Bồn cầu nghẹt là điều không gia đình nào mong muốn nhưng lại thường xuyên xảy ra. Vậy nguyên nhân nào làm nghẹt bồn cầu và các cách thông bồn cầu nghẹt là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn sau bài viết dưới đây nhé.

cách thông bồn cầu nghẹt ai cũng áp dụng được
cách thông bồn cầu nghẹt ai cũng áp dụng được

Nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt

 • Tắc do dị vật: Đồ chơi, bàn chải hay mọi vật dụng nhỏ nào trong nhà đều có thể rơi xuống và làm nghẹt bồn cầu.
 • Bồn cầu bị nghẹt giấy: Đây là nguyên nhân rất phổ biến. Hầu như mọi nơi đều khuyến cáo chúng ta không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu nhưng không phải ai cũng thực hiện và nghẹt là điều không thể tránh khỏi. Giấy quá nhiều sẽ khó tan và tích tụ nhiều đến một ngày bị tắc. Vậy nên, nhiều hộ gia đình lựa chọn vứt giấy vào thùng rác bên cạnh để hạn chế vứt giấy vào bồn.
 • Tắc do bể phốt: Nếu bồn cầu nhà bạn cứ bị tắc thường xuyên dù đã tuân thủ các cách chống tắc nghẽn, nước thì thoát chậm, cứ thông xong lại tắc thì đó là nguyên nhân từ bể phốt.
 • Đặt sai đường ống: Đây là vấn đề kỹ thuật đường ống và bạn cần sửa chữa ngay để đảm bảo bồn cầu không bị nghẹt.

Các cách thông bồn cầu nghẹt hiệu quả nhất hiện nay

1/ Sử dụng dụng cụ thụt pittong

Sử dụng thụt bồn cầu là cách hiệu quả nhất hiện nay và gia đình nào cũng sắm cho mình một cái thụt bồn cầu để phòng trường hợp bồn cầu nhà mình bị nghẹt, tắc.

Thụt bồn cầu dựa theo nguyên lý áp suất để đẩy chất thải đi ra ngoài. Bạn chỉ cần đặt ống thụt xuống và thụt nhiều lần là được, chẳng mấy chốc sẽ thông bồn ngay. Tuy nhiên đó là với trường hợp nghẹt nhẹ.

Sử dụng Pít Tông
Sử dụng Pít Tông

2/ Dùng máy hút bụi

Nếu nhà bạn đang có máy hút bụi thì hãy dùng nó để thông bồn cầu nghẹt. Máy hút bụi bình thường thì có hai chế độ đó là hút và thổi và bạn dùng cả hai chế độ hút để thực hiện  nhé.

Lưu ý khi sử dụng máy hút bụi

 • Chế độ hút: Chỉ áp dụng đối với những trường hợp rơi đồ vật cá nhân hoặc đồ dùng xuống bồn cầu và khi phát hiện đồ dùng hoặc dị vật rơi vào bồn cầu. Do đang phải hút đồ vật lên thì bạn không nên xả nước khiến đồ vật rơi xuống đường ống thoát nước.
 • Chế độ thổi: Cách này khá khó và mất vệ sinh. Trong quá trình thổi, bạn nên dùng vải bịt kín đáy bồn cầu hay họng bồn cầu để khí không thoát ngược lại.
 • Chú ý: Hãy dùng vải bịt kín đáy của bồn cầu trong quá trình thổi để khí đẩy và hút được nhiều nhất. Sử dụng găng tay cao xu trong quá trình thực hiện để đảm bảo vệ sinh.

3/ Chữa tắc bồn cầu bằng nước rửa chén

Nhiều người cũng đã dùng nước rửa chén thả vào bồn cầu để cuốn trôi chất thải. Đây cũng là cách giúp giảm ma sát giữa bồn cầu và chất thải giúp chất thải đi xuống dễ hơn. Tuy nhiên với trường hợp bị nghẹt vì quá nhiều giấy hoặc chất thải thì khi giật nước thì nước không đủ lực để kéo chất thải đi. Cách này chỉ có tác dụng nếu bồn cầu tắc nhẹ nhé.

4/ Dùng móc quần áo

Đây là cách đầu tiên mà chúng ta có thể thực hiện để thông bồn cầu nghẹt. Vì nhà ai cũng có móc phơi đồ. Bạn có thể lựa chọn loại móc áo trẻ em hay móc không quá cứng để làm, vì bạn có thể dễ dàng uốn nắn những móc mềm trong quá trình đưa xuống bồn cầu.

Bạn có thể gắn thêm bọc vải ở phía trước để tạo đầu đẩy chất thải, dễ di chuyển lên xuống hơn.

5/ Cách thông bồn cầu bằng dây lò xo

Dây thông hay còn có tên gọi khác là dây lò xo. Khi đặt dây lò xo sâu xuống bồn cầu, bạn phải xoay đúng chiều thì dây mới lên/xuống được. Với cách cầm tay, bạn có thể dễ dàng uốn nắn, dây lò xo cũng đủ dài để bạn thông hệ thống thoát sàn nhà vệ sinh, đường ống cống.

6/ Sử dụng baking soda , dấm và nước nóng

Hãy dùng 3 nguyên liệu trên để thông bồn cầu nghẹt. Baking soda ta cần phải có thêm giấm và nước nóng thì baking soda mới có môi trường phát huy được tác dụng tốt nhất. Dùng baking soda sẽ giúp chữa thông tắc ở những vấn đề tắc lớn từ chất thải và giấy lớn trong bồn cầu.

Bạn chỉ cần cho hỗn hợp trên vào bồn cầu, chờ một chút rồi xả với nước nhé.

7/ Cách thông bồn cầu bằng nước nóng

Khi sử dụng nước nóng. Hãy để nước một lát rồi hãy đổ vào bồn cầu, nước nóng sẽ làm chất thải “mềm” hơn và xả sẽ dễ được cuốn trôi hơn.

Đừng dùng nước đang sôi vì rất dễ khiến bồn cầu của gia đình mình bị nứt nhé.

8/ Dung dịch thông bồn cầu

Đây là cách không tốn sức mà chỉ tốn ít tiền mua dung dịch thông cống mà thôi. Bạn có thể dễ dàng mua bột/viên/dung dịch thông tắc trên thị trường với thành phần có chứa: microphot, hando, sumo, bio, … để làm tăng tốc độ phân hủy chất thải. Bạn chỉ việc xả nước lại để cuốn tất cả đi thôi.

Sử dụng dung dịch hóa chất thông bồn cầu nghẹt
Sử dụng dung dịch hóa chất thông bồn cầu nghẹt

9/ Sử dụng đá lạnh

Trái với việc dùng nước nóng, đá lạnh thì chữa thông bồn cầu thế nào? Nguyên lý của nó là khi thả đá viên nhỏ đổ xuống bồn cầu, nước trong bồn cầu lạnh cùng với di chuyển của đá viên sẽ tạo ra áp lực lớn cuốn chất thải đi xuống dưới. Đây là một trong những mẹo tưởng không hiệu quả nhưng đã nhiều người thực hiện khá thành công.

Bạn hãy để đá lạnh xuống bồn cầu khoảng 15 phút. Nước sau khi lạnh sẽ tạo ra áp suất lớn hơn nước không lạnh, khiến nước được cuốn đi mạnh hơn.

10/ Thông bồn cầu bằng Coca Cola

Trong coca cola có axit trong coca cola có thể phân hủy chất thải trong bồn cầu. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ coca vào bồn cầu, chờ khoảng hai giờ để các axit trong coca phân hủy và phá vỡ các liên kết trong chất thải là xong. Cuối cùng bạn xả nước lại thì các chất sẽ được trôi đi hết.

Thông bồn cầu bằng Coca Cola
Thông bồn cầu bằng Coca Cola

11/ Cách thông bồn cầu tắc bằng máy lò xo

Máy lò xo ở đây là máy lò xo to, chứ không phải dụng cụ lò xo như cách trên là dạng nhỏ. Thường nhà bạn sẽ không có thiết bị này nhưng nó là cách rất tốt để chữa thông cầu nghẹt. Các thợ thông cống Khi sử dụng thiết bị này thì các vấn đề tắc nặng thế nào cũng có thể đánh tan được.

12/ Thông bồn cầu nghẹt bằng máy khí nén

Máy khí nén là thiết bị chuyên dụng của thợ thông cống. Dùng máy khí nén để đẩy vật cản đi rất nhanh chóng vì áp suất cao. Thông bằng máy khí nén thường sẽ rẻ hơn so với máy lò xo.

Máy khí nén có thể thông bồn cầu nghẹt đơn giản
Máy khí nén có thể thông bồn cầu nghẹt đơn giản

Những lưu ý khi thông bồn cầu nghẹt tại nhà

 • Hãy xác định nguyên nhân làm nghẹt bồn cầu và sử dụng biện pháp thông cầu phù hợp nhanh chóng.
 • Do cấu tạo khác nhau nên việc thông nghẹt ở bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm không giống nhau. Vì vậy, bạn cần chọn cách thông nghẹt phù hợp nhé.
 • Hãy trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi thực hiện thông nghẹt nhé. Đặc biệt là bao tay cao su và khẩu trang để bảo vệ sức khỏe và vệ sinh.
 • Sau khi đã thông bồn cầu, bạn và các thành viên trong gia đình hãy hạn chế tối đa làm nghẹt lần nữa do các nguyên nhân bên trên nhé. Chỉ cần chú ý khi vệ sinh đúng cách và hạn chế làm rơi vật dụng xuống bồn thì bồn cầu của bạn sẽ không bị nghẹt đâu. Trừ những trường hợp về thiết kế ống thoát nước có vấn đề thì bạn cần tự sửa chữa ngay hoặc nhờ nhân viên dịch vụ xử lý giùm.

Vậy là bạn đã nắm trong tay các cách thông bồn cầu nghẹt. Tuy không phải tất cả các cách thông bồn cầu đều hoạt động tốt trong mọi hoàn cảnh, bạn cần thử nhiều cách nếu vấn đề chưa được xử lý nhé.

Sau khi đã áp dụng hết những cách nói trên hoặc chỉ áp dụng một vài cách nhưng không đạt hiệu quả thì để không mất thời gian, lãng phí tiền bạc bạn nên sử dụng dịch vụ thông bồn cầu nghẹt của các công ty uy tín. Dịch vụ thông tắc bồn cầu với máy móc chuyên dụng, nhân viên tài giỏi, có kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trong tích tắc.

Tuy nhiên, công ty thông tắc bồn cầu cũng có “dăm bảy loại”, bạn nên cẩn thận trong việc “chọn mặt gửi vàng”. Nên chọn công ty uy tín, hoạt động lâu năm trong nghề, báo giá chi tiết, bảo hành lâu năm…

Công ty môi trường Nhật Quang là một trong những công ty thông bồn cầu nghẹt mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. Công ty có nhiều chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam để có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Nhanh gọn, chuyên nghiệp và giá cả hợp lý là những lời khen khách hàng đã sử dụng dịch vụ của Nhật Quang dành cho công ty. Nếu bồn cầu nhà bạn đang gặp sự cố, hãy liên hệ với Hút hầm cầu Phú Ngọc qua số điện thoại sau để được tư vấn về cách giải quyết tốt nhất hiện nay: 0844888812

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.