Hiện nay, do việc lạm dụng hóa chất trong sản xuất, kinh doanh, chặt phá rừng bừa bãi mà môi trường bị ảnh hưởng rất nhiều. Từ ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí cho đến ô nhiễm môi trường đất gây nên các tác động to lớn đến sinh vật cũng như đời sống thường ngày và sức khỏe của con người.

Trong năm nay, việc ô nhiễm môi trường đất càng trầm trọng hơn khi các cơn bão lũ “nối tiếp” nhau kéo đến. Các trận sạt lở gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, nguồn nước và nguồn đất.

Dưới bài viết này, công ty Phú Ngọc sẽ mang đến những dấu hiệu và kinh nghiệm để phòng tránh việc ô nhiễm môi trường đất.

Đất là gì? Cấu tạo của đất?

Đất hay còn gọi là thổ nhưỡng là các vật chất nằm ngoài cùng bao quanh Trái Đất. Lớp đất rất mỏng so với kích thước của “quả địa cầu” có độ dày từ vài milimet đến vài mét, tùy thuộc vào khí hậu và hoạt động của con người. Những khối đá lớn hay hòn đá nhỏ sau một khoảng thời gian sẽ vỡ vụn ra chuyển hóa thành đất,  nhờ các tác nhân sinh vật, khí hậu, địa hình và nước. Thế nhưng yếu tố quan trọng tác động đến sự hình thành và suy thoái của đất đó là con người.

Đất gắn bó mật thiết với sự tồn tại và phát triển sinh vật
Đất gắn bó mật thiết với sự tồn tại và phát triển sinh vật

Tầng trên cùng gọi là đất mặt có mối quan hệ  gắn bó mật thiết không thể tách rời đối với các loài sinh vật tồn tại và phát triển. Đây là tầng chứa nhiều chất hữu cơ nhất nhưng lại rất dễ bị rửa trôi do nước. Vì vậy, chúng ta bảo vệ môi trường đất cũng chính là bảo vệ mạng sống của loài người. Tiếp theo đó là tầng đất cái – nơi tiếp nhận các chất hữu cơ, loại muối từ tầng mặt. Cuối cùng là tầng đất được hình thành từ đá gốc đã bị phong hóa.

Khái niệm về ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng mà các tính chất của đất bị chuyển biến theo chiều hướng xấu. Do các tác nhân của môi trường và hoạt động của con người làm nhiễm các chất độc hại như nước thải chưa được xử lý, thuốc trừ sâu, diệt cỏ,… gây tổn hại đến sức khỏe con người và nhiều loài sinh vật khác đang sống trên bề mặt Trái Đất.

Thực trạng ô nhiễm hiện nay

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam đang nằm ở mức báo động đỏ, là một vấn đề mà tất cả mọi người đều quan tâm đến. Theo kết quả của các cuộc khảo sát thực tế, có 60% trên tổng số 183 khu công nghiệp chưa có bộ máy xử lý nước thải tập trung. Vì vậy, những công ty này thải nước vẫn còn nhiễm hóa chất, chất tẩy rửa,… trực tiếp ra môi trường.  Điều này khiến cho cuộc sống của những cư dân xung quanh bị đe dọa, gây nên ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Nhẹ thì bị choáng váng, mệt mỏi, còn nặng hơn thì mất mạng. Một ví dụ gần đây nhất Nhà máy xử lý nước thải KCN Đồng An (TX.Thuận An, Bình Dương) đã đặt cống ngầm nằm sâu dưới lòng đất khoảng 4 mét để dẫn nước thải chưa qua màng lọc ra ngoài sông suối. Lực lượng công an phải mất vài tháng trinh sát thì mới có thể vạch trần thủ đoạn tinh vi này.

Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam - vấn đề đáng báo động
Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam – vấn đề đáng báo động

Nước ta đang bước vào giai đoạn đỉnh cao của công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Và theo dự đoán năm 2020 mức độ ô nhiễm tăng 2-3 lần so với những năm trước. Chỉ tính ở thủ đô Hà Nội, nồng độ rác thải, bụi bẩn đạt 200mg/m3 gấp 10 lần so với bộ khuyến cáo của y tế.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường đất luôn là một trong vấn đề nhức nhối của toàn cầu. Những nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

 • Do ý thức của con người

Đây là nguyên nhân trực tiếp tác động đến môi trường đất.

Trong sinh hoạt hằng ngày, nhiều gia đình sử dụng nước ngầm bằng hình thức khoan giếng. Nhưng khi ngừng sử dụng thì lại không đậy kín miệng hoặc không lấp đầy lỗ khoan. Làm cho các chất thải, hóa chất, bịch ni lông, nhựa dẻo… rơi xuống làm bẩn nguồn nước. Sau đó những nguồn nước chảy theo mạch, thấm vào đất, khiến cho đất cũng bị ô nhiễm.

Công nghiệp sản xuất, các nhà máy, xí nghiệp tiết kiệm chi phí quá đà. Không xây dựng bộ máy lọc nước thải mà lại thải trực tiếp ra sông, suối, kênh, rạch,… Không những nguồn nước và không khí bị ô nhiễm, mà nó kéo theo nguồn đất bị ảnh hưởng.

Trong nông nghiệp, sau khi chăm sóc cây trái họ lại vứt luôn chai lọ trừ sâu, bịch thuốc hóa chất ngay trên mặt đất. Lâu ngày thấm dần vào đất trở thành mối đe dọa lớn đang tiềm ẩn.

 • Do tác nhân của môi trường

Qua những trận lũ lụt, sạt lở,… khiến cho đất bị nhiễm phèn làm cho độ pH trong đất bị giảm, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Hay do nhiễm mặn từ muối trong nước biển. Nhiều nơi, do núi lửa phun trào lên cao, làm cho các chất gây ung thư như Arsen Fluor, kim loại nặng,… rơi xuống trên bề mặt đất.

Việt Nam luôn là nước nằm trong top sử dụng xe máy nhiều nhất trên thế giới. Điều đó cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm đất. Bởi vì các phương tiện này thải rất nhiều khí CO ra  ngoài môi trường.

 • Những nguyên nhân khác

Do tắc nghẽn cống dẫn nước thải, lâu ngày không được xử lý dẫn đến cấu trúc ống bị phá vỡ. Toàn bộ nước thải tràn ra bên ngoài và thấm sâu vào lòng đất. Vì vậy, việc thông cống định ký không những tiết kiệm chi phí thay toàn bộ thiết bị khi bị bể mà còn góp một phần nhỏ bảo vệ môi trường đất.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe

Trong lòng đất có rất nhiều mạch nước ngầm. Một khi đất bị ô nhiễm kéo theo những dòng nước đó cũng bị nhiễm độc. Những nhà sử dụng nguồn nước đó để sinh hoạt hằng ngày sẽ khiến cho họ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Không những thế, chất độc đó ở lâu trong cơ thể sẽ gây nên những bệnh lạ, khó chữa trị.

 • Ảnh hưởng đến kinh tế của người dân

Nhất là những người sống dựa vào ngành nông. Đất như là cánh tay đắc lực giúp họ kiếm tiền. Nhưng khi đất bị ô nhiễm, đồng nghĩa cánh tay đó đã bị chặt đứt, không thể nào mọc lại như ban đầu được. Bởi vì những trái cây, lương thực,… đang được gieo trồng trên mảnh đất, giờ đây đã bị nhiễm độc. Không thể buôn bán ra ngoài thị trường được, chỉ có thể hủy hoại toàn bộ vật phẩm mà thôi.

 • Hệ lụy đến những môi trường khác ( nước, không khí,…)

Môi trường đất, nước và không khí luôn có một mối quan hệ mật thiết với nhau, không thể tách rời. Một khi môi trường đất bị ô nhiễm, điều đó khiến cho toàn bộ các môi trường khác cũng bị ảnh hưởng.

 • Ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của một quốc gia

Khi một vùng ô nhiễm môi trường đất, khiến cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tăng lên trở thành mối gánh nặng của ngành y tế. Chính phủ phải tốn thêm chi phí đầu tư phục hồi lại những thiệt hại đó khiến cho nền kinh tế bị đình trệ, ảnh hưởng đến công cuộc chạy đua công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Không những thế, mỹ quan đô thị bị giảm sút dẫn đến nền du lịch phát triển kém.

Những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất

Các việc làm giải quyết vần đề ô nhiễm đất hiệu quả
Các việc làm giải quyết vần đề ô nhiễm đất hiệu quả

 

Ô nhiễm đất luôn là một vấn đề nan giải, gây nhức nhối trong việc tìm cách giải quyết. Dưới đây là những biện pháp giải quyết tốt và hiệu quả nhất mà bạn nên thực hiện:

Đối với nhà nước:

 1. Ban hành các bộ luật bảo vệ môi trường đất. Dựa vào cơ sở đó để thẳng tay xử phạt những hành vi vi phạm một cách nghiêm minh. Điều đó không những xử lý đúng người đúng tội mà còn là một tấm gương sáng răn đe đối với những người khác.
 2. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất. Điều này giúp cho hệ thống pháp luật được chặt chẽ, có thể nhanh chóng phát hiện những cá nhân hay tập thể đang thực hiện những hành vi gây ô nhiễm đất. Từ đó đưa ra biện pháp xử lý triệt để, hạn chế tối đa những thiệt hại không đáng có. Không những thế, cần nâng cao trình độ chuyên môn của lực lượng tuần tra, đầu tư những thiết bị hiện đại trong việc giám sát, tìm kiếm chứng cứ.
 3.  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đối với người dân và tổ chức kinh doanh. Đề cập đến vấn đề ô nhiễm đất hiện nay để mọi người biết đã nghiêm trọng như thế nào. Khuyến khích người dân tham gia vào các hoạt động xanh như hạn chế sử dụng túi nilon, phân loại rác, vứt rác, xả nước thải đúng quy định,…

Đối với mỗi cá nhân:

 1. Sử dụng những giống cây trồng khỏe mạnh, có sức chống chịu tốt nhằm hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, thuốc bảo vệ thực vật,…
 2. Không lạm dngj quá nhiêu phân bón hóa học. Không những ảnh hưởng đến năng suất mà còn tác động xấu đến môi trường đất.
 3. Ứng dụng những bộ máy lọc nước thải trong mỗi hộ gia đình đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất.
 4. Hạn chế tối đa sử dụng bao nilon, những đồ bằng nhựa. Thay vào đó là những vật dụng bằng giấy carton, lá cây, ống hút gạo,… chi phí vừa rẻ mà lại bảo vệ môi trường.
 5. Tham gia các hoạt động như trồng rừng, dọn vệ sinh,… ở nơi sinh sống và nơi làm việc.
 6. Thông cống định kỳ cũng là giải pháp bảo vệ môi trường đất. Bởi vì, lâu ngày không vệ sinh, kiểm tra thì đường ống có thể bị bể vỡ. Làm nước thải tràn lan ra ngoài, đất sẽ bị ô nhiễm, mùi hôi thối bốc lên khó chịu, làm dơ mạch nước ngầm. Với nguyên nhân trên, việc nên làm là tìm đến một công ty chuyên nạo vét hầm cầu, thông cống hiệu quả. Dưới đây là địa chỉ uy tín mà tôi muốn giới thiệu với bạn.

Công ty hút hầm cầu Phú Ngọc với các dịch vụ tiên tiến góp phần bảo vệ môi trường đất

Công ty Phú Ngọc có sứ mệnh bảo vệ môi trường đất,nước, không khí
Công ty Phú Ngọc có sứ mệnh bảo vệ môi trường đất,nước, không khí.

Công ty Phú Ngọc là một trong những đơn vị môi trường hút hầm cầu, thông cống nghẹt hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập năm 2010, với 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, tuy không phải là một con số lớn nhưng cũng không phải là nhỏ để có được một vị trí tốt trên thị trường làm nên uy tín thương hiệu như ngày nay.

Để  làm nên những thành tựu đó, Phú Ngọc đã làm việc dựa trên những tiêu chí sau:

 • Hoạt động dựa trên tiêu chí khách hàng là thượng đế
 • Đội ngũ nhân viên giỏi
 • Tiết kiệm thời gian, làm việc nhanh chóng
 • Đội ngũ nhân viên giỏi
 • Giá cả hợp lý
 • Máy móc hiện đại

Nếu bạn đang quan tâm hoặc vẫn còn thắc mắc về dịch vụ xử lý thông cống, bồn cầu của Phú Ngọc thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Địa chỉ chính: 58/1F, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Những năm trở lại đây, việc ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm môi trường đất nói riêng đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Bằng chứng là biến đổi khí hậu, các cơn bão lũ liên tiếp xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Qua bài viết trên, công ty Phú Ngọc đã mang đến những dấu hiệu, cũng như kinh nghiệm để phòng tránh và giảm thiểu tối đa việc ô nhiễm môi trường đất. Hãy tham khảo bài viết để chung tay bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.