Bước vào lớp 6 được xem là một bước chuyển quan trọng học việc học của các em học sinh. Chính vì điều đó, việc chuẩn bị đầy đủ tâm lý, kiến thức vô cùng quan trọng. Hiểu được điều đó, Thông cống nghẹt Phú Ngọc xin gửi tới quý phụ huynh và các em học sinh những thông tin mới nhất về việc học sinh lớp 6 có bao nhiêu môn học và chương trình học năm 2021-2022 gồm những gì trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lớp 6 có bao nhiêu môn học?

Có rất nhiều bậc phụ huynh có con em vào lớp 6 năm học 2022 – 2023 thắc mắc về vấn đề học sinh lớp 6 có bao nhiêu môn học. Việc biết được số môn học sẽ giúp quý phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn mua các bộ sách giáo khoa lớp 6 đầy đủ nhất. Trong năm nay, toàn bộ sách giáo khoa sẽ được cập nhật theo chương trình mới. Như vậy có thể tránh được việc khi con em bắt đầu vào học bị thiếu sách vở, việc tìm mua cũng sẽ khó hơn.

Theo kế hoạch đổi mới về chương trình học trong sách giáo khoa, Bộ giáo dục và Đào tạo đã cập nhật chương trình học dành cho học sinh lớp 6 sẽ là 12 môn học bắt buộc và 2 môn học tự chọn.

  • Bộ sách giáo khoa học sinh lớp 6 sẽ bao gồm các môn là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ 1, Lịch Sử và Địa Lý, Khoa học tự nhiên, Tin học, Giáo dục thể chất, Công Nghệ, Nghệ thuật (Âm Nhạc, Mỹ Thuật), Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và Nội dung giáo dục của địa phương.
  • 2 môn học tự chọn bao gồm Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 2
Học sinh lớp 6 tiếp cận nhiều môn học mới trong năm 2022-2023
Học sinh lớp 6 tiếp cận nhiều môn học mới trong năm 2022-2023

Tương ứng với 12 môn học này, học sinh cần chuẩn bị ít nhất 12 quyển vở để theo học. Chi tiết từng tiết học của từng giáo viên sẽ trình bày cần bao nhiêu quyển vở cho môn học đó. Thông thường, một số môn học sẽ phải cần thêm vở làm bài tập hoặc vở ghi chép phụ.

Chương trình học lớp 6 mới nhất

Năm 2022 là năm triển khai kế hoạch đưa trương trình giáo dục học mới, thế nhưng nhiều phụ huynh vẫn không tránh khỏi hoang mang khi con vừa chuyển cấp học và cùng vừa chuyển chương trình học mới khác hoàn toàn so với chương trình học quen thuộc cấp tiểu học.

Với chương trình dạy học tích hợp, chương trình lớp 6 sẽ có một số môn học và hoạt động giáo dục xuất hiện lần đầu. Chương trình học mới lớp 6 sẽ có sự xuất hiện của một số môn tích hợp lại với nhau. Bao gồm:

  • Lịch sử và Địa lý được tích hợp từ một Lịch sử, Địa lý
  • Khoa học tự nhiên được tích hợp từ môn Vật lý, Hoá học, Sinh học
  • Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp: bao gồm những nội dung hoạt động được tổ chức bên trong và ngoài trường với nhiều hình thức sinh hoạt như tham gia câu lạc bộ, sinh hoạt lớp…
  • Nội dung giáo dục địa phương: bao gồm những vấn đề về văn hóa, kinh tế, xã hội hay các chương trình hướng nghiệp của địa phương.

Do đó, ngay trước thềm học mới, cha mẹ nên tìm hiểu những thay đổi trong các môn học. Điều này sẽ giúp con em dễ làm quen và không bị bỡ ngỡ.

Giải pháp giúp các em học tốt chương trình mới lớp 6

Chắc chắn các em sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi áp dụng chương trình mới. Vậy nên, trong thời gian đầu làm quen, phụ huynh nên quan tâm, đồng hành và dành nhiều thời gian hơn cùng con đọc qua chương trình sách giáo khoa lớp 6 trước.

Cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con
Cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con

Bên cạnh đó, các bài tập, vận dụng và thực hành nếu gặp vấn đề gì phụ huynh có thể ghi lại để cùng con tìm hiểu hoặc trao đổi trực tiếp với giáo viên để giúp con có nền tảng vững chắc trong quá trình học sắp tới.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về việc học sinh lớp 6 có bao nhiêu môn học? Chương trình lớp 6 bao gồm những gì? Thông cống nghẹt Phú Ngọc hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể nắm được những thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời để phục vụ cho việc học tập đạt chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.