ bệnh viện, nhà máy sản xuất, khai thác. Ước tính mỗi năm có hàng chục tấn chất thải rắn thải ra ngoài môi trường sống. Túi ni lon, thức ăn thừa, chất thải sinh hoạt trực tiếp được đưa ra nguồn nước, môi trường đất gây ô nhiễm trầm trọng.

  • Khí thải, khói bụi

Không những là các khí thải lớn từ các nhà máy, xí nghiệp mà còn là từ chính hoạt động sống sản xuất từ con người. Tại thành phố Hồ Chí Minh phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là xe máy. Chuyện tắc đường ở hầu khắp các con đường tại đây không còn là chuyện xa lạ đối với người dân nơi đây suốt cả thập kỉ qua. Cho thấy số lượng phương tiện ở đây nhiều cỡ nào. Các phương tiện chủ yếu sử dụng xăng, dầu. Do đó, trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, một lượng lớn khí thải đã sinh ra ảnh hưởng đến môi trường.

Các cơn mưa axit, những hiệu ứng nhà kính cũng từ đây mà ra. Các nhà máy xí nghiệp ngày đêm thải khí nguy hại ra ngoài môi trường. Thành phố đôi khi có cả vùng mây đen đó không phải là báo hiệu trời sắp mưa, mà đó là những đám mây không khí bụi bẩn mà chính chúng ta đang vẽ lên môi trường.

  • Do ý thức của con người và hoạt động quản lý của nhà nước

Con người chính là yếu tố quyết định mọi thứ.Rác thải cũng từ con người tạo ra. Có rất nhiều người luôn ý thức tốt vấn đề bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta vẫn chưa nhận thức được đúng đắn những điều cần phải thực hiện để bảo vệ môi trường.

Công tác quản lý của nhà nước còn lỏng lẻo, chưa triệt để. Nhiều trường hợp bao che, nhận hối lộ, bỏ qua những vi phạm đáng tiếc. Luật pháp điều chỉnh chưa triệt để, khiến công tác quản lý, xử phạt gặp nhiều trở ngại. Các doanh nghiệp, cá nhân vẫn còn hiện tượng coi thường, ngang nhiên hủy hoại môi trường.

Hậu quả do ô nhiễm môi trường mang lại

Thiên tai do môi trường bị hủy hoại 
Thiên tai do môi trường bị hủy hoại

Môi trường bị ô nhiễm ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Lượng khí ô nhiễm lớn gây thủng màng Ozone, hiện tượng trái đất nóng lên, gây băng tan, nước biển dâng cao. Hàng năm nhiều thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh.

Trong những năm trở lại đây, thành phố Hồ Chí Minh liên tục bị ngập lụt trong nhiều ngày. Nhiệt độ cũng tăng cao hơn các năm đến vài độ, tia cực tím đo được khá lớn.

Môi trường nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguồn nước sạch bị ảnh hưởng. Nhiều hộ dân đau đầu trong việc tìm kiếm nơi cung cấp nước sạch an toàn. Nguồn nước bẩn khiến nhiều loại ký sinh phát triển, đặc biệt là muỗi,… Các bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, dịch tiêu chảy, bạch hầu, … lây lan nhanh, diễn biến khó lường.  Đất đai nhiễm chất hóa học gây nhiều thực vật bị đột biến.

Đề xuất các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại TPHCM

Để đảm bảo môi trường được cải thiện, giảm tình trạng ô nhiễm trước hết cần phải nâng cao ý thức của mỗi người. Bởi lẽ, con người là tác nhân chủ yếu quyết định thay đổi được môi trường của chúng ta hay không. Bên cạnh những công dân luôn ý thức bảo vệ môi trường là những trường hợp thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Cũng bởi chính con người gây ra ô nhiễm của môi trường, vì vậy chỉ có con người mới tự mình thay đổi được điều này.

Không chỉ đối với riêng thành phố Hồ Chí Minh mà trên khắp cả nước và toàn thế giới cần có thay đổi để bảo vệ môi trường sống của mình. Các cơ quan chức năng cần có các biện pháp mạnh tay hơn nữa trong việc phạt vi phạm, phòng chống ô nhiễm môi trường. Cần ban hành luật điều chỉnh sát sao hơn nữa để không bỏ lọt bất cứ trường hợp nào gây ảnh hưởng tới môi trường.

Xây dựng nhiều khu vực xử lý rác thải, các thùng rác công cộng để hạn chế vứt rác bừa bãi, rác thải không được xử lý. Giáo dục từ sớm ý thức bảo vệ môi trường tại trường học, không ngừng nâng cao ý thức cho người dân. Vận động tuyên truyền, cùng nhau thu dọn, xử lý rác thải từ trong nhà ra ngoài cộng đồng. Đi cùng với phát triển kinh tế luôn là bảo vệ môi trường, đưa môi trường, sức khỏe con người là lưu ý quan trọng trong phát triển kinh tế. Vì một tương lai sống trong môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ngoài ra, các hộ gia đình, văn phòng, công ty, nhà máy nên hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa, bột thông tắc cống, bột thông bồn cầu… mỗi khi cống hay bồn cầu bị tắc nghẽn. Bởi việc làm này không giải quyết được triệt để vấn đề mà còn khiến môi trường bị độc hại hơn. Bên cạnh đó, nên hút hầm cầu định kỳ, nạo vét hố ga thường xuyên để tránh tắc nghẽn và bốc mùi ảnh hưởng đến không khí và sức khỏe con người.

Trên đây là những chia sẻ về thực trạng ô nhiễm môi trường tại thành phố Hồ Chí Minh mong rằng môi trường của chúng ta sớm được cải thiện. Vì mục tiêu đưa thành phố Hồ Chí Minh phát triển hàng đầu cả nước, cùng với đó là môi trường trong xanh, sạch đẹp. Đưa nước Việt Nam đi đầu trong việc phát triển kinh tế,bảo vệ môi trường.

> Xem thêm: Ô nhiễm không khí: Nguyên nhân, hậu quả & phương pháp giải quyết

Nguồn bài viết: https://thongcongnghetphungoc.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.