Các bậc cha mẹ có con vào lớp 8 luôn thắc mắc là lớp 8 có bao nhiêu môn học? Liệu môn học nào là khó nhất? Trong bài viết này, công ty thông cống nghẹt Phú Ngọc sẽ chia sẻ những thông tin để giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh cũng như học sinh chuẩn bị vào lớp 8.

1. Lớp 8 có những môn gì?

Khi bước chân vào lớp 8, các em học sinh đã phải chuẩn bị sẵn tinh thần là một năm học khó vì không còn là những cô cậu học sinh ngây ngô vừa vào trường mà sắp phải chuẩn bị cho cuộc thi chuyển cấp cuối năm lớp 9. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lớp 8 hiện nay cần học 13 môn như sau:

 •  Toán học
 •  Ngữ văn
 •  Ngoại ngữ
 •  Hóa học
 •  Vật lý
 •  Sinh học
 •  Địa lý
 •  Lịch sử
 •  Công nghệ
 •  Giáo dục công dân
 •  Tin học
 •  Âm nhạc và Mỹ thuật
 •  Thể dục

Sách giáo khoa lớp 8

2. Điểm qua những môn học trọng tâm ở lớp 8

2.1. Toán học

Đối với chương trình Trung học cơ sở, Toán lớp 8 không phải quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng vì có khá nhiều kiến thức mới khiến không ít các em học sinh gặp khó khăn trong quá trình học.

 • Với phần toán Đại số: Học sinh sẽ được tiếp cận kiến thức về các phép toán đa thức, phân tích đa thức thành nhân tử. Bên cạnh đó, kiến thức bắt buộc phải ghi nhớ đối với các em học sinh lớp 8 là 7 hằng đẳng thức đáng nhớ. Toán học lớp 8 được coi như là bước nền quan trọng cho năm học lớp 9 vì vậy đòi hỏi các em học sinh phải sáng tạo, tư duy, chăm chỉ, thành thạo phương pháp giải phương trình và bất phương trình bậc nhất. Đây là bước nền quan trọng không chỉ giúp các em có kiến thức thi chuyển cấp mà còn phục vụ tính toán trên cấp 3, đại học.
 • Với phần toán Hình: Kiến thức có phần khó hơn khi tiếp cận với hình đa diện, hình chóp, lăng trụ. Các em học sinh phải nắm vững kiến thức về tính chất, định lý của tứ giác, tam giác đồng dạng. Bài tập khó hơn khi xuất hiện dạng quỹ tích các điểm, tuy nhiên hình học lớp 8 cũng rèn cho các em tư duy phân tích rất hay và thú vị.

2.2. Ngữ văn

Môn Ngữ văn lớp 8 gồm ba phần kiến thức là đọc hiểu văn bản, tiếng Việt và tập làm văn.

 • Ở phần đọc hiểu văn bản: Giống như tên gọi, học sinh phải đọc và hiểu nội dung văn bản, ngoài ra phần này còn cung cấp kiến thức và kỹ năng phân tích cho các em học sinh, đòi hỏi các em phải nắm vững thể loại văn bản như thơ, truyện, ký, văn học nước ngoài, văn bản nhật dụng…
 • Ở phần tiếng Việt: Học sinh được trang bị kiến thức về biện pháp tu từ, các loại từ, phân tích câu, ý nghĩa của từ.

– Các biện pháp tu từ: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, điệp từ, nói quá, nói giảm nói tránh, chơi chữ.

– Loại từ: danh, động, tính, trạng từ, hư từ, thán từ, tình thái từ

– Hiện tượng chuyển nghĩa của từ: nghĩa bóng, nghĩa đen, ẩn dụ, hoán dụ

– Các kiểu câu phân theo mục đích nói: câu phủ định, câu cầu khiến, câu nghi vấn, câu cảm thán, câu trần thuật

– Phân biệt từ thuần việt và hán việt, từ ghép và từ láy.

– Dấu câu

 • Ở phần tập làm văn: Trong phần này, học sinh tập viết văn với nhiều thể loại theo chủ đề như văn tự sự, văn miêu tả, văn nghị luận.

2.3. Tiếng Anh

Tiếng anh lớp 8 được xem là giai đoạn tăng tốc, bứt phá khi không còn học những từ vựng đơn giản nữa mà các em học sinh được mở rộng vốn từ và cách diễn đạt câu:

Từ vựng: sách giáo khoa đề cập các loại từ cơ bản đến nâng cao, tăng khả năng ghi nhớ cũng như sử dụng vốn tiếng anh phong phú cho học sinh với 16 chủ đề ví dụ như My Friends, Making Arrangements, At home, Our Past, Study Habits, The Young Pioneers Club, My neighborhood,…

Ngoài ra, hệ thống ngữ pháp cũng được mở rộng khi học sinh được học các mẫu câu như câu điều kiện, câu gián tiếp, câu bị động với các thì động từ như hiện tại hoàn thành, hiện tại đơn, quá khứ hoàn thành, quá khứ đơn…

2.4. Hóa học

Đây là môn học lần đầu xuất hiện đối với các em học sinh trong suốt 8 năm cắp sách tới trường. Đây được coi là môn học khiến học sinh lo ngại vì nó mới mẻ, xa lạ và kiến thức cũng không hề dễ dàng. Tuy nhiên vì là mới tiếp cận nên học sinh sẽ được làm quen với các khái niệm cơ bản như nguyên tử, phân tử, công thức hóa học, phản ứng, dung dịch, độ tan… Tuy khó khăn nhưng đây là một môn học thú vị đối với các bạn yêu thích tự nhiên. Để học tốt môn này, học sinh cần tập trung, không để mất gốc, để ý những vấn đề chính như hóa trị, công thức hóa học. Đây sẽ là nền tảng quan trọng cho những năm tiếp theo.

2.5. Vật lý

Môn Vật lý lớp 8 được chia thành hai phần kiến thức là Cơ học (gồm các loại chuyển động, lực, áp suất, công suất, cơ năng) và Nhiệt học (gồm các chất nguyên tử, phân tử, nhiệt lượng, nhiệt năng). Lý thuyết cho những phần này khá nhiều và bài tập cũng không hề đơn giản, đòi hỏi học sinh phải có ý thức chăm chỉ, khả năng suy nghĩ và tìm tòi học hỏi. 

Học lớp 8 cần bao nhiêu quyển vở?

Không chỉ là thắc mắc của học sinh mà các bậc cha mẹ cũng quan tâm đến việc học hành của con để sát sao bài vở. Theo thông cống nghẹt Phú Ngọc, những môn học trọng tâm như Toán, Anh, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý phải cần ít nhất 2 quyển, một quyển vở ghi một quyển vở bài tập. Vì vậy, các bạn học sinh lớp 8 cần trang bị trung bình từ 20 đến 40 quyển vở dùng cho cả kì 1 và kì 2. 

Sách vở cần chuẩn bị

Hy vọng qua bài viết Lớp 8 có bao nhiêu môn học với những kiến thức trên đây, các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh đã có hành trang về sách vở bổ ích cho con em cũng như bản thân các em vào lớp 8. Chúc các em có một năm học mới thật tốt và gặt hái được nhiều thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.