Chất thải bể phốt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt chứa chất thải sinh hoạt như thế nào? Thời gian bao lâu thì cần tiến hành hút bể phốt? Đây là những câu hỏi công ty thông cống Phú Ngọc thường xuyên nhận được khi khách hàng có nhu cầu hút bể phốt. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra câu trả lời dựa trên kiến thức và kinh nghiệm khi làm việc. Mời các bạn theo dõi.

1. Chất thải bể phốt là gì?

Chất thải nào được xem là chất thải bể phốt?
Chất thải bể phốt là gì?

Chất thải bể phốt là gì? Chất thải bể phốt là tên gọi chung của chất thải sinh hoạt được chứa tại bể phốt, hầm cầu, bùn tự hoại . Đây là chất thải của con người trong sinh hoạt hằng ngày, bao gồm phân, nước tiểu, nước thải sinh hoạt. Tất cả những chất thải này nhờ vào hệ thống thoát nước thải trong nhà đưa xuống hầm cầu. Dưới hầm cầu sẽ có các vi sinh vật tự phân hủy giúp phân hủy các chất thải hữu cơ thành chất bùn, lắng đọng lại dưới đáy bể.

2. Cấu tạo của bể phốt chứa chất thải sinh hoạt

Trả lời được câu hỏi chất thải bể phốt là gì thì tiếp theo đây là câu trả lời về cấu tạo của bể phốt chứa chất thải. Bể phốt chứa chất thải là một dạng hầm chứa được thiết kế khi xây dựng nhà ở. Hiện nay có 2 dạng bể phốt chính là bể tự hoại 2 ngăn và bể tự hoại 3 ngăn. Bể chứa tự hoại này có thể được xây bằng gạch và xi măng. Đây là loại bể phốt truyền thống và có thể dễ dàng thiết kế khi xây dựng. Ngoài ra còn có bể phốt được đúc sẵn, sản xuất bởi các nhà máy, chất liệu bể phốt là nhựa nguyên sinh. Cả hai loại bể chứa chất thải này đều có ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Bể phốt xây bằng gạch và xi măng có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước khi thiết kế. Tuy nhiên thời gian lâu dài có thể bị nứt do xi măng có kết cấu rỗng, dễ ngấm nước.

Bể phốt đúc sẵn bằng nhựa nguyên sinh có độ bền cao, không lo lâu ngày bị rò rỉ chất thải ra ngoài. Tuy nhiên giá thành hiện nay khá đắt và không thể tự thiết kế thể tích vì bể phốt này được sản xuất bởi nhà máy, bạn không thể tự thiết kế theo ý mình.

3. Nguyên lý hoạt động của bể phốt gia đình

Chất thải bể phốt có cần hút lên không?
Chất thải bể phốt có cần hút lên không?

Các loại bể phốt thông thường sẽ có nguyên lý hoạt động khá giống nhau. Chúng tôi sẽ trình bày tổng quát nguyên lý hoạt động của bể phốt để các bạn nắm rõ.

Chất thải được đưa vào 1 ngăn của bể phốt qua đường ống cống thoát nước. Những chất thải này bao gồm cả chất thải rắn và chất thải lỏng cùng nằm trong ngăn chứa cặn và lên men. Chất thải lỏng sẽ được đưa vào một ngăn chứa khác (ngăn chứa thứ 2) còn chất thải rắn sẽ bị giữ lại tại ngăn solids. Sau khi chất thải đi qua ngăn lắng sẽ được chuyển tiếp qua ngăn lọc. Tại đây chất thải sẽ được lọc bởi các màng lọc thiết kế trước đó, loại bỏ các tạp chất. Cuối cùng sau khi đã lọc xong chất thải sẽ được thải ra ngoài qua một đường ống thoát nước thải của bể phốt.

4. Dùng bể phốt sao cho tuổi thọ lâu bền nhất?

Một bể phốt chứa chất thải sinh hoạt của gia đình sẽ có tuổi thọ khoảng 10 năm. Đây là mức thời gian trung bình của đa số gia đình. Tuy nhiên để thời gian sử dụng bể phốt lâu dài hơn thì bạn nên chú ý đến thói quen sinh hoạt của các thành viên trong nhà. Những việc như đổ thức ăn dư thừa, vứt rác xuống hầm cầu không nên làm vì chúng là một trong những nguyên nhân làm bể phốt nhanh đầy. Ngoài ra chỉ nên dùng chất tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng, không đổ xà bông, hóa chất khác xuống bồn cầu để tránh giết chết các vi sinh vật có khả năng phân hủy chất thải.

5. Dấu hiệu hầm cầu đầy và cách giải quyết

Gọi ngay hút hầm cầu khi bể phốt đầy
Gọi ngay hút hầm cầu khi bể phốt đầy

Hầm cầu chứa chất thải đều có mức thời gian sử dụng. Khi thời gian qua lâu hoặc thói quen sinh hoạt không tốt sẽ làm hầm cầu bị đầy. Một số dấu hiệu cho thấy bể phốt đầy như sau:

  • Không thể xả nước bồn cầu
  • Nước bồn cầu rút chậm
  • Mùi hôi thối bốc lên từ cống thoát nước
  • Nước thải rút chậm, có xoáy nước ngay miệng cống
  • Dội nước bồn cầu không trôi, bồn cầu nghẹt, chất thải tràn ra ngoài, ….

Đây là những dấu hiệu cơ bản cho thấy hầm cầu bị đầy. Nếu gia đình bạn không có dụng cụ đo thể tích bể phốt mà gặp những dấu hiệu trên thì nên liên hệ với công ty thông cống Phú Ngọc để được giải quyết nhanh chóng.

Qua bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi chất thải bể phốt là gì rồi đấy. Đây là loại chất thải từ sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Khi bể phốt đầy bạn cần hút bể phốt ngay để không làm ảnh hưởng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe mọi người. Hãy liên hệ công ty thông cống Phú Ngọc qua hotline 0901.433.666 khi gia đình bạn có nhu cầu hút bể phốt nhanh sạch rẻ nhé!

Xem thêm : Rút hầm cầu là gì? Vì sao phải tiến hành rút hầm cầu định kỳ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.